Có nên áp dụng chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân ung thư?

Nhiều người cho rằng khi bị ung thư nên ăn kiêng để hạn chế cũng cấp dinh dưỡng cho tế bào ung thư nhưng thực tế là điều này chưa hề được khoa học chứng minh là đúng.

Quan niệm sai lầm phổ biến của bệnh nhân mắc ung thư là kiêng kỵ tuyệt đối các loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là thưc ăn có màu đỏ như: thịt, cà rốt, rau dền, trứng vịt lộn… Hầu hết các bệnh nhân ung thu chưa biết được rằng: các tế bào ung thư phát triển ngoài tầm kiểm soát của cơ thể nên nó chỉ phụ thuộc vào các chế độ điều trị đặc hiệu bệnh ung thư như:  phẫu thuật, tia xạ hoặc hóa chất chứ không phụ thuộc vào nguồn dinh dưỡng. Nhu cầu năng lượng của người bị ung thu thậm chí cần nhiều hơn trong quá trình điều trị. Quan niệm sai lầm này dẫn đến hậu quả là hàng năm ở nước ta có khoảng 150.000 bệnh nhân ung thư  tử vong, trong số đó: 30% chết vì suy kiệt trước khi qua đời do khối u và 80% bị sụt cân.

Hiện nay ở Việt Nam, đa số bệnh nhân ung thư chỉ tập trung vào điều trị mà chưa chú trọng đến chế độ dinh dưỡng để nâng cao thể trạng. Nhiều trường hợp người ung thu không được chăm sóc dinh dưỡng đúng trong suốt thời gian trị bệnh nên dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, sụt cân và kiệt sức. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng: chỉ cần sụt 5% cân nặng đã rút ngắn 1/3 thời giai sống của bệnh nhân. Một số trường hợp phải vào viện cấp cứu vì thiếu chất dinh dưỡng, số khác lỡ mất cơ hội điều trị ung thư, sau một thời gian quay lại viện thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn, cơ may điều trị khỏi trở nên khó khăn hơn.

Để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bệnh nhân ung thư nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị, vì chế độ dinh dưỡng phụ thuộc vào loại ung thư, phác đồ điều trị, giai đoạn của bệnh và thể trạng của bệnh nhân. Nguyên tắc tổng quát là chọn thực phẩm hợp khẩu vị, dễ tiêu, chia nhỏ và ăn thành nhiều bữa nhằm bảo đảm cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể để duy trì được cân nặng và khối cơ bắp. Người bệnh ung thu nên ăn nhiều loại trái cây, ngũ cốc, rau củ quả và các sản phẩm bơ sữa ít chất béo mỗi ngày, ăn ít thức ăn có lượng muối cao, chọn nhiều thực phẩm chứa nhiều kali (như chuối, rau bina và khoai tây), giữ cho thực phẩm an toàn khi chế biến, trữ và ăn uống. Những ai thích những thức uống có chứa cồn nên uống điều độ, hoàn toàn không được sử dụng thức uống có cồn.

Như vậy, người mắc bệnh ung thư không nên ăn kiêng mà cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý trước, trong và sau quá trình điều trị. Ăn uống đúng giờ và đầy đủ dưỡng chất giúp bệnh nhân giảm thiểu những bất lợi do tác dụng phụ của thuốc, giúp cơ thể có chất đề kháng chống lại ung thư chứ không phải là “cung cấp thêm chất đạm cho khối u” như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Nếu bạn là người đang tìm hiểu về cách chữa ung thư thì chắc chắn bạn đã từng nghe nói đến thuốc Fucoidan. Nhưng ít người biết về thuốc Fucoidan là gì cả. Đây là một chất có thể ngăn chặn và tiêu diệt được tế bào ung thư đang phát triển trong cơ thể người. Việc tìm ra loại chất này đã mở ra tia hi vọng cho y học thế giới về điều trị ung thư. Cách Fucoidan hoạt động là làm cho tế bào ung thư tự chết do khả năng cô lập tế bào, không cho tế bào phát triển được. Để biết thêm thông tin về Fucoidan, các bạn có thể xem thêm tại link này: http://ehospital.vn/fucoidan-la-gi-thuc-chat-tac-dung-cua-fucoidan-la-den-dau-13969.html

fucoidan-la-gi

Fucoidan trị ung thư hiệu quả

Xem thêm: