Điều cần lưu ý khi sử dụng sữa đậu nành các bạn cần biết

Sữa đậu nành là một trong những thực phẩm khá gẫn gũi và được nhiều người sử dụng hằng ngày. Tuy nhiên, có những điều cần lưu ý khi dùng sữa đậu nành mà các bạn cần biết để dùng thực phẩm này đúng cách, nhằm đảm bảo an toàn và không gây hại cho sức khỏe.

Những lưu ý khi dùng sữa đậu nành

– Sữa đậu nành chỉ được dùng khi nấu chín. Vì sữa đậu nành sống có chứa một thành phần nguy hiểm, được gọi là “saponin”, nó có thể gây nhiễm độc, dẫn đến buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác gây hại cho cơ thể.

– Không được uống sữa đậu nành khi đói bụng Khi trẻ đang đói bụng, tuyệt đối không nên cho bé uống sữa đậu nành. Khi vào dạ dày trống, không thể tiêu hóa protein thành nhiệt lượng mà còn bị đào thải, dẫn đến không thể hấp thu vào cơ thể.

– Không pha sữa đậu nành với đường nâu Đường nâu chứa nhiều axit hữu cơ, chẳng hạn như axit axetic, axit lactic… Khi kết hợp với protein và canxi trong sữa dẫn đến canxi bị biến chất. Điều này không chỉ khiến sữa bị mất tác dụng, mà còn ảnh hưởng đến sự hấp thụ các chất dinh dưỡng vào cơ thể.

luu-y-khi-uong-sua-dau-nanh

– Không nên để sữa trong bình giữ nhiệt Sữa đựng trong bình giữ nhiệt có môi trường chân không, khi có nhiệt độ thích hợp sẽ “ủ” ấm cho vi khuẩn sinh sôi. Sau 3-4 giờ sẽ làm suy giảm chất lượng sữa.

– Không được uống cùng với thuốc Sữa không được uống cùng với thuốc kháng sinh như erythromycin, bởi vì cả hai sẽ đối kháng tạo ra phản ứng hóa học, phá hoại chất dinh dưỡng trong sữa, thậm chí gây ra tác dụng phụ, nguy hiểm sức khỏe. Thời gian uống sữa nên cách xa thời gian uống thuốc kháng sinh tốt nhất trong vòng một giờ trở lên.

– Uống sữa lâu dài nên chú ý bổ sung kẽm Đậu nành chứa các chất có khả năng gây ức chế, saponin hormone và lectin. Đây không phải là những chất có lợi cho cơ thể con người. Nếu uống sữa đậu nành trong thời gian dài có thể gây ra hiện tượng thiếu kẽm.

luu-y-khi-uong-sua-dau-nanh-1

 

Sữa đậu nành tuy giàu dinh dưỡng nhưng không phải là món đồ uống phù hợp cho trẻ dưới 1 tuổi. Phụ huynh nuôi con nhỏ nên đặc biệt lưu ý. Trong sữa đậu nành có chứa raffinose, rhamnose, và oligosaccharides stachyose – chất không dễ được hấp thụ, nếu ăn vào cơ thể sẽ gây lên men trong ruột kết, sinh ra 1 số vi khuẩn có hại, gây ra khó chịu, đầy hơi.

Sữa đậu nành cũng là một loại thực phẩm lạnh, vì vậy những người mắc triệu chứng bệnh gout, mệt mỏi, suy nhược, tinh thần mệt mỏi thì không nên uống sữa.

Ngoài ra, người bị viêm dạ dày cấp tính và mãn tính cũng được khuyên không nên ăn các sản phẩm đậu nành nhiều, để tránh kích thích dạ dày tiết acid, gây đầy hơi.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về điều cần lưu ý khi dùng đậu nành sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết và hữu ích để sử dụng thực phẩm đúng cách.

Xem thêm:

6 Thực phẩm tốt cho răng miệng bạn chớ nên bỏ qua