Bình Định với món ăn đặc sản bánh canh Bồng Sơn

bánh canh bồng sơn thơm lừng mùi cá biển, nóng hổi, dai bùi sợi bánh từ bột gạo, nước lèo dẻo và ngọt, chả cá chiên ngọt lừ hòa lẫn với nhau thật hài hòa làm sao. Đây là món ăn mang đậm đà thứ hương vị đặc biệt, đặc trưng của Bình Định với những người con Bồng Sơn xa quê không thể nào quên được.

Bồng Sơn là một thị trấn nhỏ thuộc huyện Hoài Nhơn (Bình Định). Thị trấn bình yên rất gần tỉnh Quảng Ngãi này chỉ có vài con đường, đạp xe đạp đi lòng vòng đâu chừng mười lăm phút là hết. Vậy mà, dọc khắp các con đường đều có thể tìm thấy nhiều hàng quán bán đồ ăn, thức uống. Đi đâu cũng có thể tấp vào ăn được, từ quán ăn bình dân, quán cà phê cho đến những vỉa hè nhà ngói lụp xụp, nơi người bán và người mua cùng ngồi xổm, người phục vụ, người thưởng thức tấp nập, đông vui…
banh-canh-bong-son
Với những người con xa quê, mỗi khi trở về nơi chôn nhau cắt rốn, ai cũng tranh thủ mấy ngày nghỉ ít ỏi mà thưởng thức nhiều món ăn dân dã, thấm đượm hồn quê cho thỏa thích, như để bù lại những chuỗi ngày cơm đường cháo bụi đến phát ngán nơi đất khách quê người. Có một món ăn giản dị và mộc mạc mà ai cũng muốn thưởng thức, bất kể ngày hay đêm, đó là bánh canh chả cá.

Bánh canh chả cá có thể tìm thấy ở nhiều nơi dọc mảnh đất hình chữ S này, nhưng ở mỗi địa phương đều có những cách nấu riêng và hợp khẩu vị của từng vùng, tạo ra những hương vị riêng. Và có lẽ, với lý do quen khẩu vị, mà ai cũng thấy món ăn của quê mình là ngon nhất, tuyệt vời nhất.

Bánh canh Bồng Sơn được nấu từ bột gạo không pha tạp với bất kỳ loại bột nào khác. Sợi bánh vuông như sợi phở, nhưng dày hơn, ăn vào cảm giác đầy đặn, dai và bùi miệng.

Nước bánh canh được nấu từ xương heo, hoặc từ các loại cá biển tại địa phương có giá rất rẻ nhưng tươi ngon. Chả cá đi kèm có hai loại. Một là chả cá viên tròn được cho thẳng vào nồi nước để lấy ngọt và mùi. Hai là chả cá chiên, được xắt lát và sẽ cho lên trên cùng của tô bánh canh.

Đi kèm với bánh canh Bồng Sơn không thể thiếu bánh tráng quê nướng giòn, thơm phức, thứ thực phẩm đặc trưng và gần gũi mà dường như bất kể ăn món gì cũng có thể đi kèm được.

Tô bánh canh thơm lừng mùi cá biển, nóng hổi, dai bùi sợi bánh từ bột gạo, nước lèo dẻo và ngọt, chả cá chiên ngọt lừ, mùi hành lá và hạt tiêu cay nồng hòa lẫn… là thứ hương vị đặc trưng mà những người con Bồng Sơn xa quê không thể nào quên được.

Chúc các bạn sẽ có một chuyến du lịch, tham quan và khám phá những địa điểm du lịch tự túc, vui vẻ, thuận lợi. Trên đây là Bình Định với món ăn đặc sản bánh canh Bồng Sơn. Hy vọng bài này có thể giúp ích được nhiều cho bạn.

Theo dacsanthonque

Xem thêm:  Đặc sản Hà Nam: bánh cuốn Phủ Lý