Công dụng của nấu hương và mộc nhĩ cho người suy dinh dưỡng

Nấm hương và mộc nhĩ là những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Các loại thực phẩm này còn giúp bổ sung vào những món ăn khiến cho món ăn thêm ngon hơn và hấp dẫn hơn. Các bạn có thể xem thêm công dụng của nó qua bài viết sau nhé!

tao-mat-troi

Nấm hương và mộc nhĩ

Nấm hương chứa khoảng 30 loại enzym

Nấm hương là một loại thực phẩm và dược liệu có giá trị. Trong 100g nấm đã sấy khô có chứa 12,5g protein, 1,6g chất béo, 60g chất đường bột, 16mg Ca, 240mg K và 3,9g Fe, nhiều vitamin như vitamin C, B, tiền vitamin D, niacin. Nấm hương chứa khoảng 30 loại enzym, ngoài ra một số rượu hữu cơ, mà khi nấu chín, các rượu này biến đổi, tạo thành mùi thơm đặc biệt của nó.

Theo các nhà khoa học, nấm hương được dùng để kích thích sự hoạt động của hệ miễn dịch trong các trường hợp đau yếu, từ cảm mạo đến ung thư. Nấm hương còn là thực phẩm lý tưởng đối với bệnh nhân thiếu máu do thiếu chất sắt, cao huyết áp, tiểu đường và trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng. Trong nấm người ta còn tìm được chất eritadenin có khả năng làm giảm cholesterol trong cơ thể.

Ngoài ra, nấm hương có chứa các loại amino axit không thay thế và còn chứa một số lượng provitamin ergosterol rất cao. Chất ergosterol có trong nấm hương dưới tác dụng của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời sẽ chuyển hóa thành vitamin D2, giúp cơ thể đề phòng và chữa bệnh còi xương rất hiệu quả.

Vì chứa nhiều chất có ích và cần thiết cho cơ thể nên ăn nấm hương sẽ giúp điều hòa khí huyết, tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch cơ thể, ngừa sỏi mật, giảm cholesterol trong máu, hạ huyết áp, ức chế tế bào gây ung thư và kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa. Đây cũng là một loại thực phẩm rất tốt cho những người ăn kiêng hoặc ăn chay.

Món ăn bổ dưỡng từ nấm mèo

Nấm mèo (mộc nhĩ đen) rất tốt cho sức khoẻ như món cháo mộc nhĩ đen và táo tàu, dùng làm món ăn điểm tâm và bữa tối, có công dụng giúp hạ huyết áp, giảm béo phì. Mộc nhĩ đen 30g,  táo tàu 10 trái, gạo tẻ 50g. Mộc nhĩ đen ngâm nước cho nở ra, rồi xé thành miếng nhỏ; táo tàu ngâm qua nước sôi, rửa sạch, bỏ hạt, xắt nhỏ, cho ít đường vào trộn, ngâm 20 phút. Cho mộc nhĩ đen và gạo tẻ vào chung, nấu thành cháo, xong cho táo tàu và nước đường vào nấu thêm 10 phút nữa.

Món cháo mộc nhĩ và thịt lợn nạc cũng rất tốt cho chị em tuổi tiền mãn kinh vì món ăn này điều tiết khí huyết, giảm béo, hạ huyết áp. Nguyên liệu gồm có gạo tẻ 50g, mộc nhĩ đen 4 cái, thịt lợn nạc 150g, 1 thìa bột mỳ, rau cần (xắt vụn) một ít, muối, tiêu bột lượng vừa dùng. Vo gạo sạch, để ráo; mộc nhĩ đen ngâm mềm, rửa sạch, xắt sợi; thịt heo rửa sạch, xắt sợi, thêm 4 muỗng canh nước trộn đều sau đó cho bột vào. Cho 2 lít nước vào nấu sôi, cho gạo, mộc nhĩ đen vào, đợi sôi trở lại thì khuấy đều, vặn lửa nhỏ nấu khoảng 30 phút. Cho thịt lợn vào nấu 2 phút, nêm ít muối, rắc tiêu bột, rau cần xắt vụn lên là có thể dùng được.

Nếu nấm hương và mộc nhĩ vẫn chưa đủ tốt để bạn có thể cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể thì bạn có thể sử dụng Tảo Mặt Trời. Tảo Mặt Trời là một loại thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng, được làm từ tảo xoắn Spirulina, một loại tảo được thế giới cho là “siêu thực phẩm” của thế kỉ 21, nên loại thực phẩm này tăng cường dinh dưỡng rất tốt. Đây là thực phẩm được nhiều quốc gia trên thế giới khuyên dùng, nhất là với những ai bị suy dinh dưỡng. Hãy cải thiện sức khỏe bằng loại thực phẩm này nhé!

tao-mat-troi

Tảo Mặt Trời