Bài thuốc chữa bệnh gan bằng dứa dại

Tỉ lệ người mắc bệnh gan ngày càng tăng. Về phương pháp điều trị thì ngoài các loại thuốc bổ gan ra thì người ta thường áp dụng các bài thuốc dân gian để điều trị bệnh. Trong đó không thể nào bỏ qua được bài thuốc chữa bệnh gan bằng dứa dại. Vậy bài thuốc chữa bệnh gan bằng dứa dại như thế nào? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua chia sẻ dưới đây nhé!

Dứa dại là gì?

Cây dứa dại còn có tên là dứa gỗ, dứa gai. Đông y gọi tên là lỗ cổ tử, sơn ba la, dã ba la. Có tên khoa học là Padanus Tectorius Soland. Cây mọc hoang ở nhiều nơi, tất cả các bộ phận của cây đều có thể được chế biến thành thuốc.

Dứa dại có thân cây nhỏ, phân nhánh ở ngọn, cao từ 2 đến 4m với vô số dễ phụ mọc thòng xuống đất. Ở các nhánh của cây có lá mọc dài ra từ 1 đến 2m, hai bên mép lá có gai nhọn. Ngọn cây là bông mọc thõng xuống với những mo màu trắng rời rạc. Hoa dứa dại rất thơm. Quả tạo thành một khối hình trứng dài từ 16 đến 22m với cuống màu da cam, xẻ thành nhiều ô. Dứa dại thường ra quả vào mùa hè.

Cây dứa dại

Cây dứa dại

Công dụng tuyệt với của dứa dại với bệnh gan

Được Đông y ghi nhận, khoa học chứng minh là một trong những loại thảo dược có tác dụng trị bệnh hiệu quả, dứa dại đang dần trở nên phổ biến với mọi người. Dứa dại có thể chữa các bệnh từ nhỏ như cảm ho đến nặng như viêm gan.

Mỗi bộ phận của dứa dại đều dược dùng để chữ bệnh.

Quả dứa dại

Quả được thu hoạch vào mua thu, đem sấy phơi khô để dùng dần. Quả dứa dại vị ngọt, tính bình. Có tác dụng bổ máu, tiêu đàm, giải độc rượu… thường được dùng để chế biến thành bài thuốc điều trị viêm gan do virus hiệu quả.

Cách cùng:

Thành phần:

  • 12g dứa dại
  • 8g diệp hạ châu
  • 12g nhân trần
  • 12g hồ trượng căn
  • 6g ngũ vị tử
  • 4g cam thảo

Cách chế biến: Sắc nhiên liệu với 1l nước, đun cạn còn 450ml.

Cách sử dụng: Chia làm 3 lần uống lúc trước khi ăn (lúc đói) trong ngày.

Rễ dứa dại

Có thể thu hoạch quanh năm, rửa sạch, thái lát, phơi hoặc sấy khô để dùng. Theo Đông y, rễ dứa dại chứa vị ngọt nhạt, tính mát. Có tác dụng làm ra mồ hôi, giải cảm, hạ sốt. Dùng chữa các bệnh như cảm mạo, sốt dịch, viêm gan, phù thũng…

Cách chế biến rễ dứa dại để điều trị xơ gan cổ trướng:

Thành phần:

  • 30-40g rễ dứa dại
  • 20-30 rễ cỏ xước
  • 20-30g cỏ lưỡi mèo

Cách chế biến và cách dùng: Sắc nguyên liệu với nước, uống trong ngày.

Ngoài ra các thành phần còn lại của dứa dại như đọt, hoa cũng dùng để chữa rất nhiều bệnh từ đơn giản tới phức tạp.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc về tác dụng cũng như là cách sử dụng dứa dại để điều trị các bệnh về gan. Nhưng dù là bài thuốc có hiệu quả cao nhưng trong quá trình sử dụng thì các bạn không nên dùng tùy tiện và quá liều lượng, tránh dẫn đến các tác dụng phụ làm phản tác dụng của bài thuốc này nhé.

Chúc bạn sức khỏe!

Xem thêm: 

Ăn gì tốt cho bệnh nhân ung thư máu

Bệnh tim mạch TUYỆT ĐỐI không nên ăn gì?