Hấp dẫn với món bánh vắt vai của người Cao Lan

Món bánh vắt vai nghe cái tên thôi là đã thấy vô cùng tò mò và hiếu kỳ. Không biết rằng món ăn này như thế nào. Dưới đây chúng tôi sẽ có những chia sẻ về món bánh vắt vái của người Cao Lan để các bạn hiểu rõ hơn nhé!

Món bánh vắt vai của người Cao Lan

Tên gọi bánh văt vai xuất phát từ việc bánh có thể vắt lên vai khi đi đường và thưởng thức bất kỳ thời điểm nào. Đây là loại bánh truyền thống của người Cao Lan nên ngay từ nhỏ, các thiếu nữ đã được bà, mẹ truyền dạy cách làm.

Nguyên liệu làm món này giống như bánh chưng, bánh tét gồm gạo nếp, đậu xanh. Ngoài ra, còn có lá chuối, đường và đặc biệt không thể thiếu rau ngải cứu. Chính thứ rau này mang đến mùi vị khác lạ và đặc biệt cho bánh.

Không phải gạo nếp nào cũng làm được bánh ngon mà phải là nếp Phì Điền nổi tiếng ở huyện Lục Ngạn. Nhờ chất đất và khí hậu đặc trưng, nếp cái hoa vàng Phì Điền có vị dẻo, hương thơm.

banh-vat-vai-cua-nguoi-cao-lan

Gạo nếp được xay nhỏ bằng cối đá. Ngải cứu luộc cùng với nước vôi cho bớt vị chát và đắng rồi xay nhỏ, trộn cùng với bột gạo nếp. Sau đó, người làm nặn thành những viên bột, nhân gồm đậu xanh được xào qua với đường.

Để bánh ngon và dậy vị thơm, phải chọn lá chuối tươi, non mỡ màng rồi nướng qua trên bếp lửa, sau đó đem gói. Bánh được đặt ở hai bên đầu lá chuối, để có thể gập vào được và vắt lên vai. Bánh cho vào nồi luộc khoảng 2 tiếng là được, mùi thơm của ngái cứu lan tỏa. Trong những dịp lễ, Tết, người Cao Lan vắt vai đi biếu họ hàng nội ngoại ở xa.

Bánh vắt vai có vị của đậu xanh, vị ngọt của đường, bùi của gạo nếp và chút hương ngai ngái của ngải cứu khiến món bánh trở nên đậm đà, quyến rũ. Đến Lục Ngạn vào tháng 3 âm lịch hay dịp gần Tết, bạn sẽ dễ dàng tìm mua món bánh này trong các chợ quê hoặc được người Cao Lan mời ăn trong mỗi dịp lễ hội.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về món bánh vắt vai  Cao Lan sẻ cho các bạn biết thêm một món ăn ngon  ở Bắc Giang.

Xem thêm:

Đặc sản bánh trời Ba Bể thơm ngon, hấp dẫn