Ba khía Bạc Liêu: món ăn nghe lạ mà quen

Thật là tiếc biết bao khi bạn không được thưởng thức món ba khía đặc sản của Bạc Liêu, Với hương vị đậm đà, thịt ba khía thơm ngon, chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi khi một lần thưởng thức. Đây là món ăn dân dã của người nghèo ngày xưa. Ba khía cũng hơi giống như con cua nhưng vì trên lưng của chúng có ba vạch như ai lấy dao rạch nên được đặt tên là ba khía. Dưới đây là Ba khía Bạc Liêu: món ăn nghe lạ mà quen
 
Ba khía có khắp ĐBSCL ở những vùng nước lợ, nước mặn nhưng dân sành ăn nói ba khía Cà Mau, Bạc Liêu ngon hơn cả. Ở Bạc Liêu còn có món mắm ba khía nổi tiếng. Ba khía Bạc Liêu là món ăn khá phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của đồng bào Khmer, sau đó người Việt bắc chước và trở thành đặc sản. Có rất nhiều cách chế biến ba khía như nướng, rang me, luộc nước dừa nhưng quen thuộc nhất là ba khía muối.
ba-khia

Khi dùng, người ta xé nhỏ ba khía rồi trộn đều với đường cát, ớt, tỏi, bột ngọt, nước chanh để tăng vị ngọt của nó. Đôi khi cũng có thể không trộn gia vị. Ba khía muối hấp dẫn thực khách ở cái vị đậm đà khó tả của nó. Người tá điền xưa gặp buổi trời mưa, ghé vô đâu đó trú, nhân tiện quơ đại vài thứ rau dại mọc đầy nơi bờ nước, ăn cơm với ba khía trộn cũng xong bữa. Nhưng món ba khía không dành cho những người yếu răng, vì ta phải nhai cả càng lẫn mai. Nếu muốn nhậu thì luộc ba khía chấm muối tiêu cũng rất ngon.

Ngày trước, mắm ba khía là món ăn đặc sản Miền Tây của tá điền, dân nghèo. Bây giờ thịt cá ê hề, lắm khi thứ đồ ăn dân dã lại trở thành khoái khẩu. Tới thành phố Bạc Liêu, bạn nên ghé qua khu Nhà Mát, nơi có vựa mắm ba khía lừng danh. Mắm ba khía trứng là thứ đặc sản khó có thể bỏ qua.

Chúc các bạn sẽ có một chuyến du lịch, tham quan và khám phá những địa điểm du lịch tự túc, vui vẻ, thuận lợi. Trên đây là Ba khía Bạc Liêu: món ăn nghe lạ mà quen. Hy vọng bài này có thể giúp ích được nhiều cho bạn.

Theo dacsanthonque.com

Xem thêm: Bánh củ cải bạc liêu- món ăn lạ miệng nhưng lại rất ngon