Nhái đồng: đặc sản đặc trưng ở xứ huế

Đối với những người xuất thân từ nông thôn, đặc biệt từ xứ Huế hẳn sẽ luôn nhớ hương vị của món nhái đồng- món ăn đặc trưng ở Huế. Món này hình như ngon hơn khi được nấu vào những ngày mưa.

Nhái được xem là đặc sản mùa mưa trên đồng quê của người nông dân Huế, bởi đó là lúc nhái nhảy lên bờ, chuyển lên chỗ cao ráo nên cất tiếng kêu râm ran vang vọng bốn bề. Dân Huế vẫn quen gọi nhái là con phi tiễn bởi thân mình chúng khi trưởng thành chỉ nhỏ bằng ngón tay cái, trên trán lại có một vệt da xanh hình mũi tên.

Nhái đồng không chỉ là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người mà còn bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Người ta có thể chế biến nhái thành nhiều món ngon khác nhau như xào sả ớt, nấu cháo, làm chả… nhưng phổ biến nhất là món nhái chiên giòn.

Bản thân thịt nhái đã thơm ngon như thịt gà đồng nên chẳng cần cầu kỳ trong chế biến hay tẩm ướp vẫn cho ra những món ngon xếp vào hàng đặc sản. Ảnh: Trần Ka

Bản thân thịt nhái đã thơm ngon như thịt gà đồng nên chẳng cần cầu kỳ trong chế biến hay tẩm ướp vẫn cho ra những món ngon xếp vào hàng đặc sản.

Da nhái trơn nên khi làm thịt cần giữ chặt để chúng không bị xổng mất. Người ta dùng dao cắt bỏ đầu, lột nhẹ lớp da, bỏ ruột, chỉ giữ lại phần thịt, rửa thật sạch và để ráo nước.

Với món nhái chiên giòn, các bà nội trợ ở Huế đem ướp muối và tiêu, hành, ớt, tỏi cho thấm, sau đó lăn trong bột chiên tạo thành lớp vỏ trắng bên ngoài. Cách chiên rất đơn giản, chỉ cần cho nhái đã ướp vào chảo dầu có ít bơ, trộn đều tay cho đến khi lớp bột chuyển sang màu vàng rơm, dậy mùi thơm là được. Nhái chiên giòn ăn ngay lúc còn nóng hổi, giòn rụm, chấm với tương ớt hoặc mắm ớt thì rất tốn cơm, làm mồi nhậu cho các ông bố lai rai cùng rượu cay nồng thì không gì bằng.

Ngoài nhái chiên giòn, cầu kỳ hơn, có thể bỏ ruột, băm cả xương lẫn thịt để làm món chả nhái. Những món ngon từ nhái ngoài dùng trong bữa ăn gia đình còn là đặc sản đãi khách quý đến chơi nhà của người Huế vào mùa mưa. Ảnh: Nguyễn Tiến Quang.

Ngoài nhái chiên giòn, cầu kỳ hơn, có thể bỏ ruột, băm cả xương lẫn thịt để làm món chả nhái. Những món ngon từ nhái ngoài dùng trong bữa ăn gia đình còn là đặc sản đãi khách quý đến chơi nhà của người Huế vào mùa mưa.

Chúc bạn có ngày làm việc tốt lành!
(Theo ivivu.com)
Xem thêm: