Bánh tráng cuốn thịt heo- món ăn dân dã ở Đà Nẵng

Bánh tráng cuốn thịt heo là món ăn dân dã thường được người dân Việt Nam ưa chuộng làm đãi khách hay vào những dịp quây quần với gia đình. Nhưng ít ai biết được món ăn này ngon nhất là phải tính đến Đà Nẵng, nơi nổi tiếng với những món ăn vặt như: kem xôi, bánh tráng kẹp,… Dưới đây là Bánh tráng cuốn thịt heo- món ăn dân dã ở Đà Nẵng

Mỗi vùng miền trên đất nước ta đều có những món ăn độc đáo, mang sắc thái và hương vị riêng biệt. Đến thăm xứ Quảng, bên cạnh những món ăn đã trở thành thương hiệu như Mỳ Quảng hay Cao Lầu, nhất định bạn phải được thưởng thức một món ăn dân dã nhưng cũng không kém phần thú vị, đó là bánh tráng thịt heo.

thit-luoc-cuon-banh-trang

Bánh tráng thịt heo của vùng đất xứ Quảng thuộc “họ” nem cuốn mà ở vùng miền nào trong nước ta nó cũng được ưa chuộng. Có lẽ vì đó là một hình thức đổi khẩu vị sau những bữa cơm quen thuộc hàng ngày. Nhưng bánh tráng thịt heo xứ Quảng có thương hiệu riêng. Điều tạo ra sự khác biệt đó là “tiêu chuẩn” khá đặc biệt của lát thịt heo xứ này. 

Những lát thịt cũng được lấy từ phần mông của con heo, cũng được thái mỏng thành từng lát. Nhưng cái hay là ở chỗ, lát thịt bình thường gồm ba phần rõ rệt da, mỡ, nạc thì lát thịt ở đây lại mỡ-nạc xen kẽ một cách ngộ nghĩnh. Khi thái thịt phải giữ được sự kết nối giữa ba phần, da, mỡ nạc. Theo kinh nghiệm của những người lâu năm trong nghề, giống heo được chọn để làm thịt cuốn bánh tráng ở xứ Quảng phải là heo mọi, heo cỏ. Đây là loại heo được nuôi bằng rau lang và cám nên sẽ cho thịt vừa thơm, vừa mềm, vừa ngọt và không quá béo và có thể nói là ngon nhất trong mọi loại heo.

Thịt luộc ra phải có phần mỡ thật trong. Mỡ có màu sắc khác là không đạt yêu cầu. Khi luộc cũng phải giữ lửa sao cho không chín nhanh quá, không chậm quá. Phần nạc thì yêu cầu phải luôn giữ được màu hồng, thịt mềm và thơm. Một bài thi khó cho các cô, các bà đấy. Cho nên, dẫu nói là “dân dã”, không hẳn đã thiếu phần tinh tế. Và có lẽ vì vậy, mỗi khi thèm món bánh tráng thịt heo người ta lại phải cất công đi đến các quán đã thành danh, dù trong nhà đang có thịt heo, bánh tráng, rau các loại…

Rau sống được tuyển những cải xanh, xà lách, húng quế, diếp cá, hành lá, rau thơm, rau đắng, giá, dưa leo, chuối chát… thuộc loại tươi non và không thể thiếu bắp chuối thái mỏng, rau muống chẻ. Người lớn tuổi còn kể rằng, trước kia các danh sĩ đất Quảng khi ăn món bánh tráng thịt heo thường kiếm bằng được giống rau muống cạn trồng theo một kỹ thuật riêng, sao cho cọng rau vừa dòn vừa dai mà màu sắc thì xanh lục pha trắng nom như ngọc bích. Lại một yêu cầu tinh tế nữa.

Chúc các bạn sẽ có một chuyến du lịch, tham quan và khám phá những địa điểm du lịch tự túc, vui vẻ, thuận lợi. Trên đây là Bánh tráng cuốn thịt heo- món ăn dân dã ở Đà Nẵng. Hy vọng bài này có thể giúp ích được nhiều cho bạn.

Theo Ẩm thực Việt Nam

Xem thêm: Mỳ Quảng- món ăn đặc sản ở Đà Nẵng