Bánh chuối Lục Yên món ăn hấp dẫn khó cưỡng lại

Bánh chuối Lục Yên ai đã ăn qua thì ấn tượng mãi không quên. Với hương vị thơm ngon, vị ngọt tự nhiên của chuối, kết hợp cùng với những nguyên liệu vừa ăn, bánh mềm dẻo ăn hoài mà vẫn không thấy ngán.

Món bánh chuối Lục Yên

Từ lâu chuối đã trở thành cây trồng gần gũi, gắn bó với người Tày Lục Yên, bởi những hữu ích từ cây chuối đem lại. Hiểu và đánh giá đúng vị trí của chuối trong đời sống của mình mà người Tày đã sáng kiến tái hiện sự thanh tao, hấp dẫn của hương vị chuối bằng cách chế biến thành một sản vật ngon – bánh chuối – chứa đựng giá trị tinh thần được truyền đời từ thế hệ này sang thế hệ sau và được dùng làm đồ cúng tế trong những dịp gia đình, dòng họ có việc trọng đại.

Với bánh chuối, càng hấp dẫn hơn bởi nó được chế biến từ những bàn tay khéo léo, tài tình của các bà, các mẹ. Bánh được tạo nên chủ yếu từ chuối và một chút bột gạo mới. Để làm được một chiếc bánh chuối thơm ngon, giữ được hương vị nguyên vẹn của chuối, màu bánh vàng như nhúng mật họ phải chuẩn bị khá công phu từ khi chuối ra nải.

banh-chuoi-luc-yen

Quả chuối chín, đem bóc vỏ, rồi được sấy khô để giành trong những nậm bí khô và được dùng dần trong một năm. Khi làm bánh, chuối sấy khô được đem ngâm nước ấm cho mềm rồi đem đi xay thành bột, bột gạo cũng phải xay bột nước cùng với bột chuối trộn đều làm vỏ bánh.

Muốn có bánh thơm, ngọt thì nguyên liệu được chọn là chuối tiêu; muốn bánh có độ dai dẻo, màu sắc sáng thì chọn chuối goòng, chuối lá… tùy theo sở thích, do vậy mà trong những dịp rằm tháng Giêng, hay rằm tháng Bảy thì bánh chuối cũng đa dạng, phong phú chẳng kém gì các đồ dâng cúng tế khác.

Điều hấp dẫn ở bánh chuối là ngoài nhân có đỗ, lạc và đường còn lại các phụ gia đều từ chuối. Lá gói bánh cũng từ lá chuối trong vườn, dây gói bánh cũng từ dây chuối đúng là chẳng giống với bất kỳ loại bánh nào. Chẳng thế mà bánh chuối rất dễ thưởng thức, vừa ngon vừa lạ, hấp dẫn khách gần xa.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây về món bánh chuối Lục Yên sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích về món ăn vừa dân dã, bình dị mà cũng không kém phần hấp dẫn.

Xem thêm:

Bánh giò Bến Hiệp cứ ăn là mê

8 món ăn đặc sản ở tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu