9 Loại thực phẩm giúp bạn “trường thọ”

9 loại thực phẩm này là những loại bạn hay gặp trong cuộc sống hằng ngày và công dụng của nó cũng thật bất ngờ, đó là giúp kéo dài tuổi thọ.

  1. Đồ ăn mềm

Thông qua thói quen ăn uống hàng ngày, chúng ta có thể thấy hầu hết những người trường thọ không ai là không thích ăn đồ mềm. Một cặp vợ chồng sống qua tuổi 100 cho biết, mỗi sáng họ pha 50gam bột yến mạch với 250gam nước sôi, để trong 2 phút rồi ăn, đều đặn như vậy suốt thời gian dài.

  1. Đậu phụ
fucoidan-la-gi

Đậu phụ

Bạn có từng nghe câu: “Cá sinh hỏa, thịt sinh đờm, cải trắng đậu phụ giữ bình an”? Thành phần chủ yếu của đậu phụ là protein và isoflavones, có chức năng làm giảm nồng độ chì trong máu, bổ máu, bảo vệ gan, thúc đẩy trao đổi chất.

  1. Hạt kê

Hầu hết người trường thọ nhận định, hạt kê là thực phẩm bổ dưỡng tốt nhất. Nó rất lợi cho ngũ tạng, dạ dày, lại giúp xương khỏe, cơ bắp săn chắc.

  1. Cà rốt

Cà rốt có hàm lượng vitamin A phong phú. Các thành phần dinh dưỡng trong cà rốt giúp nâng cao khả năng chống bệnh tim, trúng gió, cao huyết áp và bệnh mạch vành.

Ngoài ra, cà rốt sau khi vào cơ thể, sẽ được hấp thụ và chuyển biến thành vitamin A, rất tốt cho việc điều trị chứng khô mắt và quáng gà do thiếu vitamin A gây nên.

Đặc biệt, cà rốt còn có thể thúc đẩy sự trao đổi chất của não, tăng cường trí nhớ. Bởi vậy, trước khi đọc sách, bạn nên ăn một củ cà rốt, rất lợi cho việc củng cố trí nhớ.

  1. Ngô

Ngô được xem là thức ăn chính không thể rời xa của những người tuổi cao mà vẫn khỏe mạnh. Hiệp hội Y khoa Mỹ điều tra cho thấy, người dân Indiana, Mỹ không hầu như có ai bị cao huyết áp, cũng không có ai bị bệnh động mạch, hóa ra vì họ thường ăn ngô – thực phẩm chứa hàm lượng lớn vitamin E, lecithin, axit linoleic, ngũ cốc.

  1. Sữa

Uống sữa mỗi ngày là thói quen phổ biến của người trường thọ, đặc biệt là những người sống trong các thành phố lớn. Số liệu thống kê cho biết, hiện Mỹ có 25.000 người sống thọ qua tuổi 100, trong đó 80% là nữ, với thói quen uống sữa đều đặn mỗi ngày.

  1. Khoai lang

Theo nghiên cứu khoa học, khoai lang có 5 công hiệu chính: Dinh dưỡng phong phú; thúc đẩy bài tiết; tăng cường miễn dịch; có chất chống ung thư; chống lão hóa, bệnh mạch vành.

  1. Củ cải trắng

Mỗi khi đông đến, củ cải lại trở thành thực phẩm không thể thiếu của những người khỏe mạnh, sống lâu. Thậm chí, còn có câu nói: “Đông ăn củ cải, hạ ăn gừng, một năm bốn mùa đều khỏe mạnh”.

Hơn nữa, Trung y cho rằng, ăn cải thảo có thể trị bệnh khó tiêu, thúc đẩy tiêu hóa, mất tiếng vì ho đờm, trị nôn mửa, chảy máu cam, đau đầu, lợi tiểu.

  1. Cải thảo

Những người sống thọ đều rất thích ăn cải thảo. Rau cải thảo không chỉ có hàm lượng chất khoáng, vitamin, protein, chất xơ, carotene phong phú, mà còn có chất phân hủy carbohydrase nitrosamine – nguyên nhân gây ung thư.

Ngoài ra, để sống thọ các bạn có thể cung cấp thêm tảo nâu. Trong rong biển nâu có chứa chất Fucoidan. Đây là một chất giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh tật và giúp con người kéo dài tuổi thọ cũng như bài trừ các chất phóng xạ ra khỏi cơ thể. Người dân Nhật Bản ở đảo Okinawa sử dụng tảo nâu mà cho đến nay, đây là nơi có dân số sống thọ nhất trên thế giới. Vậy Fucoidan là gì mà nó giúp cho tảo nâu lại trở nên giàu dinh dưỡng và giúp con người trường thọ được như vậy?

fucoidan-la-gi

Rong biển nâu chứa Fucoidan

Đây là một loại hợp chất có tính nhờn có chứa nhiều trong các loại rong biển như Mozuku, Wakname Mekabu…Gần đây những tác dụng bất ngờ của Fucoidan đối với bệnh ung thư đã thu hút được nhiều sự quan tâm trong cộng đồng y học thế giới. Nói theo hóa học thì Fucoidan là chuỗi phân tử polysaccharides, thuộc nhóm đường, và dồi dào sulfate fucose.

Thành phần Fucoidan bao gồm D – mannose, D – xylose, D – galactose, nhóm ester sulfate, acid glucuronic, acid uronic và đặc biệt chứa nhiều fucose. Nhìn qua ta có thể Fucoidan có điểm tương đồng với phân tử heparin.

Fucoidan có khả năng làm tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật và kéo dài tuổi thọ. Đặc biệt là các loại ung thư. Nhiều nghiên cứu sử dụng Fucoidan vào điều trị ung thư cho thấy kết quả khả quan. Người ta nhận thấy rằng hợp chất Fucoidan có khả năng chống lại sự hình thành, phát triển và tăng trưởng của các tế bào ung thư.