Khu Cù Tê- lễ hội đầy màu sắc ở Hà Giang

Vào tháng Bảy âm lịch hàng năm khi đến với Hà Giang du khách sẽ được hòa mình vào những lễ hội tâm linh đầy màu sắc của các dân tộc nơi đây. Trong số những lế hội đó phải kể đến lễ hội Khu Cù Tê nét văn hóa đặc trưng của người La Chí. Dưới đây là bài Khu Cù Tê- lễ hội đầy màu sắc ở  Hà Giang

Lễ hội Khu Cù Tê của người La Chí thường kéo dài từ đầu tháng đến cuối tháng Bảy. Và điểm độc đáo của lễ hội này chính là món thịt trâu. Theo kinh nghiệm du lịch Hà Giang, về đây những ngày này, du khách sẽ thấy nơi đâu người người nha nhà cũng mổ trâu để mừng lễ.

Sau khi mổ trâu xong thì mỗi dòng họ sẽ tổ chức ăn tết tại tộc trưởng, vài tại đây tộc trưởng có nhiệm vụ làm rượu hoẵng một loại rượu chỉ dành cho lễ tết và sẽ được đổ vào sừng trâu để làm lễ cúng.

Khu Cù Tê lễ hội đầy màu sắc của người La Chí ở Hà Giang

Khu Cù Tê lễ hội đầy màu sắc của người La Chí ở Hà Giang

Lễ cúng Khu Cù Tê được diễn ra rất trang trọng, ở đó các cụ trong hội đồng già làng sẽ bày biện mâm cún tron tiếng chiêng trống rộn ràng. Với họ lúc này là để tiễn đưa ông bà tổ tiên về nơi làm ăn và cầu mong họ sẽ phù hộ cho dân làng có một năm làm ăn thuận lợi, mùa mang tươi tốt. Sau lễ cúng, mọi người cùng quây quần bên nhau ăn uống và chuyện trò vui vẻ.

Lễ hộ Khu Cù Tê của đồng bào La Chí là một nét đẹp trong đời sống văn hóa tín ngưỡng. Đó là nét đẹp của văn hóa thờ cúng tổ tiên, niềm tin vào thế giới thần linh, coi vạn vật linh thiêng… Bên cạnh đó lễ hội còn thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó khăng khít của cộng đồng dân tộc La Chí, lễ hội là dịp để họ ngồi lại bên nhau, chia sẻ buồn vui và và cầu mong cho một mùa màng thuận lợi với đồng bào.

Chúc các bạn sẽ có một chuyến du lịch, tham quan và khám phá những địa điểm du lịch tự túc, vui vẻ, thuận lợi. Trên đây là Khu Cù Tê- lễ hội đầy màu sắc ở  Hà Giang. Hy vọng bài này có thể giúp ích được nhiều cho bạn.

Theo bazantravel

Xem thêm:   Lễ hội Lồng Tồng ở Hà Giang