Đặc sản chuối ép Cà Màu thơm giòn hấp dẫn

Chuối loại trái cây được trồng rất phổ biến ở nhiều miền quê ở nước ta. Đặc biêt, tại Cà Mau còn nổi tiếng với đặc sản chuối ép. Đặc sản chuối ép Cà Mau vô cùng hấp dẫn với thương vị thơm giòn làm không ít thực khách cảm thấy thích thú với món ăn đậm chất dân dã này.

Đặc sản chuối ép Cà Mau

Bắt đầu từ tháng 9 âm lịch là người dân nơi đây chuẩn bị khuôn, vỉ phơi chuối. Và đến tháng 10 là bắt tay ngay vào ép chuối khô. Thời gian bà con ép chuối khô kéo dài cho đến hết mùa nắng, nhưng tập trung nhất là tháng 10-12 âm lịch, đặc biệt là những ngày giáp Tết.

chuoi-ep-ca-mau -1

Đầu tiên chuối đốn về rồi ủ chuối đến khi chín đều. Chuối càng chín càng cho nhiều mật. Ủ chuối thật chín muồi, thậm chí chỉ cần đụng nhẹ nhàng cũng đủ làm cho trái chuối rời khỏi nải. Lúc này vỏ chuối rất mỏng, ta chỉ cần bóc nhẹ vỏ, rồi đem phơi nắng cho rỏ mật để chuối khô đảm bảo độ dai.

Sau đó, những trái chuối xiêm chín sau khi đã được phơi rỏ mật, héo sơ bên ngoài được cho vào khuôn ép mỏng rồi mang xếp lên vỉ được làm bằng tre hoặc sậy có kích thước 0,8m x 1,8m chứa khoảng 36 khuôn chuối để phơi. Thường thì một khuôn chuối phải ép từ 3-5 trái chuối tươi tùy trái lớn nhỏ và được thiết kế với đường kính từ 20 – 30cm.

Chuối được ép xong sẽ mang đi phơi đến khi ngả màu vàng sậm và tươi mật là được. Cuối cùng, cho chuối ép khô vào túi ni – lông.

chuoi-ep-ca-mau

Việc làm chuối khô phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, nên chuối ép xong được phơi khoảng 2 ngày nắng tốt, hoặc đến khi ngả sang màu vàng sậm, tươm mật, ngọt và dẻo. Còn nếu như gặp phải thời tiết xấu, chuối bị ngả màu thì chỉ dùng chuối làm mứt hoặc làm kẹo chuối.

Chuối ép khô được chế biến từ những quả chuối được chọn lựa kĩ lưỡng về chất lượng bằng công thức đặc biệt mang đến hương vị thơm ngon hấp dẫn. Ngày tết, người dân ở Cà Mau không những chế biến bánh kẹo từ chuối khô mà họ sẽ đãi khách uống trà với món chuối ép khô. Chuối ép khô có vị vừa ngọt, vừa dẻo lại thơm nồng mùi nắng thực khách khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị món của món ăn dân dã của miền đất Cà Mau.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về đặc sản chuối ép Cà Mau sẽ cho các bạn thêm về quy trình thực hiện món ăn đặc sản này nhé!

Xem thêm:

Đặc sản chè lam Phủ Quảng giòn thơm nức lòng du khách