Cách chọn xe đạp phục vụ cho đi phượt

Phượt xe đạp là loại hình du lịch đươc giới trẻ ưa chuộng hiện này, không chỉ có điểm mạnh về mặt chi phí rẻ, du lịch bằng xe đạp còn là phương cách rèn luyện sức khỏe, lại đem đến những khoảnh khắc đẹp và những trải nghiệm đẹp . Để 1 chuyến phượt thành công mỹ mãn thì cách chọn xe đạp phục vụ cho đi phượt để làm người bạn đồng hành tin cậy.

Hiện nay trên thị trường đang có 3 loại xe đạp phượt phổ biến sau. Mỗi dòng xe có 1 điểm mạnh nhất định. Bạn tham khảo để chọn cho mình 1 em cực chất nhé.

Xe đạp địa hình (Mountain bike): Chức năng của loại xe này là đi trên đường núi dốc, gồ ghề đầy đá và hố lởm chởm. Sử dụng loại xe này, bạn sẽ bớt đi sự lo âu về vấn đề xì lốp hay gặp những đoạn đường xấu. Bạn sẽ không ngần ngại chạy qua những đoạn đường đầy đá dăm. Tuy vậy, vì trọng lượng xe này tương đối nặng, bánh xe lại hơi to nên người sử dụng phải tốn nhiều sức.

Một chiếc xe đạp Phượt tốt sẽ giúp chuyến đi thuận lợi hơn

Một chiếc xe đạp Phượt tốt sẽ giúp chuyến đi thuận lợi hơn

Đây không phải là loại xe chạy tốc độ nên thời gian đi trên đường sẽ hơi lâu. Nếu bạn đi xuyên Việt theo kiểu du lịch tự tải, xe của bạn phải có braze-on (bộ phận lắp đặt yên xe dùng cho việc chuyên chở hành lý…). Nên lắp thêm viền chắn cho bánh trước và sau để tránh đất cát văng lên mặt khi đi trong mưa. Để tránh vấn đề gãy nan hoa thường xuyên, bạn nên dùng bánh xe có từ 36 nan hoa trở lên.

Xe đạp đua (road bike): Khi sử dụng loại xe này bạn có được điểm lợi về tốc độ, nhưng bù lại, bạn không thể đi quá nhanh ở những đoạn đường xấu, gập ghềnh. Vỏ và ruột xe của loại xe đạp đua lại rất mỏng nên rất dễ bị hỏng khi gặp chướng ngại vật. Nếu sử dụng loại xe trên, tốt nhất bạn nên mang thêm vỏ và ruột xe dự phòng. Điểm khác cần lưu ý khi sử dụng loại xe này là phải hết sức cẩn thận trong lúc đi mưa vì xe rất dễ bị trượt do độ bám ít.

Phượt bằng loại xe đạp đua

Phượt bằng loại xe đạp đua

Xe đạp thực dụng (Touring bike): “Touring bike” được thiết kế cho mục đích du lịch, du mục nên loại xe này không nặng, ngắn đòn như mountain bike và cũng không mảnh khảnh như road bike. Ghi đông, dàng thắng, hệ thống tăng/giảm líp xe đều có chất lượng cao. Ghi đông loại cụp như xe cuốc để người sử dụng dễ thay đổi tư thế điều khiển cho bớt mỏi mệt, bớt cản gió và thư thái hơn trên những đoạn đường dài, lộng gió.
Sườn xe cứng cáp, nhẹ và dài đòn để công việc chuyên chở hành lý không vướng víu, cản trở những vòng đạp. Vành xe rắn chắc vì có từ 36 nan hoa trở lên, vì thế vấn đề gãy nan hoa, cong vành hầu như không xảy ra. Loại bánh xe thích hợp cho du lịch ở Việt Nam là loại 700c x 28, hoặc 700c x 36.

Xe đạp thực dụng (Touring bike) – thích hợp cho các chuyến du lịch

Xe đạp thực dụng (Touring bike) – thích hợp cho các chuyến du lịch

Tùy theo địa hình bạn định đi phượt cũng như sức khỏe cá nhân thì bạn hãy cân nhắc chọn cho mình 1 chiến mã thật phù hợp nhé. Trên đây là cách chọn xe đạp phục vụ cho đi phượt. Hy vọng bài này có thể giúp ích được nhiều cho bạn. Chúc các bạn Phượt an toàn và có nhiều chuyến đi thú vị.!!!!

 Theo hocvienphuot.com