Cách giữ mạng sống đối với một con rắn…… đã chết

Ngay cả khi đã chết, lũ rắn vẫn có thể là kẻ thù có thể khiến bạn phải bỏ mạng. Thật là khó tin! Rắn khi sống đã là một loài vật đáng sợ. Chúng săn thịt và nọc độc từ những con rắn độc sẽ khiến đối phương ngay cả con người cũng có thể bỏ mạng. Có tới hàng trăm loài rắn lại chuyên đi săn và ăn thịt các loài rắn khác. Đáng kể có rắn Musurana ở Nam Mỹ thường giết rắn độc bằng răng nanh, rắn hổ mang chúa – một loài rắn có nọc độc cực mạnh cũng chuyên săn rắn là những con hổ mang khác và rắn vua ở Bắc Mỹ là một loài rắn cực kì đáng sợ ngay cả khi nó không có nọc độc nhưng con mồi ưa thích lại là rắn chuông độc chết người.

Nhưng sự thật là vậy đấy! Bạn có biết cái lũ rắn này đến lúc… chết đứt đầu rồi vẫn còn giết được chúng ta không? đã từng có một câu chuyện khá rùng rợn về điều này, chuyện kể về việc một đầu bếp người Trung Hoa trong quá trình chuẩn bị món súp rắn hổ đã bị… cái đầu rắn đứt lìa cắn chết.

Chẳng rõ thực hư thế nào, nhưng mà nhìn đây này…

ran-doc-1

Sự thực là, dù nghe có vẻ quái dị, nhưng các bằng chứng khoa học đều cho rằng câu chuyện đó hoàn toàn có thể xảy ra. Hay đúng hơn, lũ rắn dù có chặt đứt đầu vẫn có thể giết chết chúng ta nếu không cẩn thận.

Đó là phản xạ vô điều kiện

Lý giải cho chuyện này, Steven Beaupré – giáo sư sinh vật học tại ĐH Arkansas (Mỹ) cho biết: Với các loài rắn độc như hổ mang hoặc rắn đuôi chuông, cắn là một phản xạ vô điều kiện.

Nó đã ăn vào tiềm thức và đi vào hệ thống thần kinh, vì thế nên ngay cả khi đã chết, các xung điện từ hệ thần kinh vẫn đủ để kích hoạt khả năng cắn của chúng.

ran-doc-2

Beaupré cho biết, phản xạ này là do các phân tử mang điện tích còn sót lại trong hệ thần kinh của rắn. Khi bị kích thích, các ion mang điện tích chuyển động, tạo ra phản xạ cắn của rắn.

Hiện tượng này sẽ càng mạnh hơn ở những loài rắn cực độc, vì đó là loài săn mồi, phải sử dụng nọc độc thường xuyên. Hơn nữa nếu so với những loài như hổ, báo… rắn có cách giết con mồi cực kỳ khác: chúng chỉ sử dụng duy nhất 01 cú cắn, cực nhanh và cực chết chóc.

Thực ra, từ “cực nhanh” vẫn chưa đủ để diễn tả hết tốc độ khủng khiếp của những cú mổ rắn: chỉ chưa đầy 1s. Như rắn đuôi chuông chẳng hạn, cú mổ của nó chỉ rơi vào khoảng 1/5 giây thôi.

Phải cẩn thận với rắn, kể cả khi chúng đã chết

Trước tiên, cần biết rằng câu chuyện được chia sẻ ở đầu bài hoàn toàn có thật, và đã từng được đăng trên trang Daily Mail.

Theo như ghi nhận của Daily Mail, người đầu bếp đã vội vã xử lý con rắn sau khi chặt đầu nó được 20 phút. Trong khi đó, phản xạ cắn của rắn hổ mang có thể tồn tại sau hàng giờ đồng hồ cơ.

Tuy nhiên, đây cũng không phải là trường hợp duy nhất. Trên thực tế, đã có rất nhiều báo cáo về những người từng bị một cái đầu rắn đã bị đứt lìa “đợp” cho một cái.

Ví dụ như tháng 1/2014, một người đàn ông người Úc đã bị một cái đầu rắn tấn công sau 45 phút từ lúc anh ta cắt đầu nó. May mắn là anh chàng đã sống sót do kịp đến bệnh viện, nhưng cũng phải trải qua 2 ngày trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Tóm lại, hãy cẩn thận với bọn rắn, kể cả khi lũ chúng nó đã chết.

Theo LiveScience