Bánh căn Đà Lạt- món ăn đặc sản của vùng miền

Bánh căn “nhập cư” vào Đà Lạt nhờ những người dân miền Trung nắng gió tha hương đi làm ăn. Dần dần, nó trở thành món ăn dân dã là món ngon đà lạt không thể thiếu nơi phố núi này. Giống bánh tráng nướng mỡ hành, khoai lang nướng hay nhưng gánh bắp nướng bốc khói thơm lừng góc phố, bánh căn cũng khiến ai từng đến Đà Lạt phải một lần đi tìm, để đem về chút kỉ niệm hành trình.

Không khó tìm ra những quán bánh căn ở xứ sở sương mù này. Nói “quán” nghe thì to quá, thật ra chỉ là không gian nhỏ, ấm cúng. Điều cuốn hút nhất là chiếc lò than to, có nhiều “lỗ tròn” trên bề mặt, lò luôn nghi ngút khói thơm lừng, khiến ai đi ngang cũng muốn nán lại.

Chầm chậm ngồi lại và chọn nhân bánh là trứng cút, trứng vịt hoặc chỉ đơn giản là bánh không trứng. Mỗi loại mang một hương vị rất riêng khó so sánh được. Nhiều bạn khó tính còn dành thời gian chuẩn bị sẵn nhân bánh ở nhà với thịt bò, hải sản ướp sẵn… để mang đến nhờ cô chủ hiền lành chuẩn bị giúp cho ưng ý, nhưng thường thì ở các quán bánh căn đều chọn sẵn trứng làm nhân bánh chủ đạo.

IMG_0777

Nước chấm cũng là một yếu tố quan trọng làm nên vị ngon của bánh. Bánh căn có thể dùng kèm với nước mắm pha, mỡ hành băm nhuyễn hoặc mắm nêm cay nồng, đậm đà. Công đoạn tiếp theo là ngồi chờ đĩa bánh thơm phức “ra lò”. Cô chủ quán thoăn thoắt rót bột gạo đã chọn lọc và xay nhuyễn từ hôm trước ra những khuôn tròn.

Tiếp đến, những quả trứng được đập thật đều tay và đưa vào giữa khuôn, vàng ươm tô điểm trên nền bột bánh trắng phau. Khuôn bánh được đậy nắp, tiếng than tí tách nổ lộp độp càng làm người ngồi chờ nóng ruột muốn thưởng thức ngay. Và khi bánh đã giòn và nóng, cô bán hàng lại đưa bánh ra khỏi khuôn và xếp thành từng cặp cho ra dĩa. Dĩ nhiên, cô cũng không quên dọn thêm ớt, gia vị, chả lụa hay xíu mại để khách thêm phần ngon miệng.

Gắp bánh bằng đũa, nhúng thật nhẹ nhàng vào nước mắm pha, rồi đưa lên miệng cắn nhẹ. Giòn và thơm đến lạ thường! Vị thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng của bột gạo xay tan nhẹ cùng vị bùi bùi, béo béo của trứng cút hoặc trứng vịt, cùng cái thơm đậm đà rất riêng của nước mắm, tất cả hòa quyện và tan nhẹ trên đầu lưỡi của người dùng. Thêm chút gia vị cho hợp với sở thích riêng. Và mỗi lần cắn là một lần thấy thích thú đến ngây người!

Chúc các bạn sẽ có một chuyến du lịch, tham quan và khám phá những địa điểm du lịch tự túc, vui vẻ, thuận lợi. Trên đây là Bánh căn Đà Lạt- món ăn đặc sản của vùng miền. Hy vọng bài này có thể giúp ích được nhiều cho bạn.

Theo hidalat

Xem thêm:  Chả ram bắp- món ăn ngon không thể ” chối từ” khi đến Đà Lạt