Bánh khoái Quảng Trị mang đậm hương vị dân dã

Bánh khoái Quảng Trị là món ăn đặc sản, mang hương vị thơm ngon, mộc mạc và dân dã mà ai một lần đã thưởng thức quá đều thấy thích. Để giúp các bạn hiểu hơn về món ăn dân dã này chúng tôi sẽ có một vài chia sẻ dưới đây.

Tìm hiểu rõ hơn về món bánh khoái Quảng Trị

Bánh Khoái Quảng Trị gần giống với món bánh xèo ở miền nam với nguyên liệu được làm từ bột gạo, có nhân tôm thịt giá đậu. Bánh Khoái được đổ trong khuôn nhỏ chỉ bằng khoảng một bàn tay xòe ra, da bánh dày và giòn rụm – chứ không mỏng và dễ mềm như bánh xèo.

banh-khoai-quang-tri

Nhân bánh thông thường làm từ tôm thịt với giá, có nơi thêm vào hành tây, nấm rơm, các loại hải sản… Ở các quán bình dân thì nhân bánh đơn giản hơn, chỉ cần vài lát thịt là đủ. Thế nhưng, làm nên cái hồn của bánh là các loại rau trái ăn kèm, khó thể thiếu ba loại chính là cải non, chuối chát, và trái vả non xắt lát. Trái vả ăn kèm với bánh khoái chính là một trong những điểm quan trọng và đặc biệt khiến những người từng thử món ăn này dù một lần cũng khó có thể quên được.

Bánh khoái Quảng Trị còn được ăn với một loại nước chấm đặc sệt gọi là “nước lèo”, được chế biến từ ruốc, gan và nạc heo xay nhuyễn, lạc vừng giã nhỏ, tỏi, ớt bột… được nêm nếm khéo léo. Có thể nói, bánh khoái khiến du khách và nhiều người miền Trung xa xứ thương nhớ một phần cũng bởi món nước chấm vừa cay, mặn, bùi, béo khó quên.

banh-khoai-quang-tri -1

Theo chân những người xa quê lập nghiệp, Bánh Khoái Quảng Trị cũng được bán khá nhiều ở Sài Gòn, nhưng có nhiều “biến tấu”, nhất là nước chấm được chế biến có vị ngọt hơn và phần rau ăn kèm thường không đủ bởi những nguyên liệu như trái vả khó kiếm. Với du khách, được thưởng thức bánh khoái ngay tại Quảng Trị giữa không gian ngập tràn nắng, gió và giữa tiếng sóng biển vỗ rì rào thì lại là một kỷ niệm vô cùng ấn tượng và khó quên.

Xem thêm:

Bún nước lèo- món ăn đặc sản tỉnh Cà Mau

Bánh tài lồng ệp- món ăn ngon ở Quảng Ninh