8 món ăn đặc sản Hải Phòng chớ nên bỏ qua

Khi tới với thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng ngoài việc tham quan những danh lam thắng cảnh các bạn đừng quên thử những món ăn đặc trưng của thành phố này. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu với món ăn đặc sản Hải Phòng mà bạn đừng nên bỏ qua.

Những món ăn đặc sản Hải Phòng

Cơm cháy hải sản

com-chay-hai-san

Mảnh đất cảng khá nổi tiếng với món cơm cháy hải sản. Cơm nấu ép lại, sấy khô rồi rán giòn, nhưng quan trọng nằm ở nước sốt. Vị mới lạ của món cơm cháy hải sản là nếu ăn với loại nước sốt nào hương vị của nốt ấy. Nếu nước sốt càng ngon thì ăn càng ngon. Món ăn không chỉ thơm ngon, không gây ngán mà có thể ăn no, đây chính là điều hấp dẫn của món ăn này là du khách nên thử món ăn này.

Cua rang “muối”

cua-rang-muoi

Với những con cua bế thịt chắc, ngon ngọt, người Hải Phòng đã sáng tạo nên món ăn bổ dưỡng cua rang muối. Thật ra, muối trong món ăn này chính là một bạo được làm mặn nhẹ, khi chín, phủ lên bề mặt lớp bột mịn trông như muối nên món ăn chế biến cùng với loại bột này thường được gọi là rang muối.

Với thành phần cần thiết như sả, lá mùi, dầu ăn, bột muối và gia vị. Những con cua sau khi rang xong màu sắc hấp dẫn, chỉ cần đập chút vỏ ngoài là có thể tận hưởng. Cua rang muối ăn cơm cũng ngon mà làm mồi lai rai cũng tốt.

Bánh bèo

banh-beo-hai-phong

Tại mảnh đất miền biển phía Bắc là Hải Phòng có loại bánh bèo độc đáo từ hình dáng hoàn toàn khác biệt tới cách thưởng thức cũng mang đậm vị đất Cảng.

Bánh bèo Hải Phòng là sự kết hợp giản dị từ bột gạo, hành khô, mộc nhĩ, thịt lợn để làm nhân bánh và nước chấm đặc biệt, được chế biến từ nước xương. Làm bánh bèo rất đơn giản. Trước hết, người ta pha bột gạo khô với nước nóng, khuấy tan đều cho bột mịn, không bị đóng cục. Phần nhân gồm thịt, mộc nhĩ được xào chung với chút muối, tiêu, bột ngọt nêm nếm cho vừa ăn.

Chả chìa Hạ Lũng

cha-chia-ha-lung

Chả chìa với 3 nguyên liệu chính: Mực, thịt lợn và mía. Người thợ phải ra chợ từ sáng sớm, chọn mua hay đặt từ trước những mẻ thịt lợn vừa mới mổ, tươi ngon và sạch sẽ, về nhà lọc hết phần mỡ, lấy phần thịt đem xay nhuyễn ra làm chả. Mực cũng phải là loại mực ngon, kén mua tận Cát Bà, Cát Hải, sau đó đem về cắt nhỏ, xay nhuyễn cùng thịt lợn nạc, ướp với nước mắm, mì chính, nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu…

Bánh mì cay

banh-bi-hai-phong

Bánh mì chỉ nhỏ bằng hai ngón tay, phần nhân là một lớp patê, ruốc và tương ớt. Bánh được nướng bằng bếp than, giòn và nóng hổi. Đây là món ăn lót dạ được yêu thích của học sinh – sinh viên.

Nem cua bể

nem-cua-be-hai-phong

Đây là một trong những món đặc sản hấp dẫn của Hải Phòng với hương vị không lẫn với nơi nào khác. Nguyên liệu làm nem cua phải có mộc nhĩ, nấm hương, thịt nạc vai, hành lá, miến, lòng đỏ trứng gà, giá đỗ… và không thể thiếu cua gạch. Nem cua bể hình vuông được cắt nhỏ, ăn kèm với bún, rau sống, và nước chấm có vị ngọt chua đậm đà.

Cháo sườn – cháo cay

chao-cay-hai-phong

Cháo cay được nấu từ thịt trai và nước sườn đặc, cho thêm tương ớt, hành, rau dăm… Có dịp thưởng thức bát cháo cay thơm ngon bạn sẽ có cầm lòng để gọi thêm bát thứ 2, thứ 3, bởi càng ăn càng ngon, càng thấy hấp dẫn. Cháo sườn ngon có phần cháo mịn và sánh, thịt sườn được xé nhỏ màu hồng nhạt được ninh thật kỹ và rất thơm, rắc thêm chút tiêu và ớt bột và quẩy giòn cắt nhỏ.

Bánh đúc tàu

banh-duc-tau

Món ăn với cái tên khá xa lạ, nhưng đối với các bạn trẻ Hải Phòng thì đây lại là món ăn quen thuộc. Một bát bánh đúc tàu bao gồm phần bánh đúc cắt nhỏ, ăn cùng tôm, thịt, đu đủ rán kỹ, và nước mắm giấm được chan vào trong bát. Với hương vị vừa chua chua ngọt ngọt, lại có vị mặn và cay của dấm ớt, hương vị kết hợp trở nên thanh tao nhẹ nhàng, ấn tượng rất khó quên.

Mong rằng với những chia sẻ về món ăn đặc sản Hải Phòng trên đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho bạn đọc không bỏ qua những món ăn hấp dẫn ở thành phố hoa phượng đỏ.

Xem thêm:

8 món ăn đặc sản ở tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

5 món ăn đặc sản trứ danh ở Cát Bà

5 món ngon thường được nhắc đến ở ở Mù Cang Chải