Hương vị mới lạ của món bánh chim gâu của người Cao Lan

Trong số rất nhiều món ăn hấp dẫn của người vùng cao thì món bánh chim gâu của người Cao Lan sẽ là món ăn hương vị của đồng bào với hương vị mới lạ mà các bạn hãy thử một lần khi đến với núi rừng Tây Bắc nhé!

Bánh chim gâu của người Cao Lan

Để làm được những chiếc bánh chim gâu, người Cao Lan phải lên rừng hoặc đồi cao để tìm lá dứa rừng, loại lá quen thuộc mà người Cao Lan yêu thích.

Người Cao Lan cho rằng lá dứa rừng là một vị thuốc chữa được bệnh dạ dày, vì thế gói bánh bằng lá dứa rừng vừa tạo vị thơm ngon cho bánh, vừa chữa được bệnh.

Lá dứa sau khi được rửa sạch, lau khô sẽ được tước phần gai, chẻ thân cứng đi cho lá mềm. Sau đó các bà, các mẹ sẽ khéo léo đan thành hình những con chim gâu nhỏ xinh, rỗng ruột.

Ngoài ra, lá dứa rừng thì thành phần chính để làm bánh chim gâu là gạo nếp nương. Gạo nếp đã chọn lọc đem vo sạch, để ráo nước rồi trộn thêm ít muối cho đậm đà, sau đó được nhồi vào trong vỏ bánh, đến lúc đầy chặt sẽ đan kín lại.

banh-chim-gau-cao-lan

Tùy vào nhu cầu, sở thích của từng gia đình và người thực hiện mà bánh được làm đơn giản hay cầu kỳ. Nếu đơn giản, bánh chỉ gồm gạo nếp cùng muối, còn cầu kỳ hơn, các bà, các mẹ có thể trộn thêm một chút đậu xanh hay thịt, hoặc nhuộm gạo thành nhiều màu bằng các loại lá cây rừng để bánh có nhiều hương vị phong phú hơn.

Gói bánh chim gâu cũng khá đơn giản, không cầu kỳ nhưng để có được chiếc bánh đẹp, thơm ngon thì cần có sự khéo léo của người làm.

Nguyên liệu được nhồi vào vỏ xong, bánh đã thành hình sẽ đặt vào nồi, nổi lửa để luộc. Để có được một nồi bánh chim gâu ngon thì trong suốt quá trình luộc, lửa phải đều và bổ sung nước thường xuyên để giữ chiếc bánh luôn ngập trong nước.

Bánh sẽ chín sau khoảng một giờ ninh liên tục, rồi cẩn thận vớt ra nia hay sàng, để ra chỗ thoáng cho nguội và ráo nước trước khi cắt đôi từng chiếc để cả nhà thưởng thức.

Món bánh chim gâu không có gì đặc biệt nhưng với những người Cao Lan thì nó món ăn với nét riêng biệt trong ẩm thực của dân tộc.

Mong rằng với những ai khi có cơ hội tới với vùng núi Tây Bắc sẽ không bỏ qua món bánh chim gâu của người Cao Lan, một món ăn dân dã, bình dị những cũng không kém phầm thơm ngon và hấp dẫn.

Xem thêm:

Những món ăn đặc sản Cần Thơ níu chân du khách