Đôi điều về văn hóa nước Úc bạn cần biết trước khi có ý định đi du lịch

Úc là đất nước có nền văn hóa đa dạng, giao thoa với nhiều nền văn hóa khác nhau. Do đó, việc tìm hiểu những nét cơ bản về văn hóa nước Úc sẽ có rất nhiều lợi ích cho bạn trước khi có ý định du lịch đến đây. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu vài nét văn hóa nước Úc giúp các bạn hiểu rõ hơn.

Đôi nét về nước Úc

Nước Úc là một quốc gia rộng lớn nằm ở khu vực Thái Bình Dương, bao gồm toàn bộ lãnh thổ Châu Úc, đảo Tasmania và nhiều quần đảo nhỏ khác ở xung quanh. Trước kia lãnh thổ nước Úc được sinh sống bởi các bộ tộc người bản địa từ cách đây hơn 40,000 năm cho đến khi người Anh xâm chiếm và di cư vào thế kỷ thứ 18.

van-hoa-nuoc-uc -1

Về ngôn ngữ, tổng các thứ tiếng bản địa có thể lên đến 250 nhóm ngôn ngữ. Tuy vậy những loại ngôn ngữ lại không còn được sử dụng phổ biến ngày nay đó là tiếng Anh, đây là ngôn ngữ được dùng giao tiếp và cũng là ngôn ngữ chính ở nước Úc.

Từ năm 1788, văn hóa bản địa nước Úc dần bị tác động và thay thế bởi văn hóa Anglo-Celt của phương Tây, cụ thể là từ nước Anh. Bên cạnh đó, nước Úc cũng bị tác động của bởi văn hóa nước Mỹ từ giữa thế kỷ 20 thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng.

Những đặc điểm văn hóa nước Úc

– Văn hóa nghệ thuật

Nền văn hóa bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi Châu Âu khiến nhiều người quên rằng nước Úc cũng có một nền nghệ thuật đặc biệt, vừa tích lũy được những nét đặc sắc của dân tộc bản địa, vừa du nhập văn hóa của Châu Âu.

Hầu hết các tác phẩm hội họa của nước Úc thường lấy cảm hứng phong cảnh đất nước, bị ảnh hưởng bởi văn hóa nghệ thuật hiện đại Mỹ và Châu Âu.

Về văn học, các tác phẩm của nước Úc cũng tập trung sử dụng biện pháp “dùng cảnh tả người”, văn phong gợi hình, tạo sự liên tưởng cho người đọc. Những nhà văn như Banjo Paterson, Henry Lawson…. chính là những cái tên tiêu biểu cho trào lưu này.

– Văn hóa ẩm thực

Người Úc xây dựng nét đặc trưng ẩm thực dựa trên những thực phẩm có sẵn ở từng vùng miền. Khi người Anh di cư đến đây, họ mang theo các loại thực phẩm cần thiết để chế biến, kết hợp với các nguyên liệu có sẵn. Từ sau thế kỉ 20, thực phẩm từ các quốc gia khác du nhập vào Úc, mang theo ảnh hưởng của hai nền văn hóa Âu Á. Người dân nước Úc học hỏi và vận dụng những công thức này trong chế biến, tạo nên những nét đặc sắc đa dạng trong ẩm thực.

van-hoa-nuoc-uc

– Văn hóa ứng xử

Những nét văn hóa trong ứng xử của người Úc là điều cần chú ý nhất là khi các bạn mới lần đầu tới đây.

Giao tiếp

Người Úc khá thoải mái, họ không quan trọng lễ nghi nên những cách chào hỏi dù với người lớn tuổi vẫn rất đơn giản. Với người mới quen sẽ bắt tay và mỉm cười nhẹ. Khi bắt tay phải dùng tay phải, hạn chế ôm nhau, cử chỉ này chỉ dành cho người đã quen thân.

Khi nói chuyện nên nhìn thẳng mắt người đối diện.

Hạn chế hỏi về tuổi tác, thông tin cá nhân khi mới gặp nhau.

Luôn gọi kèm theo phần đệm “Mr/Ms/Mrs” khi mới gặp, đặc biệt là trong làm ăn và những người hơn tuổi, địa vị.

Luôn dùng các từ “Please”, “Thank you”… khi được giúp đỡ và khi nhờ vả.

Tránh những vấn đề tế nhị và hòa nhã để giảm thiểu xung đột.

Trong các cuộc hẹn đàm phán, làm ăn kinh doanh luôn đảm bảo đúng giờ giấc. Khi trễ hẹn nên gọi điện báo trước để đối phương được biết . Người hay trễ hẹn thường là người không đáng tin.

Ở Úc khi được nhận thư mời tham gia một buổi tiệc, đám cưới, trong thư mời sẽ luôn có đề mục “RSVP”, bên cạnh đề ngày để giúp người gửi thư có thể biết đối phương có thể tham gia hay không.

Tuyệt đối không xì mũi, khạc nhổ bên ngoài mà phải dùng khăn giấy, khăn mùi xoa trong trường hợp bất khả kháng phải thực hiện điều này ở trước mặt mọi người.

Khi thấy người khác hắt hơi người Úc sẽ nói “Bless you”, điều này chỉ là một hình thức chúc phúc theo thói quen của họ chứ không có ý nghĩa gì xấu.

Tặng quà cũng không phải là nét phổ biến trong văn hóa nước Úc, thông thường người ta chỉ tặng những món quà đơn giản khi được đến nhà mời ăn uống. Bên cạnh đó khi tặng quà cho người Úc nên hết sức lưu ý để thể hiện sự tôn trọng đến họ.

Nếu muốn làm thân với người Úc nhanh hơn, hãy thể hiện một niềm đam mê với môn thể thao nào đó và bàn luận cùng họ, điều này sẽ giúp cả hai thân nhau dễ dàng hơn cũng như có thêm điểm chung để giao tiếp cùng nhau.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề văn hóa nước Úc sẽ cho các bạn thêm vài điều về đất nước này trước khi thực hiện chuyến du lịch đến đây.

Xem thêm: