Cá chốt nương- món ăn ngon từ Gia Lai

Có thể xem những món ăn chế biến từ cá chốt, nhất là cá chốt nướng như một món ngon đặc sản Gia Lai vậy. Gia Lai có những địa hình núi đá và khu vực nước chảy xiết. Vì vậy, nơi đây có loài cá chốt đặc trưng và trở thành món ngon địa phương, bổ sung cho thực đơn ẩm thực thêm phần phong phú.

Cá chốt sinh sản vào khoảng tháng 11, tháng 12 âm lịch. Cá chốt nổi lên mặt nước tìm chỗ đẻ trứng. Ở những nơi mực nước sâu 7 – 8 m quanh lưu vực sông Ba, sông Ayun thuộc vùng đất phía Nam tỉnh Gia Lai là nơi cá chốt tập trung nhiều. Chúng thích sống quanh các khe đá có nước chảy xiết. Cũng chính bởi vậy thịt cá chốt chắc và dai. Đặc biệt da cá chốt rất dai và có vị béo ngậy do đặc tính thích bơi ngược dòng. Cá chốt thuộc họ cá da trơn thịt cá màu vàng óng hoặc màu trắng. Nhiều người nói cá chốt Gia Lai giống cá tra, cá ba sa ở Tây Nguyên về hình dạng. Đầu cá bẹt hơi bè, có râu, da trơn và phần bụng có mỡ vàng tươi nhưng cá chốt nhỏ hơn, con nặng nhất cũng vào khoảng 1 kg.

ca-chot-nuong-duoi-deo-to-na

Theo người dân địa phương thưởng thức cá chốt ngon nhất là vào những tháng 8, 9 âm lịch. Mùa này Tây Nguyên nước lũ chảy xiết, nước chảy mạnh và cá chốt bơi ngược dòng. Đến Gia Lai tất nhiên không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức các món ngon đặc sản Gia Lai từ cá chốt. Chế biến cá chốt thành món kho tộ với mắm, tiêu xanh, hành, ớt… cá chốt kho mà ăn với cơm dẻo của đồng bào J’rai, tuyệt vời nhất trong những ngày ngày vào rét. Tuy nhiên, món ngon đặc sản Gia Lai từ cá chốt chắc không món nào ngon hơn được món nướng. Mùi cá nướng mang hương thơm ngào ngạt của thịt cá, vị ngọt như được giữ nguyên. Và món nướng là món chế biến đơn giản nhất so với các món hấp, kho, nấu. Chỉ cần làm sạch cá chốt. Những phần vây cá, râu cá, ruột cá làm sạch rồi để cá lên bếp than là nướng thôi.

Để món cá nướng chốt thật ngon thì khâu nướng cũng vô cùng quan trọng. Khi chuẩn bị bếp than thì người ta sẽ để than phải thật đỏ không thiếu lửa nhưng cũng không để bếp than quá đượm. Cá cháy nhanh thì thịt cá sẽ không ngon. Phải để canh lửa vừa để cá chín từ từ thì hương thơm của thịt cá sẽ hấp dẫn, cá cũng không bị cháy khét phần da. Góp phần tăng thêm độ ngon đặc trưng cho món cá chốt nướng Gia Lai là các loại rau rừng, rau sống nhất định không thể thiếu. Cá nướng ăn kèm bánh tráng và muối é hoặc muối kiến của vùng Gia Lai, ngon đến ám ảnh rất nhiều thực khách phương xa có dịp nếm thử khi đến thăm đất này.

Còn gì tuyệt vời hơn khi từng thớ lưỡi ngọt vị cá chốt nướng, thơm hương muối núi rừng và những cọng rau giòn tan! Hòa quyện một cốc rượu núi rừng thêm nữa, chắc hẳn bất cứ du khách nào cũng sẽ dễ bị níu kéo trở lại Gia Lai cho những chuyến du lịch sau này!

Chúc các bạn sẽ có một chuyến du lịch, tham quan và khám phá những địa điểm du lịch tự túc, vui vẻ, thuận lợi. Trên đây là Cá chốt nương- món ăn ngon từ Gia Lai. Hy vọng bài này có thể giúp ích được nhiều cho bạn.

Theo dacsanquehuong

Xem thêm:  Không thể bỏ qua dơi xào lăn ở Đôn