Đến Cao Bằng nên nếm qua xôi đăm đeng 5 màu

Xôi đăm đeng có 5 màu: trắng, đen, đỏ, tím, vàng trông rất bắt mắt. Xôi được ngâm nhuộm bằng ba thứ lá rừng và một thứ hoa núi li ti màu vàng. Dưới đây là Đến Cao Bằng nên nếm qua xôi đăm đeng 5 màu

Những thứ lá nhuộm xôi được mua ngoài chợ dễ dàng thay vì phải vào rừng tìm kiếm như trước đây. Các phần gạo nhuộm màu được gói lá chuối riêng rồi đổ chung trong một cái “kháo” (loại chõ đồ xôi đặc biệt làm bằng ống to hoặc đoạn thân gỗ khoét ruột) rồi đun lửa liu riu.

1464603871-5-30-2016-5-23-05-pm

Muốn xôi thơm hơn có “lá cơm nếp” ướp vào. Xôi chín bốc mùi thơm đặc trưng, ngoại hình ngũ sắc từ lá cây rừng trông thật hấp dẫn, lại khỏi phải băn khoăn vì các loại phẩm hóa học được bán ở chợ hiện nay. Hạt xôi bóng mượt, khi nguội, hạt se lại nhưng vẫn mềm dẻo và thơm dai.

Vịt quay-vịt béo làm sạch, mổ ruột. Ngoài nguyên liệu nhồi thông thường như hành, tỏi, mọc nhĩ, nấm hương… còn phải băm giã nhỏ quả “mác mật” trộn vào.

>>>> 3 món ăn ngon giá rẻ nên nếm qua khi đến Quy Nhơn

Quả mác mật màu vàng tựa quả quất húng bì có mùi thơm đặc trưng, vị hơi chua. Sau khi ướp vịt, nhồi nguyên liệu, ta dùng một que tre tươi xuyên suốt từ miệng vịt xuống cạnh phao câu.

Phết ngoài da vịt một ít húng lìu, mạch nha rồi quay đều trên lò than củi. Vịt đổi màu vàng ruộm, hung hung đỏ, bốc ra một mùi thơm ngậy hết sức them thuồng khiến tôi phải quay đi, nuốt nước miếng.

Hai món ăn này phải mất một ngày mới làm xong. Dù kỳ công nhưng không lãng phí. Tất cả đều ngon và đậm đà hương vị miền Tây Bắc. Giữa không khí lạnh của núi rừng, được ăn xôi kèm vịt quay, nhâm nhi chút rượu quả dâu rắc men lá (đựng trong quả bầu) khiến tôi ngất ngây theo khung cảnh hữu tình.

Chúc các bạn sẽ có một chuyến du lịch, tham quan và khám phá những địa điểm du lịch tự túc, vui vẻ, thuận lợi. Trên đây là Đến Cao Bằng nên nếm qua xôi đăm đeng 5 màu. Hy vọng bài này có thể giúp ích được nhiều cho bạn.

Theo Gia đình & Xã hội