Đặc sản chè lam Phủ Quảng giòn thơm nức lòng du khách

Chè lam Phủ Quảng là một trong những món ăn đặc sản của vùng đất xứ Thanh Vơi những ai đã một lần thử qua cũng không những tò mò với tên gọi là chè nhưng không hề giống những món chè mà thường chúng ta vẫn ăn. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về đặc sản chè lam Phủ Quảng chúng tôi sẽ có những chia sẻ nhiều hơn về món ăn này dưới đây:

Đặc sản chè lam Phủ Quảng

Chè lam Phủ Quảng từ xưa tới đây đã vô cùng  nổi tiếng, những làng nghề làm chè lam truyền thống vẫn luôn lưu giữ và phát triển. Du khách đến thăm quan vùng đất xứ Thanh ngoài thăm quan những di tích lịch sử cũng đừng quên thưởng thức món chè lam và lựa chọn mua về làm quà cũng rất tiện.

che-lam-phu-quang -1

Để thực hiện món chè lam Phủ Quảng cũng qua rất nhiều công đoạn và đòi hỏi sự khéo léo, có kinh nghiệm để có được tỷ lệ phù hợp nhất giữa các nguyên liệu gạo nếp, đường, mạch nha, mật mía, gừng, lạc…

Gạo nếp được dùng để làm chè phải là gạo có hạt mẩy đều, xay bằng cối đá, lắng bột rồi lọc bằng tấm vải thô. Một phần nhỏ gạo nếp đem rang chín, đảo đều tay cho đến khi ngả vàng và có mùi thơm, đem trải ra nia cho mau nguội. Lạc rang xong giã đôi, gừng tươi đồ lên rồi xắt lát nhỏ.

Mật dùng để thắng chè lam phải là mật mía Kim Tân của huyện Thạch Thành láng giềng, nơi được coi là đất mía của tỉnh Thanh, có vị ngọt đậm, sóng sánh đặc trưng. Mật được thắng trong chảo to, đun sôi kỹ rồi giảm lửa để sôi lăn tăn, đến khi mật cô lại vừa phải thì cho hỗn hợp bột nếp, gạo rang, lạc, gừng… vào, quấy nhanh và đều tay.

che-lam-phu-quang

Đây là bước luyện chè, đòi hỏi người nấu phải thật nhanh và khéo léo, sao cho mật, gừng và gạo nếp quyện vào nhau với tỉ lệ chuẩn nhất. Sau đó, đổ hỗn hợp ra mặt phẳng sạch đã rắc lớp mỏng bột khô, thêm một số công đoạn được thao tác rất nhanh tay, cán thành khúc chè rồi cắt thành từng miếng vừa ăn, gói vào lá chuối khô, ngày nay thường dùng túi nilon để gói.

Thanh chè lam Phủ Quảng có màu vàng ươm đẹp mắt, thưởng thức cùng với chén trà xanh là đúng vị nhất, vừa dân dã lại có chút thanh tao. Thử miếng chè lam giòn giòn, thấy cái vị gạo nếp bùi bùi lẫn trong vị ngọt dịu của mật mía và hương gừng cay, nhấp ngụm trà nước đầu còn chan chát, tất cả hòa quyện tạo ra hương vị rất riêng của thức quê bình dị đầy nghĩa tình.

Với những ai đã từng thưởng thức món chè lam Phủ Quảng sẽ khó mà quên được thức quà quê bình dị nơi đây.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về món đặc sản chè lam Phủ Quảng sẽ cho các bạn thêm những thông tin về món ăn ở mỗi vùng quê.

Xem thêm:

Bánh tai Phú Thọ món ăn hấp dẫn làm say lòng thực khách