Chàm bội nhiễm ở trẻ em và cách chăm sóc

Chàm bội nhiễm ở trẻ em khiến trẻ cảm thấy khó chịu, bứt rứt. Tuy nhiên, dấu hiệu nhận biết của bệnh này không rõ ràng, trẻ xuất hiện nhiều mẫn đỏ ở nhiều nơi trên cơ thể, nhất là trên má,…

Nguyên nhân

Chưa có nghiên cứu nào chỉ ra nguyên nhân chính xác chứng chàm ở bé. Nó có thể là kết quả khi hệ miễn dịch của bé phản ứng lại những tác nhân bên ngoài như xà phòng, kem dưỡng da hoặc khi bé bị dị ứng, mắc chứng đổ mồ hôi…

Di truyền là một trong những yếu tố có thể quyết định bé sơ sinh có mắc chàm hay không. Nếu người bố hoặc người mẹ đã từng phải đối mặt với chứng chàm thì khả năng bé cũng dễ mắc phải nó. Nếu cả bố và mẹ cùng mắc chàm thì tỷ lệ mắc chứng bệnh này ở bé có thể lên tới 50%.

benh-cham-boi-nhiem-o-tre-em-1

Chứng chàm bội nhiễm ở trẻ em có thể biến mất khi bé lớn lên?

May mắn là phần lớn các bé sẽ suy giảm dấu hiệu ngứa ngáy, tấy rát ở vùng da bị chàm trước độ tuổi đi học. Một phần nhỏ các bé sẽ tiếp tục mắc chàm, kéo dài cho đến khi trưởng thành. Có trường hợp, chàm có thể tái phát sau một khoảng thời gian suy giảm; sau đó, nó có khả năng kéo dài thêm vài năm và có chiều hướng làm vùng da ở đó bị khô.

Những yếu tố khiến chứng chàm khó chịu hơn

– Khô da: Da bé thiếu độ ẩm khiến chứng chàm thêm ngứa ngáy,đặc biệt là vào mùa đông, với không khí khô, hanh.

– Chất kích thích: Nước hoa; sữa tắm cho bé sơ sinh; lượng xà phòng còn vương trên quần, áo của bé (do bạn giặt chưa kỹ)… có thể khiến chứng chàm lan rộng.

– Căng thẳng: Chứng chàm bội nhiễm ở trẻ em có thể bị tái phát do bé bị rối loạn tâm lý, dẫn tới việc bị kích thích thần kinh. Kết quả, da của bé dễ bị ngứa, mẩn đỏ.

– Dị ứng: Nhiều chuyên gia khuyên rằng, nếu cho bé dùng sữa bò, trứng, lạc quá sớm thì bé có thể mắc chàm.

Chăm sóc bé bị chàm bội nhiễm

Bạn nên tránh gãi (cào) mạnh khi tắm, rửa cho bé. Kích thích này sẽ khiến vùng da bị chàm ở bé trở nên xấu hơn. Bạn cũng nên duy trì việc cắn móng tay cho bé thường xuyên để tránh việc bé gãi lên vùng da bị chàm.

benh-cham-boi-nhiem-o-tre-em

Không nên tắm cho bé lâu hơn 10 phút bằng nước ấm; bởi vì, tắm lâu sẽ khiến da bé bị mất lớp dầu tự nhiên.

Có thể dùng sữa tắm cho bé nhưng bạn nên tráng kỹ lại người bé bằng nước ấm sạch, ngay sau đó. Những chỗ bạn nên vệ sinh kỹ lưỡng cho bé gồm vùng kín, bẹn, chân và tay.

Có thể sử dụng một loại kem bôi phù hợp với bé khi da bé còn ẩm. Bạn cũng nên thảo luận với bác sĩ để chọn loại kem an toàn cho da của bé.

Tránh để da bé bị kích thích bởi quần áo. Bạn nên chọn cho bé những trang phục cotton mềm, thoáng. Nhớ là nên giặt quần áo mới thật sạch sẽ trước khi bạn cho bé thử.

Không nên cho bé dùng chăn điện. Chúng sẽ khiến bé bị nóng, đổ mồ hôi và làm chứng chàm thêm trầm trọng.

Dấu hiệu nên đưa bé đi khám

Chứng chàm ở bé không thuyên giảm sau một vài tuần.

Vùng da bị chàm có những vảy cứng màu vàng hoặc nâu. Dấu hiệu này có thể bé bị nhiễm khuẩn và cần được bác sĩ điều trị bằng kháng sinh.

Xem thêm:

Nguyên nhân- triệu chứng và các thể loại hình của bệnh chàm

Cách trị bệnh chàm bội nhiễm ở trẻ em

Bị chàm bội nhiễm khi mang thai – nguyên nhân và cách ngừa

Phương pháp mới chữa chàm bội nhiễm trong 28 ngày

giadinh.net.vn