Báo Đường sắt Việt Nam

Văn hóa Tin tức văn hóa Đề-pô xe lửa Dĩ An được xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa


Đề-pô xe lửa Dĩ An được xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa

Ngày 2/9/2013, Công ty TNHH MTV Xe lửa Dĩ An tổ chức đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa.

Đến dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Dương: ông Huỳnh Văn Nhị- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương và ông Lê Thành Nhơn – Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương; lãnh đạo ĐSVN có ông Đoàn Duy Hoạch – UVBCH Đảng bộ Khối DNT.Ư, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy ĐS, ông Mai Thành Phương - UVBCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn ĐSVN.

 

Xlua-DiAn2

Đồng chí Đoàn Duy Hoạch –Phó Bí thư Đảng ủy ĐSVN tặng lẵng hoa của ĐSVN chúc mừng Công ty Xe lửa Dĩ An.


Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng ôn lại lịch sử hình thành và phát triển Đề-pô Xe lửa Dĩ An (nay là Công ty TNHH MTV Xe lửa Dĩ An) với những cột mốc đáng ghi nhớ: Cách đây 111 năm, vào năm 1902, thực dân Pháp đã khởi công xây dựng Đề-pô Xe lửa Dĩ An. Đến nay, tại đây vẫn còn 3 công trình lưu giữ được nguyên hiện trạng kiến trúc là: Hội trường, hệ thống nhà xưởng và tháp nước giếng 1. Năm 1912, đề-pô hoàn thành và đi vào hoạt động, cũng là lúc đội ngũ công nhân làm thuê hình thành, dưới ách áp bức bóc lột của thực dân Pháp.

 

Là một trong những tổ chức ra đời sớm nhất của giai cấp công nhân Việt Nam, những người thợ Đề-pô Xe lửa Dĩ An luôn đi tiên phong trong các phong trào đấu tranh cách mạng. Nơi đây ghi dấu sự ra đời của Chi bộ Đề-pô xe lửa Dĩ An, một trong những Chi bộ đầu tiên của Xứ ủy Nam Kỳ (1/1930). Lịch sử xây dựng và phát triển của Đề-pô xe lửa Dĩ An sau ngày Chi bộ Đảng ra đời, cùng với việc thành lập Công hội Đỏ đã thực sự thắp lên ngọn lửa cách mạng, làm nên những chiến thắng vẻ vang cho đội ngũ công nhân Đề-pô Xe lửa Dĩ An. Công nhân đề-pô đã liên tiếp tổ chức các cuộc đấu tranh đòi dân sinh, dân chủ; đặc biệt là cuộc đình công ngày 1/5/1930, lần đầu tiên cờ đỏ búa liềm tung bay trên tháp nước giếng 1 của đề-pô cùng với khẩu hiệu dán khắp nơi.


Sự ra đời của chi bộ Đảng ở Đề-pô xe lửa Dĩ An là một bước ngoặt lịch sử, thể hiện sự thay đổi nhận thức của giai cấp công nhân miền Nam. Sự kiện chi bộ Đảng đầu tiên ra đời là minh chứng cho việc giai cấp công nhân đã thấm nhuần tư tưởng về cách mạng vô sản và sứ mệnh của giai cấp mình trên con đường phát triển. Những cuộc bãi công nổ ra liên tiếp sau đó nhận được sự ủng hộ rất lớn của nhân dân địa phương và phong trào đấu tranh của công nhân Đề-pô Xe lửa Dĩ An đã gây được những tiếng vang nhất định trong phong trào công nhân cả nước, gây ra cho thực dân Pháp nhiều thiệt hại. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng ở Đề-pô xe lửa Dĩ An, phong trào đấu tranh cách mạng của giai cấp công nhân đã góp phần vào thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam, đánh Pháp, đuổi Mỹ, giành thắng lợi vẻ vang cho dân tộc.


Xlua-DiAn1

Đồng chí Huỳnh Văn Nhị - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương (bên trái) trao bằng Di tích lịch sử - văn hóa cho Công ty Xe lửa Dĩ An.

 

Trải qua hơn một thế kỷ tồn tại, Công ty TNHH MTV Xe lửa Dĩ An đã luôn vượt qua những khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần cùng ngành Đường sắt không ngừng phát triển. Nhiều thế hệ cán bộ, CNV, người lao động của công ty đã phát huy truyền thống cách mạng hào hùng để tiếp tục đưa công ty vượt lên phía trước…


Hiện nay, Công ty TNHH MTV Xe lửa Dĩ An là đơn vị công nghiệp trực thuộc ngành ĐSVN, có nhiệm vụ chính là đóng mới, sửa chữa toa xe các loại, chế tạo gia công chuyên ngành cơ khí và các dịch vụ khác. Phát huy truyền thống cách mạng trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo ĐSVN và sự giúp đỡ, hỗ trợ của các đơn vị trong và ngoài ngành ĐS, công ty tiếp tục có bước phát triển ổn định. Đảng bộ công ty đã tập trung lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đơn vị, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, doanh thu hàng năm tăng trưởng, SXKD có hiệu quả, vốn nhà nước được bảo toàn, chất lượng quản lý theo tiêu chuẩn IS0 – 9001 – 2008. Thu nhập của người lao động năm sau cao hơn năm trước…


Tại buổi lễ, ông Phạm Hồng Phi – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV, Giám đốc Công ty TNHH MTV Xe lửa Dĩ An, thay mặt CBCNV công ty trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo và giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh Bình Dương, lãnh đạo ĐSVN và các đơn vị trong và ngoài ngành ĐS đối với công ty. Theo ông, “Bằng xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa Công ty xe lửa Dĩ An” là phần thưởng cao quý thuộc về các thế hệ công nhân Xe lửa Dĩ An qua các thời kỳ, là sự ghi nhận xứng đáng truyền thống vẻ vang của công ty với bề dày lịch sử hơn 111 năm và là sự động viên quý báu để những người thợ Xe lửa Dĩ An hôm nay vững bước trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.


Nguyễn Tấn Nè


Ý kiến của bạn:

Mã bảo mật
Làm mới