Hội chứng cai rượu và cách xử lý hội chứng cai rượu

Rượu bia rất nguy hiểm cho sức khỏe con người nên nhiều người tìm cách cai rượu bia. Với một người nghiện rượu khi không được uống nữa sẽ xảy ra hội chứng cai rượu nguy hiểm, nghiêm trọng nếu không được xử đúng cách.

Trong cuộc sống hằng ngày, rượu bia là thứ không thể thiếu với nhiều người trong các buổi tiệc, bữa ăn tụ tập bạn bè, thậm chí trong bữa ăn gia đình. Một khi đã nghiện thức uống tiềm ẩn nhiều mối nguy hại sức khỏe này thì rất khó cai. Những người có ý định và bắt đầu bỏ rượu sẽ thường phải đối mặt với hội chứng cai rượu. Đây là một trở ngại lớn để người nghiện rượu có thể cai thành công. Vì thế, gia đình và người thân cần phải giúp đỡ họ. Những điều sau đây sẽ giúp ích cho việc đó.

1. Nghiện rượu là gì?

Nghiện rượu do chất Etanol trong rượu gây ra, khiến người uống bị phụ thuộc, không uống sẽ có các biểu hiện như khó chịu, nhạt miệng, tức tối, buồn bực. Uống nhiều rượu sẽ gây ra các hậu quả nghiêm trọng như ngộ độc rượu cấp hoặc mãn tính.

cai-ruou-bia-12

Những người người nghiện rượu mãn tính có sự dung nạp của hệ thống thần kinh trung ương với rượu. Ở giai đoạn đầu, mức chịu đựng nồng độ rượu trong máu có thể cao hơn bình thường thì uống được nhiều. Đến giai đoạn sau, khi đã có dấu hiệu tổn thương của gan, thận, thiếu dinh dưỡng… thì chỉ cần uống một lượng rượu nhỏ cũng xuất hiện các biểu hiện của say rượu. Nhưng nếu không uống thì lại xảy ra hội chứng cai rượu, hay thường gọi là nát rượu.

2. Hội chứng cai rượu

Khi người nghiện rượu nặng đột ngột bỏ rượu sẽ gây một loạt các biến loạn trong cơ thể, các triệu chứng  đó gọi là hội chứng cai rượu.

Sau khi giảm hoặc dừng uống rượu từ 12 – 24 giờ bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi, vã mồ hôi, nhịp tim nhanh, đánh trống ngực, run tay, buồn nôn, nôn mửa, đau đầu mất ngủ, ác mộng, tăng huyết áp, hạ thân nhiệt, tê bì hai chi dưới, chuột rút, đau mỏi các cơ, bỏ ăn hoặc ăn uống kém.

Nhiều bệnh nhân có triệu chứng co giật cục bộ hoặc toàn thân, trong ngày có thể tới 4 – 5 cơn, nghiện rượu càng nặng càng lâu thì cơn co giật càng lớn và kéo dài. Sau đó vài ngày, bệnh nhân xuất hiện hoang tưởng, ảo giác, kích thích rung giật, nói lảm nhảm, sảng run, mất định hướng.

Các triệu chứng khác của hội chứng cai rượu:

– Tình trạng suy kiệt nặng

– Nhiễm khuẩn ở một số nơi như đường hô hấp, tiết niệu

– Các triệu chứng của xơ gan: vàng da, cổ chướng, tuần hoàn bàng hệ, lách to

– Các biểu hiện của tiền hôn mê gan, hoặc hôn mê gan thực sự khiến cho bệnh cảnh lâm sàng của hội chứng cai rượu thêm nặng nề và phức tạp.

3. Xử lý hội chứng cai rượu và người nghiện rượu:

Xã hội thường có ấn tượng không tốt với người nghiện rượu, cho nên phải kiên trì động viên, khích lệ nhưng cũng phải cương quyết làm cho họ tự nguyện cai rượu. Có thể giảm uống rượu từ từ hoặc hỗ trợ bằng các thuốc cai rượu chứ không bắt buộc phải bỏ ngay lập tức. Người nghiện rượu phải được biết là họ đang cai rượu với sự hỗ trợ của thuốc và hợp tác tự nguyện. Không nên ngấm ngầm áp dụng biện pháp cai rượu cho người khác sẽ khiến họ không thoải mái và phản tác dụng.

cai-ruou-bia-11

Khi có biểu hiện hội chứng cai rượu, tùy mức độ biểu hiện mà có những cách xử lý khác nhau:

– Ở mức độ nhẹ: Sau khi ngừng rượu sẽ thấy chóng mặt, run, mệt mỏi, vã mồ hôi, đánh trống ngực, buồn nôn, đau đầu mất ngủ, tê bì hai chi dưới, đau mỏi các cơ, bỏ ăn hoặc ăn uống kém. Động viên và giải thích cho bệnh nhân hiểu đây là biểu hiện của hội chứng cai rượu, cần phải từ từ cai tự giác hoặc hỗ trợ bằng thuốc cai rượu.

– Mức độ trung bình: Có triệu chứng chuột rút, vã mồ hôi nhiều, nôn và buồn nôn khan, đau đầu, ảo giác hoang tưởng… Cần bù nước chống rối loạn điện giải, bỏ rượu chủ động với số lượng ít dần, kết hợp sử dụng thuốc của bác sĩ chuyên khoa tâm thần, chống độc

– Mức độ nặng: Co giật, mê sảng, nói nhảm, sảng run hoặc kèm theo tình trạng suy kiệt thiếu dinh dưỡng nặng, nhiễm trùng hô hấp tiết niệu, bệnh xơ gan cổ chướng,… hoặc tiền mê hoặc hôn mê. Cần đưa bệnh nhân nhập viện điều trị tích cực bằng các thuốc chống co giật, cân bằng điện giải, và các bệnh kèm theo.

Sau khi ra viện về áp dụng ngay biện pháp cai rượu tự nguyện với sự hỗ trợ của thuốc và giám sát theo dõi của chuyên môn, nếu bệnh nhân uống rượu trở lại thì sẽ lặp lại hiện tượng cũ trong thời gian sớm nhất có thể.

Xem thêm:

==> Cách cai rượu bia bằng lá húng quế

==> Bí quyết cai rượu đơn giản mà hiệu quả

Chúc bạn thành công!

Nguồn: songkhoe.vn