Chùa Huyền Không Sơn Thượng địa điểm cho các dân phượt khi đi đến Huế

Rừng thiền nằm thu gọn mình trong một thung lũng, giữa những triền đồi, những dãy núi cao và một rừng thông bạt ngàn hàng vạn cây được gọi là Vạn tùng sơn đây là một ngôi chùa thuộc hệ phái Nam tông. Rừng thiền Huyền Không Sơn Thượng ở núi Chằm, thôn Chầm , xã Hương Hồ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế, cách trung tâm thành phố khoảng 17km.

rungthien

Rừng thiền nằm thu gọn mình trong một thung lũng

1. Giới thiệu sơ về chùa Huyền Không Sơn Thượng

Chùa rộng khoảng 10.000 mét vuông , được chia làm hai không gian chính gồm: Ngoại ViệnNội Viện

Năm 1988, hưởng ứng chương trình phủ xanh đất trống, đồi trọc của Nhà Nước – nhà chùa xin cấp 50 ha để trồng cây gây rừng.

Trải qua 17 năm, từ một vùng đồi núi hoang hóa, khô cằn, không một bóng cây cao,bây giờ cây rừng đã phủ màu xanh bạt ngàn, tàn cao bóng lớn – tạo nên một môi trường thiên nhiên mát mẻ và trong lành.

Không gian  chính của chùa rộng chừng 3 ha 7 nằm lọt trong một thung lũng, được gọi là “thung lũng treo”

2. Ngoại viện chùa

Với một không gian thoáng đãng với diện tích 30 ha và được chia thành hai không gian khá lớn:

  • Không gian chùa viện

Gồm có Chánh điện, Am mây tía, Nghinh lương đình, Nhà khách, Chúng hòa đường, Tĩnh trai đường (nhà trù), Tăng xá, Cốc liêu chư Tăng, Cốc liêu chư Ni các công trình phụ…

+ Chánh điện

Vật liệu xây dựng chủ yếu là gỗ, ngói vảy cá , mang dáng dấp hồn Huế, không sơn phết sắc màu đền miếu dân gian… Lấy sự hài hòa với thiên nhiên, với hồn thơ và các giá trị nhân văn… làm ý tưởng chủ đạo , chú trọng tâm hướng sống thiền. Chánh điện còn được gọi là chùa ngoài, thờ Phật Sakyā Muni (Thích-ca Mâu-ni), thờ Xá-lợi Phật cùng Xá-lợi chư vị Thánh Tăng đây được sử dụng làm chỗ tọa thiền .

+ Am mây tía (Tử vân am):

Xung quanh trồng 5 khóm trúc vàng đây là nơi ở, làm việc, uống trà, tiếp khách… của sư trụ trì.Am Mây Tía mang vóc dáng đồng bộ với ngôi chánh điện, kiến trúc mở – để thiên nhiên, cây lá, cỏ hoa tràn vào nhà. Xung quanh am có hồ nước, các loài hoa thân thảo, thân mộc, phong lan, địa lan, cây cảnh thay nhau chưng bày bốn mùa, tám tiết… Và chữ, và thơ được treo quanh năm, bên trong am có hai cặp đối:

“Bút vẫy rừng không, mây gió buâng khuâng, trăng sáng chữ,

Thơ chơi lũng vắng, khói sương lãng đãng, đá ngời văn!

+ Nghinh lương đình

Ngói móc và gỗ tạp lấy được từ rừng trồng, ba mặt để trống, không gian mở . Thường chưng bày thư pháp Việt, Hán; đôi khi điểm xuyết hội họa, tranh tượng, ảnh nghệ thuật, hoa, cây cảnh…

+ Nhà khách

Vật liệu cũng ngói và gỗ tạp; nội thất còn tạm bợ là nơi phật tử hoặc khách xa tạm thời nghỉ lại khi có công việc.

+ Tĩnh trai đường

Dùng làm nhà bếp, nhà thọ trai cho Chư Tăng và chúng điệu. Bây giờ đã được thay bằng một sàn gác đồng bộ với khung cảnh tiện nghi hơn.

+ Chúng hòa đường

+ Cốc liêu Chư Tăng

Thường được dành cho các vị tỷ-kheo hoặc sa-di lâu năm, lớn tuổi.

+ Cốc liêu Chư Ni

Thường dành riêng cho chư ni và tu nữ ở xa đến tu học, hành thiền.

 

  • Không gian nghệ thuật

Không gian của Không sơn thiền uyển có những công trình chính và phụ:

+ Vườn cỏ đá: 

5 hồ nước còn được gọi là ngũ hồ, Hồ chính có tên là Thủy nguyệt đàm , Hồ thứ hai tên là Sơn ảnh hồ (vì luôn luôn lưu bóng núi), có chiếc cầu lát đá giả gỗ sát nước, có tên là Giải trần kiều. Hồ thứ ba cách một đồi thông, có tên là Vọng oa đàm .

vuonchua

Vườn chùa Huyền Không Sơn Thượng tuyệt đẹp

+ Thư pháp đình:

Đối diện với đồi thông có một ngôi cụm nhà thủy tạ năm mái, được gọi là Thư pháp đình. Thường được chưng bày thư pháp với những câu thơ được thay đổi theo mùa tiết. Phong cảnh đẹp hữu tình , là một nơi tuyệt vời cho các bạn tĩnh tâm . Hy vọng mốt số thông tin trên sẽ giúp các bạn có thêm 1 địa điểm tham quan thú vị

chonthienduong

Huyền Không Sơn Thượng chính là chốn thiên đường cho các dân phượt

Hi vọng khi các bạn dân phượt có thể đến đây du lịch một phần cũng có thể hiểu được những kiến trúc tuyệt đẹp này. Và có thể tĩnh tâm hơn sau những ngày phượt mệt mỏi và thoải mái tâm tư của mình hơn.

Chúc các bạn thành công!