Đặc sản bánh trời Ba Bể thơm ngon, hấp dẫn

Tới với tỉnh Bắc Cản bạn không chỉ thăm quan danh làm thắng cảnh tự nhiên nổi tiếng như hồ Ba Bế, động Nàng Tiên, thác Đầu Đẳng…thì bạn cũng đừng bỏ qua những điểm thú vị về nét văn hóa ẩm thực nơi đây. Đặc biệt là đặc sản bánh trời Ba Bể thơm ngon, hấp dẫn.

Đặc sản bánh trời Ba Bể

Bánh trời, hay còn gọi là pẻng phạ theo tiếng Tày, một món bánh quý của người Tày ở Bắc Cạn, là một phần không thể thiếu trong các mâm lễ cúng đón năm mới, lễ mừng xuống đồng. Là món ăn quan trọng, bánh trời được bà con người Tày dồn tình cảm và sự khéo léo vào từng viên bánh.

banh-troi-ba-be -1

Nguyên liệu làm bánh là gạo nếp, rượu trắng, chè mạn và đường mía. Gạo nếp nương đem xay khô cho mịn. Cho nước chè mạn pha đặc vào bột để lấy màu nâu và vị chát, một chút rượu trắng thơm nồng rồi nhào đều cho đến khi quánh, mịn tay. Nặn bột thành những viên nhỏ tầm quả nhãn, nặn nhanh tay, cho ngay vào chảo mỡ đang sôi sùng sục. Đảo bánh nhanh tay cho vàng rồi vớt ra, để ráo mỡ. Đường mía được nấu tan chảy rồi đun sôi thành chất dịch sền sệt, cho bánh vào ngập đường rồi vớt ra lăn ngay với bột áo.

Bột áo làm từ gạo nếp rang chín, xay nhỏ. Bột áo sẽ bám đầy, bao phủ những chiếc bánh vừa được bao đường. Lớp bột bánh trắng mịn, ôm bao lấy chiếc bánh, nhưng không thể phủ kín màu vàng nâu của lớp đường bám trên bánh, nên nhìn chiếc bánh mộc và thô. Không ai nghĩ chiếc bánh mộc đó lại có sức hút lớn, cho đến khi họ thưởng thức chiếc bánh.

Nếu bạn được quan sát bà con người Tày làm bánh, và thưởng thức món bánh này các bạn sẽ không thể nghĩ rằng nó ngon đến vậy. Với hương vị thơm ngon và vô cùng đặc biệt.

banh-troi-ba-be

Bên trong bánh dẻo, thơm bên ngoài giòn ngọt. Do tác động nhiệt lớn và nhanh, lớp bên trong chưa kịp ngấu nhiệt thì lớp vỏ đã giòn cứng. Nên, ăn bánh, cảm giác như bánh có nhân. Vị ngọt của đường mía, chút cay cay tê tê của rượu, vị chát thơm của chè mạn, vị béo bùi của bột nếp nương, kèm thêm lớp bột áo mềm, li ti, tan chảy nơi đầu lưỡi. Tất cả cộng hưởng đưa vị ngon lên.

Những chiếc bánh nhỏ, đơn giản mà tinh tế, như chính và con người Tày ở Bắc Cạn, giản dị, giàu lòng mến khách. Chiếc bánh thể hiện ước mong no đủ, bình yên của người dân nơi đây. Bánh trời còn tượng trưng cho nỗi nhớ nhà của những đứa con xa quê. Chỉ với một món ăn rất nhỏ thôi cũng đã chưa đựng bao nhiêu ý nghĩa và nét văn hóa của con người nơi đây.

Mong rằng với những chia sẻ về đặc sản bánh trời Ba Bể để cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn để không bỏ qua một món ăn ngon khi tới với Bắc Cạn.

Xem thêm:

Bánh đập đặc sản Quảng Nam chớ nên bỏ qua