Bánh dừa Bến Tre món ăn dân dã, mộc mạc

Nhắc tới Bến Tre là chúng ta luôn nhớ tới xứ dừa, với rất nhiều thứ được làm từ dừa. Một trong những món ăn mà bạn không nên bỏ qua chính là món bánh dừa Bến Tre. Để giúp các bạn hiểu hơn về món bánh dân dã và mộc mạc này.

Thơm ngon món bánh dừa Bến Tre

Nguyên liệu để làm nên chiếc bánh dừa gồm có nếp, chuối hoặc đậu xanh, đậu đen, muối đường và không thể thiếu cơm dừa nạo. Khi thưởng thức món bánh bạn sẽ cảm nhận đầy đủ vị mặn của muối, vị béo nhẹ của dừa, vị dẻo mềm của nếp, bùi bùi của đậu cùng hương lá dừa vô cùng đặc trưng. Tất cả hòa quyện vào nhau làm nên hương vị món ăn mộc mạc của quê hương xứ dừa nơi đây.

banh-dua-ben-tre -1

Chiếc bánh dừa Bến Tre nhìn nhìn nhỏ nhắn, xinh xinh những để ra được một thành phẩm tới tay mọi người thì phải trải qua rất nhiều công đoạn và yêu câu người làm phải có kinh nghiệm thì mới cho ra những chiếc bánh thơm ngon.

Nguyên liệu phải được chuẩn bị đầy đủ từ hôm trước. Nếp chọn loại thật dẻo thơm rồi ngâm qua đêm. Sáng hôm sau mang xả nước nhiều lần cho sạch, để ráo. Dừa khô mang nạo lấy cơm. Khi làm sẽ cho tí nước vào vắt lấy nước cốt rồi trộn đều cùng nếp để bánh có vị béo và thơm. Sau đó bắc lên chảo xào sơ qua cho nếp chín một phần, nước cốt thấm vào từng hạt nếp. Để bánh có vị bùi người ta còn có thể cho đậu đen vô nếp, cho thêm tí đường, tí muối xáo trộn cho đều rồi nhắc khỏi bếp để nguội.

Qua khâu gói, người làm bánh sẽ dùng tay cuộn lá dừa non hoặc lá dừa nước non. Lá dừa dùng để gói bánh sẽ được chuẩn bị từ trước với lưu ý sau khi chặt từ cây mang vào sẽ được cắt bỏ hai đầu nhọn rồi mang phơi nắng cho lá mềm, lúc gói vừa dễ vừa không bị bể  bánh. Lá dừa được cuốn thành hình trụ ống, cho nếp vào rồi bóp, dùng dây lạt hoặc dây lát chẻ khô cột lại. Khâu cột này rất quan trọng. Nếu gói quá chặt tay, bánh sẽ chín không đều, thậm chí lúc đun lửa nấu hạt nếp nở có thể làm bể bánh. Còn nếu gói lỏng tay, bánh bị nong nước, nhão mềm không ngon.

banh-dua-ben-tre

Cuối cùng là khâu nấu bánh, người nấu dùng một lớp lá dừa lót thành lớp mỏng dưới đáy nồi để tránh bánh bị cháy khét. Sau đó, xếp bánh vào nồi, đổ nước ngập mặt bánh, phủ thêm một lớp lá dừa trên bề mặt rồi nậy kín. Đun lửa đến khi thử bánh thấy từng hạt nếp chín dính quyện vào nhau. Muốn bánh lâu bị hư, lúc vớt ra cần rửa bánh qua nước lạnh cho hết nhựa, để ráo và treo lên để bánh ráo nước.

Món bánh dừa là món ăn gắn liền với tuổi thơ của những người con Bến Tre, ai khi đi xa về cũng không quên thưởng thức món bánh này. Với những du khách khi tới đây bánh dứa là thực phẩm mộc mạc, bình dị những thể hiện sự khéo lèo và sáng tạo của con người khi chế biến những thức ăn thừ nguyên liệu của vùng đất quê hương.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về món bánh dừa Bến Tre sẽ cho các bạn những thông tin về những món ăn ngon trên khắp vùng miền của đất nước.

Xem thêm:

Thơm ngon hấp dẫn với bánh hạt điều Bình Phước