Hướng dẫn cho bạn cách phượt đến Y Tý an toàn

Y Tý là một nơi thiên đường mặt đất rất phù hợp cho các dân phượt tới đây. Nằm trong tỉnh Lào Cai, Y Tý đã làm thay đổi rất nhiều về cái nhìn đối với dân phượt. Đứng trên cao bạn có thể thấy những đàn mấy có thể vây quanh bạn. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách phượt y tý vô cùng an toàn

hinh1

Y Tý thiên đường mặt đất của nhiều dân phượt 

Thời điểm thích hợp đi Y Tý

Không chỉ nổi tiếng với Mây mà Y Tý còn rất đẹp vào mùa lúa chín, chính vì vậy bạn có thể đến Y Tý vào cuối tháng 8 đến khoảng giữa tháng 9 sẽ được ngắm những rộng bậc thang lúa chín vàng óng.

Mùa săn mây Y Tý từ tháng 9 đến hết tháng 4, đôi khi tháng 5, tháng 6 cũng có nhưng rất hiếm. Thường thì cuối tháng 4 là hết rồi. Mùa đông ở Y Ty có những năm có tuyết rơi như Sapa và Mẫu Sơn.

Phương tiện đi đến Y Tý

Từ Hà Nội bạn có 3 lựa chọn để đi tới Y Tý: đầu tiên là đi bằng xe máy (tuy nhiên quãng đường là khá xa nên các bạn nên chọn loại phương tiện khác), phương tiện thứ 2 là xe khách giường nằm chất lượng cao đi từ Hà Nội lên thành phố Lào Cai rồi từ Lào Cai các bạn thuê xe máy đi Y TÝ, và phương tiện thứ ba là tàu hỏa đến ga Lào Cai rồi các bạn cũng thuê xe máy đi Y Tý. Chi phí thuê xe máy là 200k/xe/ngày và tự đổ xăng.

hinh2

Đứng trên cao bạn có thể cảm nhận thiền đường tuyệt vời

Cung đường đi từ Lao Cai sẽ là: Lào Cai – Bát Xát -> Trình Tường -> Lũng Pô (cột mốc 92) nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt -> A Mú Sung -> A Lù – Y Tý

Cung đường về sẽ là: Y Tý -> Mường Hum -> Sa Pa -> Lào Cai.

Nếu xuất phát từ Sa Pa thì nên chạy: Sa Pa -> Ô Quy Hồ -> Tả Giàng Phình -> Mường Hum -> Dền Thàng -> Y Tý – cánh đồng A Lù – Dền Sáng và quay về Sa Pa.

Nghỉ đêm và ăn uống tại Y TÝ

Các bạn có thể thuê nhà dân ngủ với mức giá từ 50k – 70k/người/đêm, hoặc bạn cũng có thể đi xa hơn chút đến Đồn Biên phòng giá sẽ rẻ hơn, ăn uống cũng đặt nhà người dân luôn: ngon, bổ và rẻ. Nếu mệt mỏi sau quãng đường dài thì các bạn có thể đi tắm lá thuốc của người Dao Đỏ với mức giá 40k/người.

Nếu sợ không có chỗ ở thì các bạn có thể liên hệ trước:

  • Nhà chị Mỷ  020 3501320
  • Nhà cô Si  0127 456667 (nấu ăn nếu có nhu cầu)
  • Nhà nghỉ Minh Thương (đối diện chợ Y Tý)  0948 840483 – 0916 729534

Quán ăn tại Y Tý, đi đông các bạn có thể gọi đặt trước

  • Quán ăn chị Lệ 01244413718
  • Quán Vọng Hằng (nhà thứ 2 từ cổng chợ) 020 3501299
hinh3

Y Tý cảnh thiên nhiên thơ mộng

Một vài lưu ý:

– Thuê xe ở Lào Cai bạn cần phải để lại chứng minh thư nên các bạn cần photo công chứng để lại. Vì lên đến Y Tý các bạn sẽ phải trình chứng minh thư cho bộ đội biên phòng.

– Do là một xã biên giới tiếp giáp với Trung Quốc nên đi qua các đồn biên phòng ở ven đường thì các bạn nên nói qua một tiếng với các anh ở đây

– Các bạn nên lưu lại số anh Dũng Đồn trưởng Biên Phòng Y Tý  01279999368 (trong trường hợp muốn giúp đỡ thì gọi).