Đặc sản Lào Cai với phở chua Bắc Hà

Phở chua Bắc Hà là món ăn đặc sản ở tỉnh Lào Cai. Đây là món phở truyền thống gồm có 3 loại chính: phở chua, phở trộn và cuối cùng là phở chan. Dù có 3 loại phở nhưng tùy thuộc vào khẩu vị của từng người, chủ quán sẽ chế biến thành món phở cực ngon và đẹp mắt. Dưới đây là Đặc sản Lào Cai với phở chua Bắc Hà.

pho-chua-bac-ha

Nguyên liệu và quy trình làm bánh phở rất đặc trưng

– Phở chua Bắc Hà tạo nên ấn tượng đầu tiên chính là sợi phở. Bánh phở Bắc Hà hơi nâu nâu không giống những nơi khác có màu trắng, do được tráng từ loại gạo đỏ đặc biệt của địa phương, trồng ở xã Lùng Phình. Theo người dân, loại gạo này nấu cơm rất cứng, nhưng khi làm bánh phở lại mềm và thơm. 

– Làm bánh phở không phải đơn giản như bạn nghĩ, nó cũng khá công phu đấy. Gạo sau khi ngâm sẽ được xay nhuyễn rồi lọc thành nước và tráng. Bánh phở đạt tiêu chuẩn không quá mỏng hoặc quá dày và phải được để nguội trước khi chế biến. Không có chất bảo quản, lại được làm ngay tại nhà nên bánh phở Bắc Hà chỉ được dùng trong ngày. Bánh phở ở mỗi hàng vì thế, có vị đậm đà khác nhau. 

pho-chua-bac-ha-1

Quy trình chế biến phở chua Bắc Hà

– Nước chua của phở Bắc Hà – đặc sản Lào Cai mang yếu tố quyết định. Theo truyền thống, nước chua được làm từ việc ngâm, trộn rau cải với nước đường và chắt lọc được nước chua. Đây là cả một quy trình khắt khe, mà chất lượng của nước chua phụ thuộc rất lớn vào tay nghề của người làm. Ngày nay, nước chua được làm đơn giản hơn với nước giấm hoa quả nấu theo tỷ lệ nhất định. 

– Cho một ít bánh phở mới tráng còn ấm nóng, thịt lợn xá xíu, rau sống thái nhỏ, lạc và cuối cùng chan một ít nước chua. Trước khi ăn, bạn nên bỏ thêm một ít muối hạt vì phở chua sẽ hơi nhạt so với khẩu vị chung của mọi người. 

Bạn có thể chọn loại phở riêng hoặc có thể kết hợp tùy theo khẩu vị. Nhưng người Bắc Hà rất đặc biệt, họ thường không chỉ ăn một loại. Họ có thể mở đầu bữa bằng bát phở chua hay phở trộn nhè nhẹ, sau đó kết thúc bằng phở chan, trong quá trình đó ngồi lai rai vài chén rượu với bạn bè. Phở trộn ở đây không khác nhiều với phở chua, nhưng có vị đậm đà hơn và nước trộn chua ngọt ấm nóng. Các nguyên liêu ăn kèm cũng gồm có thịt xá xíu, lạc, rau, một chút hành… như phở chua. Phở chan thì có hai loại, xá xíu và gà. Các loại thịt chế biến phở ở đây đều từ lợn và gà nuôi trong bản. 

Chúc các bạn sẽ có một chuyến du lịch, tham quan và khám phá những địa điểm du lịch tự túc, vui vẻ, thuận lợi. Trên đây là Đặc sản Lào Cai với phở chua Bắc Hà. Hy vọng bài này có thể giúp ích được nhiều cho bạn.

Theo dacsanthonque.com

Xem thêm:  Bánh canh tôm nước cốt dừa – đặc sản Bạc Liêu