Bánh cáy làng Nguyễn đậm đà hương vị quê lúa

Tới Thái Bình bạn chớ bỏ qua việc thưởng thức món bánh cáy làng Nguyễn một món ăn dân dã của vùng quê lúa. Món bánh là sự kết hợp giữa gạo nếp, mứt bí, lạc vừng, mứt bí, cơm dừa toàn bộ đều là những nguyên liệu từ đồng ruộng kết hợp tạo nên.

Đặc sản bánh cáy làng Nguyễn

Bánh cáy là quà ngon được làm từ bàn tay khéo léo của những người dân làng Nguyễn, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.Tên gọi bánh cáy sẽ khiến cho du khách ngỡ rằng đây là một loại bánh làm từ con cáy bởi trong dân gian vẫn có truyền thuyết cho rằng loại bánh này là do thần cáy ở biển ban cho. Thực tế, bánh cáy được làm từ gạo nếp, lạc, vừng và các gia vị cùng các loại lá, quả để tạo màu vàng, trắng, xanh.

banh-cay-lang-nguyen -1

Bánh cáy làng Nguyễn được chọn lựa nguyên liệu kỹ càng có nếp cái hoa vàng tròn mẩy, gấc chín đỏ, lạc, vừng rang vàng, mỡ phần, cơm dừa xắt lát ướp đường, mứt bí dẻo thơm, mạch nha, tinh dầu hoa bưởi.

Để làm một chiếc bánh cáy, đòi hỏi nhiều công phu bởi nguyên liệu chính là gạo nếp nhưng các phụ liệu lại khá nhiều, mỗi loại nguyên liệu lại có một cách xử lý riêng. Gạo nếp làm bánh được chia làm 2 phần, một phần đồ xôi với nước quả gấc tạo nên màu hồng thắm; phần còn lại đồ xôi với nước quả dành dành tạo nên màu vàng tươi. Hai loại xôi này đều được giã bằng chày như làm bánh giầy. Sau khi giã nhuyễn đều, cán mỏng, cắt thành lát như mứt bí rồi sấy khô. Sấy xong cho vào chảo mỡ lợn đang sôi đảo đều tới khi lát bánh thơm giòn. Các nguyên liệu phụ như lạc, vừng được rang chín ròn, xát bỏ vỏ.

Gạo nếp hoa vàng được rang nổ bỏng, nở tung, sạch trấu, dậy mùi thơm. Mỡ lợn khẩu muối đường hơn nửa tháng, đem ra thái nhỏ như hạt lựu, xào ngọt lấy độ trong, giòn. Cà rốt xào nước đường, nước gừng, vỏ quýt tươi được chuẩn bị đầy đủ.Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị trộn đều với đường mía, hâm nóng trên chảo đến khi đạt tới mùi thơm kỹ thuật thì đưa vào khuôn gỗ được chuẩn bị sẵn có lót vừng bên trong, nhồi nén cho bánh trở nên cứng, sau đó lấy ra cho vào bao bì, ta sẽ được bánh cáy thành phẩm. Bánh không phơi nắng, không sấy qua lửa nhưng để được rất lâu nếu làm đúng kỹ thuật.

banh-cay-lang-nguyen

Nếu được chứng kiến các công đoạn tỉ mẩn để làm nên chiếc bánh của người thợ làng Nguyễn, du khách sẽ cảm nhận được tâm huyết, tình cảm gói trong từng lát bánh thơm ngon. Bánh cáy xắt miếng, nhâm nhi bên ấm trà xanh nóng vừa có vị ngọt, bùi, béo đan xen độ giòn, dẻo, dai mềm mại.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về món bánh cáy làng Nguyễn sẽ cho các bạn những thông tin hữu ích về những món ăn đặc sản của vùng đất Thái Bình.

Xem thêm:

Thơm ngon món bánh trùng mật mía Vĩnh Tường