Đặc sản bánh dây Bồng Sơn thơm ngon, hấp dẫn

Đặc sản bánh dây Bồng Sơn là một trong những món ăn dung dị và hấp dẫn. Cùng với hương vị đặc biệt của món ăn này thì du khách hãy nên thưởng thức qua nhé!

Đặc sản bánh dây Bồng Sơn

Bánh dây, còn được người Bình Định gọi là bún dây, là món ăn có nguồn gốc từ huyện Hoài Nhơn. Hiện nay, với sự giao thương rộng mở, di cư học tập, làm ăn, sinh sống của nhiều người, kèm theo đó nhiều món ăn đặc sản từ nhiều vùng miền được quảng bá, nên bánh dây đã có mặt ở nhiều nơi trong tỉnh Bình Định. Tuy nhiên, muốn được thưởng thức dĩa bánh dây ngon chính gốc thì phải về thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn.

banh-day-bong-son -1

Món bánh dây Bồng Sơn là một món ăn làm từ gạo, nhưng lại mang hương vị khác hẳn.

Muốn có bánh dây ngon thì phải dùng đến gạo lúa cũ, tức là gạo xay từ lúa được thu hoạch từ nhiều tháng trước. Với loại gạo này, sợi bánh sẽ có vị dai đặc trưng mà không cần dùng đến hàn the gây hại cho sức khỏe. Gạo lúa cũ được đem vo nhẹ vài lần, sau đó ngâm với nước tro.

Loại tro ngâm gạo phải là tro củi thì bánh mới được ngon. Tro củi được sàn cho mịn, rồi cho vào thau nước, khuấy lên vài lần để tro lắng xuống và gạn bỏ tạp chất. Chắt lấy phần nước trong rồi đem ngâm gạo trong khoảng 6 tiếng đồng hồ.

Gạo sau khi ngâm nước tro sẽ được đem xay thành bột và hấp chín. Trong quá trình hấp, người làm phải liên tục khuấy để bột chín đều, không bị cháy khét. Khi bột đặc lại và ráo nước thì được ngắt thành từng miếng nhỏ, cho vào khuôn ép thành những vỉ bánh gồm nhiều sợi bún nhỏ.

banh-day-bong-son

Những vỉ bánh này lại được đem đi hấp cách thủy cho chín đều. Lúc này, sợi bún có màu vàng nhạt tự nhiên và đẹp mắt. Những sợi bún vàng này dính với nhau, nhưng có thể tách ra được dễ dàng nên người ta gọi là bánh dây.

Loại bánh này nếu ăn nhiều sẽ dễ bị đầy bụng nên người ta thường ăn sáng. Khi có thực khách gọi, người bán sẽ nhanh tay xé rời từng vỉ bánh, ngắt từng đoạn ngắn, vừa ăn cho vào dĩa. Một ít dầu hẹ được thoa đều, đậu phộng rang giã nhỏ được rải lên, thêm muỗng nước mắm tỏi chanh ớt. Và trên cùng là một ít rau sống gồm giá, xà lách, diếp cá, rau thơm xanh rì.

Hy vọng rằng với những chia sẻ về đặc sản bánh dây Bồng Sơn sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về những món ăn ngon trên khắp vùng miền của đất nước.

Xem thêm:

Bánh cáy làng Nguyễn đậm đà hương vị quê lúa