Bún đũa món ăn đặc sản Nam Định

Nam Định vốn là vùng đất có bề dầy lịch sử, cùng với lịch sử lâu đời ấy, vùng đất thành Nam sản sinh ra nhiều sản vật quê hương như n em chua Ớt Đỏ ngoài ra thì bún đũa món ăn đặc sản Nam Định mà các bạn chớ nên bỏ qua khi có dịp tới đây.

Món bún đũa đặc sản Nam Định

Cũng giống như bánh canh Nam bộ, nhưng bún đũa Nam Định mang theo những khác biệt khó mà lẫn được, sợi bún to, mềm và săn chắc chứ không mềm đến nhũn, được ăn kèm rau muống, rau cải và rau kinh giới.

Bún đũa kết hợp với riêu cua có vị ngọt đậm, nước dùng hơi chua, thơm dậy mùi của cua đồng. Món bún đũa riêu cua luôn được ăn kèm với rau, mùa nào rau đấy có thể rau muống, rau cải…, đến mùa rau nhút thì thêm vài cọng để tăng thêm hương vị cho bát bún. Nồi riêu cua bao giờ cũng vàng, màu mỡ phi hành và chút gạch cua khêu từ mai cua, óng ánh, hấp dẫn, thơm tho, béo ngậy.

Trong nồi riêu cua, luôn có những miếng cua gạch chìm nổi ẩn hiện, mới thấy đã bị hút mắt. Rau gia vị ăn kèm luôn có kinh giới, tía tô, húng lang hay rau ngổ ba lá xanh dờn! Vài người còn thêm ít giá sống cho thanh mát.

Bún đũa Thành Nam – Nét ẩm thực danh bất hư truyền

Bún đũa Thành Nam – Nét ẩm thực danh bất hư truyền

Bún đũa là món ăn lành tính, không gây nặng bụng, một món ăn lót dạ có thể dùng ở bữa nào cũng được, hơn cách chế biến món ăn này lại đơn giản chứ không hề phức tạp. Chính vì thế, bún đũa rất hợp với nhiều người từ già tới trẻ, với nhiều người làm những nghề khác nhau. Một món ăn dân dã, không quá cầu kỳ nhưng đáp ứng được vị ngon và no, không biết từ bao giờ đã nối tiếng khắp nơi. Khi nói đến đặc sản Nam Định người ta lại nghĩ đến món bún đũa.

Thưởng thức một bát bún đang bốc khói với những sợi bún trắng to, nổi bật trên những những mảng gạch cua hồng hồng, một ít màu trắng của cọng giá và màu xanh của rau, húp một ít nước béo đậm đà kèm theo chút gia vị ớt khô chưng mỡ sẽ ngon dần đến rân rân cảm giác vô cùng thú vị.

Bát bún đầy đặn với gạch cua “hào phóng” với giá phải chăng. Món bún đũa ấy ít khi nóng bỏng lưỡi. Không sao, thì chỉ là tạm lót lòng, cho đôi chân duỗi ra tí chút, đâu phải bữa tiệc linh đình mà kén chọn, chê bai. Tuy vậy, nhưng bát bún đũa riêu cua bình dị ấy có khi còn theo ta bao năm tháng sau này nữa cũng chưa biết chừng, nó sẽ thành kỷ niệm trên nẻo đường quê thân tình nồng đượm.

Bún đũa Nam Định có từ lâu đời, đã làm mê mẩn không biết bao nhiêu thế hệ người dân thành Nam nay lại thêm thu hút thực khách gần xa.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây về món ăn bún đũa món ăn đặc sản Nam Định sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết để không bỏ qua món ăn ngon như vậy nhé!

Xem thêm:

Bún mực Vạn Ninh món ăn đặc sản dân dã chớ nên bỏ qua

Món bánh cấu đặc sản Hải Phòng