Bún mực Vạn Ninh món ăn đặc sản dân dã chớ nên bỏ qua

Bún mực Vạn Ninh là một trong những món ăn dân dã, đậm đà vùng biển mà các bạn chớ nên  bỏ qua khi có dịp ghé tới đây.

Bún mực Vạn Ninh

Bắt đầu từ đèo Cổ Mã, các quán bún mực nằm rải theo Quốc lộ 1A chạy dài đến Đại Lãnh. Vùng biển Đại Lãnh mùa nào cũng có mực ngon. Con mực tầm trung không lớn quá, tươi rói; khi nào có khách nhà hàng mới bật bếp nấu. Nước lèo ngon hay không phụ thuộc vào độ tươi của mực.

Mực mới đánh bắt đem về chế biến chắc chắn có vị ngọt đặc trưng. Chỉ với cà chua, hành tây, thơm, hành lá, một cái lẩu mực hai người ăn đảm bảo no nê. Mà giá cả cùng vô hợp lý. Rau ăn kèm với bún mực có xà lách, rau thơm các loại. Cách nấu đơn giản này người địa phương gọi là nấu ngọt hay nấu ngót, không chỉ mực mà còn với các loại cá như cá hồng, cá phèn, cá bè… chấm với nước mắm nguyên chất dầm thêm vài trái ớt xiêm xanh nồng.

bun-muc-van-ninh

Điều thú vị là vượt qua ranh giới đèo Cả giữa hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hoà, món bún mực lại được chế biến kiểu khác nhưng ngon không kém. Món bún mực có tính “vùng miền” này khác nhau không chỉ cách nấu mà còn về chất liệu – chính là tuỳ thuộc vào loại mực.

Nếu ở Vạn Ninh nấu bằng mực ống, mực lá… thì bún mực Phú Yên chỉ chế biến từ mực cơm. Loại mực này ngọt, không dai, ruột trắng. Con mực chỉ nhỉnh hơn lóng tay một chút và tươi xanh.

Vạn Ninh nấu ngọt (nước trong) thì bún mực Phú Yên lại nấu theo kiểu nấu chua. Cà chua thái nhỏ, tao qua dầu cho ra màu rồi nấu. Món bún mực ở Phú Yên tuỳ mùa mực. Bún mực Vạn Ninh mùa nào cũng có bởi cách chế biến không kén mực.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về món bún mực sẽ cung cấp thêm cho các bạn những thông tin cần thiết và chớ bỏ qua món bún mực Vạn Ninh thơm ngon và hấp dẫn khi có cơ hội tới đây nhé!

Xem thêm:

5 món ăn đặc sản đừng quên thử khi tới Bến Tre

3 món ăn thịt lợn muối ăn ngon không thể cưỡng nổi