Giải pháp nào giúp trẻ hết biếng ăn?

Làm thế nào để trẻ hết biếng ăn, ăn ngon và phát triển tốt? Đây là câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ cực kì quan tâm cho con cái mình. Nguyên nhân chính là do thiếu kẽm.

tre-bieng-an

Trẻ biếng ăn dể bị mắc suy dinh dưỡng

Vì sao kẽm lại được các mẹ quan tâm đến thế?

Không chỉ nhận được sự quan tâm của các bậc phụ huynh mà kẽm cũng là một trong những tiêu điểm quan tâm hàng đầu của các chuyên gia dinh dưỡng tại Việt Nam. Tỷ lệ thiếu kẽm dựa vào nồng độ kẽm huyết thanh thấp dao động trong khoảng 25-80% tuỳ theo địa phương và nhóm tuổi nghiên cứu.

Thiếu kẽm, sự chuyển hóa của các tế bào vị giác bị ảnh hưởng, gây biếng ăn do rối loạn vị giác. Khi thiếu kẽm cơ thể sẽ chậm và ngừng phát triển, sự phân chia tế bào sẽ khó xảy ra nên ảnh hưởng trầm trọng đến sự tăng trưởng. Trẻ em thiếu kẽm thường biếng ăn, còi cọc và chậm lớn. Bổ sung kẽm cho trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi (kém phát triển về chiều cao), có tác dụng phục hồi rõ rệt cả về tốc độ phát triển chiều cao và cân nặng, làm tăng nồng độ hormon IGF-1, một yếu tố tăng trưởng quan trọng của cơ thể.  Như vậy để trẻ có chiều cao tốt thì trong chế độ ăn của bà mẹ từ lúc có thai cho đến chế độ ăn của con sau khi sinh đều phải có đầy đủ kẽm.

Tại Việt Nam, theo nghiên cứu của TS Nguyễn Thanh Danh – giám đốc trung tâm Dinh dưỡng TP Hồ Chí Minh và BS Tạ Thị Anh Hoa (nghiên cứu được đăng trên tạp chí dinh dưỡng & thực phẩm – số 2 tháng 11 năm 2003) việc bổ sung kẽm có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa SDD qua tác động điều trị sớm tình trạng suy giảm tiêu thụ năng lượng (TTNL) ở trẻ em và các rối loạn có hại đi kèm, góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho trẻ em.

Giải pháp khác cho trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng ở link sau: http://nhathuocviet.vn/tin-tuc/tao-xoan-cong-dung-va-cach-dung-tao-xoan.html

Thực tế hiệu quả của việc bổ sung kẽm ở trẻ biếng ăn như thế nào?

suy-dinh-duong

Kẽm giúp trẻ ăn nhiều hơn

Trải qua giai đoạn đầu ăn dặm suôn sẻ, nhưng tới khi 1 tuổi, mọi chuyện thay đổi 180 độ với bé Tin Tin, con chị Phạm Thanh Duyên, chung cư Thăng Long Victory, Nam An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội. Sau trận ốm, sốt kéo dài 2 tuần bé trở nên biếng ăn. Bé liên tục lắc đầu nguầy nguậy hoặc phun phì phì khi được mẹ cho ăn. Bữa ăn kết thúc, cháo vung vãi khắp người, các thứ đồ chơi cũng tung tóe khắp phòng, riêng bát cháo vẫn còn nửa. Suốt 6 tháng cân nặng của bé gần như dậm chân tại chỗ. Sau khi tìm hiểu nhiều phương pháp chăm con trên mạng, tham khảo ý kiến một số bác sĩ dinh dưỡng được bạn bè giới thiệu, chị Duyên xác định trước hết phải rèn thói quen ăn uống cho con.

Chị nhận thấy, mỗi đứa trẻ đều có những sở thích ăn uống riêng, khi được tự do khám phá con sẽ tìm được thích thú trong ăn uống. Bé lớn hơn đã hiểu nhiều chuyện hơn mẹ tranh thủ kể những câu chuyện hay về các loại rau củ, nói rõ lợi ích của chúng, thay đổi cách chế biến để bé ăn ngon hơn.

Trong quá trình thay đổi phương pháp, hình thành dần thói quen ăn uống tích cực cho con, chị bổ sung thêm kẽm dưới dạng siro. Siro ngọt thanh dễ uống nên con rất hợp tác và trộm vía, hiệu quả rõ rệt sau 2 tháng. Con không những hết biếng ăn, dù có bữa con ăn ít, bữa con ăn nhiều nhưng mẹ không còn thấy áp lực nữa bởi con ăn uống tự lập hơn, cân nặng, chiều cao đều nhỉnh lên và đạt chuẩn. 1 tuổi 9 tháng bé đã được 12kg. Nhờ thế mà chị càng tin tưởng hơn vào quyết định của mình.

Theo các chuyên gia, việc bổ sung kẽm không là chưa đủ, để tăng cường chuyển hóa năng lượng và hấp thu dưỡng chất, trẻ cần được bổ sung thêm vitamin nhóm B và các acid amin thiết yếu như lysin, taurin…Thật vậy, xu hướng giải quyết tình trạng biếng ăn kém hấp thu ở trẻ hiện nay là bổ sung các vi chất dinh dưỡng và năng lượng thiếu hụt để trẻ bắt kịp đà tăng trưởng. Phương pháp này sẽ không chỉ giúp trẻ ăn ngon và hấp thu tốt mà còn có sự phát triển cân đối chiều cao – thể chất – trí tuệ, không rơi vào tình trạng béo phì (với nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa như tiểu đường, mỡ máu khi còn trẻ).