Điều cần lưu ý cho con gái khi đi leo núi mạo hiểm

Khi đi du lịch leo núi nhất là với nữ giới thì việc chuẩn bị sức khỏe là điều quan trọng nhất. Ngoài việc chuẩn bị thể lực thì có một số điều cần lưu ý cho con gái khi đi leo núi mạo hiểm nữa là:

Chủ động tìm hiểu và chuẩn bị

Leo núi là chấp nhận đối mặt với nhiều rủi ro, gian khổ. Trekking đường dài với thời gian bó hẹp, leo vách, vượt dốc, băng rừng, lội suối. Những tình huống như bị ngã, gãy tay, gãy chân, chảy máu, say độ cao, trượt vách, đói, khát, gặp mưa đá… có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Vì vậy, việc đầu tiên bạn cần làm là phải tự tìm hiểu độ khó của ngọn núi sắp leo có nguy hiểm, cung đường dài thế nào, sức mình có leo được không hay vị trí núi ở đâu, di chuyển đến đó ra sao.

Sau khi nắm được thông tin về ngọn núi sắp leo, ta nên dự phòng cần chuẩn bị những gì. Thời tiết ngày leo có nắng, có mưa thì mang theo kem chống nắng, mũ, bộ áo mưa, túi bọc, balo… Thời gian leo dài ngày thì chuẩn bị vừa đủ quần áo, không quá nhiều để bớt nặng. Mùa lạnh leo núi cần mang đủ áo giữ nhiệt, biết mình có những bệnh gì thì mang theo thuốc. Đêm trong rừng dễ bị cảm, hãy mang miếng dán nhiệt, thuốc cảm cúm, viên sủi…

Chuẩn bị hành trình tốt trước khi leo núi

Chuẩn bị hành trình tốt trước khi leo núi

Tìm kiếm bạn đồng hành phù hợp, đáng tin cậy

Tôi từng leo núi với những người không quen, vẫn biết sẽ có nhiều điều thú vị và có thêm bạn bè. Nhưng đến giờ, tôi nghĩ đơn giản rằng, hành trình mạo hiểm thì bạn đồng hành rất quan trọng. Vì vậy, bạn cũng nên lựa chọn kỹ.

Có thể không tìm được bạn bè thân quen đi cùng, phải đi với những người xa lạ, nhưng hãy tìm hiểu kỹ người đó, xem họ có kinh nghiệm và là người trách nhiệm không. Bởi khi khó khăn đến, chỉ dựa vào nhau mới vượt qua được tất cả. Hãy tìm hiểu họ có phải người xấu hay không (yêu râu xanh, trộm cướp…). Khi leo núi, là con gái, bạn rất dễ trở thành đối tượng bị hại.

Hãy biết lượng sức mình

Leo núi không giống trong phim Hàn, đừng hy vọng một cô gái yếu đuối, leo được một quãng bị mệt và chờ soái ca cõng, đeo hộ balo đầy lãng mạn… Ai cũng mệt, cũng đeo trên vai mười mấy kilogam hành lý, porter thì đeo đồ ăn, lều trại cho cả đoàn. Tất cả mọi người đều bình đẳng như nhau, tự nỗ lực và cố gắng.

Ta không nên trở thành gánh nặng cho người khác. Bạn không thể tiểu thư, sợ chết mà kéo theo cả đoàn phải chờ đợi, phải chịu nguy hiểm cùng bạn. Có những cô gái sợ ướt chân nên không lội suối, sợ xước tay nên không bò qua bụi, sợ bẩn nên không dám ăn, sợ côn trùng nên không dám nằm lều… Dù bạn là thân con gái, yếu đuối nhưng đây là sự lựa chọn của bạn. Bạn đã quyết định leo núi, thì phải tự có trách nhiệm với chính mình.

Nếu sức khỏe yếu, trước khi lên đường, bạn hãy chăm chỉ tập luyện. Trên mạng có vô vàn bài tập, hay đơn giản là chạy bộ mỗi ngày, sức bền lên rất nhanh. Tôi từng không chạy được nổi 1/4 vòng hồ, nhưng vì muốn leo núi, tôi đành phải chạy. Dần dần, sức bền tốt hơn, tôi không còn sợ leo núi nữa.

Luôn giúp đỡ người bạn đồng hành cùng mình

Luôn giúp đỡ người bạn đồng hành cùng mình

Biết giúp đỡ bạn đồng hành

Dù là con gái, sức khỏe không “trâu bò” bằng cánh đàn ông, nhưng hãy cố gắng giúp đỡ những người xung quanh trong khả năng có thể. Ví dụ, đến điểm nghỉ chân, mọi người dựng lều, dọn đồ, bạn có thể nấu nướng, chuẩn bị đồ ăn. Đừng ngồi một chỗ trong khi tất cả đều đang làm việc. Leo núi, bạn cần chia sẻ công việc, giúp đỡ lẫn nhau để mọi thứ diễn ra suôn sẻ và đoàn kết.

Không leo núi với tâm lý bất ổn

Nếu bạn đi leo núi, đừng để bị phân tâm hoặc chỉ nghĩ đến chuyện đau khổ. Bỏ nỗi đau đó xuống, và lên đường với tâm lý lạc quan. Để làm gì? Để bạn có thể nhìn ngắm những thứ xinh đẹp xung quanh mình, con suối, ngọn thác, cánh rừng, nhành hoa, biển mây và cả những người bạn thú vị đồng hành cùng mình nữa.

Những lưu ý cần thiết về du lịch trải nghiệm, mạo hiểm

Du lịch trải nghiệm thực tế khác với du lịch tham quan, nên vấn đề đảm bảo an toàn luôn phải được đặt lên hàng đầu.

Nhiều cô gái tưởng rằng, đau khổ mà đi leo núi thì sẽ quên sạch sẽ. Ôm nỗi đau để đi leo núi, bạn sẽ mất tập trung, khuôn mặt buồn rầu và “có lỗi” với cảnh đẹp. Trong một phút giây nào đó, có thể vì tinh thần bạn không thoải mái, mất tập trung mà sẩy chân ngã thì sao?

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về điều cần lưu ý cho con gái khi đi leo núi mạo hiểm sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích để có một chuyến đi đảm bảo an toàn.

Xem thêm:

Món đồ thời trang nên có trong mọi chuyến đi