Đặc sản bánh gậc Ninh Giang làm say lòng thực khách

Cách thành phố Hải Dương tầm 30km, vùng đất Ninh Giang với món bánh gấc vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Bánh gấc Ninh Giang giờ đây đã như là một thương hiệu của riêng mảnh đất nơi đây. Du khác tới đây mà không thưởng thức món bánh này thì quả là đáng tiếc vô cùng.

Đặc sản bánh gấc Ninh Giang

Bánh gấc có hình dánh khá giống bánh gai những công đoạn thực hiện có phần khác hơn. Cái làm nên hương vị của bánh gấc chính là thịt của quả gấc. Gấc để làm bánh phải là những quả chín căng mọng, được lựa chọn kỹ từ các vùng ven sông.

Gấc chín được rửa sạch, cắt vỏ, cạo lấy thịt. Gấc ngon, thịt sẽ có độ dẻo mềm và mùi thơm. Sau đó, thịt gấc được đem trộn lẫn với bột nếp tạo thành một thứ nguyên liệu dẻo dính đặc trưng của bánh gấc.

banh-gac-ninh-giang

Cách chọn gạo nếp để làm bánh gấc cũng rật công phu. Gạo phải là nếp cái hoa vàng, sảy sạch, ngâm nước lạnh, khi cho hạt gạo vào miệng, hạt gạo tan ra là được. Sau đó vớt gạo ra, để ráo nước, cho vào máy xay thành bột.

Trước kia, mọi khâu làm bánh đều bằng thủ công nhưng nay một số khâu đã được thay thế bằng máy móc, bột xay nhanh, mịn cũng như đỡ mất công sức và thời gian hơn cho người làm bánh. Vỏ bọc bánh gấc là hỗn hợp của thịt gấc, bột nếp, đường kính trắng, pha trộn theo tỷ lệ định sẵn.

Bột  phải làm kỹ, mịn thấu bằng tay, thêm chút dầu chuối cho vỏ bánh có mùi thơm quyến rũ hấp dẫn. Bột phải dẻo, mềm, không được cứng quá hay nhão quá, có như vậy sau khi hấp bánh mới mềm dai và bóng đẹp.

Làm nhân bánh gấc cũng là cả một nghệ thuật. Nhân bánh gấc cũng gồm tổng hòa các loại như: hạt sen, mứt bí, đỗ xanh, dừa, dầu chuối, mỡ lợn trộn đều.

banh-gac-ninh-giang -1

Trong khâu làm nhân bánh thì việc lựa chọn đỗ xanh cũng rất kỳ công. Đỗ xanh làm bánh gấc phải là đỗ chè, hạt nhỏ đem ngâm nước lạnh đến khi vỏ đỗ tách ra, đãi sạch, cho vào nồi đun đến khi hạt đỗ bở, để nguội và cho vào cối giã thành bột mịn. Nhân cũng không được nhão hoặc rắn, giữa miếng nhân là miếng mỡ lợn ướp đường trong suốt. Tất cả được vê tròn lại, phủ lớp vỏ nhân bên ngoài và lăn qua chút vừng rang vàng bên ngoài.

Bánh gấc được xếp từng lớp, từng lớp vào nồi, đặt trên bếp than hồng hấp cách thủy chừng 1 – 1,2 giờ là được.

Với vỏ bánh màu đỏ đặc trưng khá bắt mắt và hấp dẫn, mùi thơm của các hương vị hòa quyện cùng vị ngọt đậm đà của đỗ xanh, sen dừa khiến thực khác khi thương thức sẽ thấy không bị ngán, hương vị nhớ mãi trên đầu lưỡi.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây về món bánh gấc Ninh Giang sẽ cho các bạn biết thêm những món ăn đặc sắc và hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước.

Xem thêm:

Thơm ngon hấp dẫn với món bánh khoai ngào đường Hội An