7 món ăn đặc sản nên thử qua khi đến Hà Nội

Hà Nội là một trong những nơi du lịch có nét quyến rũ về ẩm thực khiến những người con Hà thành cứ đi xa là nhớ, những du khách từ mọi miền đến đây đều lưu luyến. Dưới đây là 7 món ăn đặc sản nên thử qua khi đến Hà Nội

1. Chả cá Lã Vọng niềm tự hào của người dân Hà Nội

Chả cá Lã Vọng là tên của một món ăn đặc sản tại Hà Nội, là niềm tự hào của người dân Hà Nội. Tác giả Patricia Schultz đã đưa món chả cá Lã Vọng vào cuốn “1.000 nơi nên biết trước khi chết” (1000 Places to See Before You Die). Hãng tin MSNBC chọn nhà hàng Chả cá Lã Vọng Hà Nội ở vị trí thứ 5 trong 10 nơi nên biết trước khi chết (2003).

nhung_mon_ngon_ha_noi_3

Chả cá mang hương vị độc đáo nơi thủ đô được làm từ cá lăng, cũng có thể thay bằng cá nheo hay cá quả nhưng cá lăng vẫn đem lại hương vị thơm ngon nhất. Cá được đem tẩm ướp rồi nướng trên than sau đó rán lại trong chảo mỡ.

Căn nhà số 14 phố Chả cá của gia đình họ Đoàn là nơi bắt nguồn của món ăn độc đáo này. Với hương vị thơm ngon, có thể nhâm nhi với rượu cho một mùa đông ấm áp hay thưởng thức cùng bia trong ngày hè nắng nóng, món chả cá Lã Vọng đã làm cho biết bao nhiêu con tim xa xứ phải nhớ đến. Nếu không muốn đi ăn ở ngoài quán, bạn có thể mua cá lăng về và chế biến thành món chả cá đúng chất Hà Nội.

2. Bún đậu mắm tôm món ăn dân dã, quen thuộc

Một món ăn dân dã mà không kém phần hấp dẫn khi nhắc đến Hà Nội chính là món bún đậu mắm tôm. Nguyên liệu chính của món ăn này chính là bún, mắm tôm, đậu rán, một ít lát chả giò và rau thơm. Chính vì thế mà món bún đậu mắm tôm ở Hà Nội được rất nhiều học sinh, sinh viên và người dân lao động ưa chuộng.

Biến tấu một chút từ món ăn này, du khách có thể thưởng thức món bún đậu mắm tôm ăn kèm với chân giò luộc, chả cốm, nem… cũng tạo nên một món ăn khá hấp dẫn.

nhung_mon_ngon_ha_noi_4

Với vị thơm đặc biệt chỉ có ở mắm tôm, vị giòn của đậu rán, thêm một chút xanh từ rau thơm sẽ phải khiến những thực khách khi thưởng thức món ăn này sẽ lại muốn thưởng thức thêm một lần nữa. Du khách có thể thưởng thức món bún đậu mắm tôm ở 104 C3 khu Nghĩa Tân, Cầu Giấy; bún đậu đầu phố Phan Phù Tiên; bún đậu Việt, Hàng Khay…chắc hẳn du khách sẽ luôn nhớ tới món ăn thơm ngon, hấp dẫn khi rời xa Hà Nội. 

3. Bánh tôm Hồ Tây nét đặc trưng của ẩm thực đất kinh kỳ

Bất kỳ du khách nào khi đặt chân đến Hà Nội đều muốn thưởng thức món bánh tôm Hồ Tây. Đây là một nét đặc trưng trong nền ẩm thực của mảnh đất kinh kỳ. Món bánh tôm Hồ Tây thu hút bởi vị giòn béo của bánh đa bọc ngoài và vị ngọt ngào của những chứ tôm bên trong. 

nhung_mon_ngon_ha_noi_5

Bánh được làm từ tôm nước ngọt hồ Tây bọc bột mì cho vào chảo mỡ nóng ngập bánh cho chín tới. Khi bánh phồng lên và ngả màu vàng có mùi thơm ngậy thì lấy bánh gác lên hai que đũa xếp ngang chảo cho ráo mỡ. Khi ăn bánh nóng, bạn có thể ăn cùng với nước chấm vị chua, ngọt và cay, thêm chút dưa món sẽ cho món ăn thêm đậm đà. Bánh tôm ăn cùng rau xà lách, có thể thêm bún rối và rất hợp với bia. Rất đúng với phong cách Hà Thành.

Bánh tôm Hồ Tây càng xa lại càng nhớ bởi bánh tôm đã xuất hiện từ năm 1970-1980, bánh tôm đã đi vào đời sống thường nhật và chan chứa bao nhiêu kỷ niệm trong ký ức của nhiều thế hệ nơi đây. Bạn có thể thưởng thức món bánh tôm Hồ Tây vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. 

4. Bún ốc món ăn quen thuộc của người dân Hà Thành 

Bún ốc là món ăn không thể thiếu trong những bữa ăn hằng ngày của người dân Hà Thành, có thể dùng làm bữa sáng hay trưa, tối đều có thể được. Đây cũng là món ăn đặc trung cho nét văn hóa ẩm thực Hà Nội.

Thành phần không thể thiếu trong món bún ốc là ốc, bún, dấm bỗng,đậu phụ, cà chua, hành và lá tía tô, thêm một ít rau sống. Tô bún ốc mang vị chua chua của dấm bỗng, vị giòn đậm đà của ốc, ăn kèm với đậu phụ rán, rau sống… Chế biến món bún ốc không khó, nhưng tô bún ngon vẫn là bí quyết riêng của mỗi người.

nhung_mon_ngon_ha_noi_7

Bún ốc với hương vị đậm đà khiến du khách đến đây cứ đi xa là nhớ. Du khách khi đến Hà Nội có thể thưởng thức món bún ốc ở khu vực Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội), bún ốc bà Sáu 73A phố Mai Hắc Đế… chắc hẳn sẽ để lại cho du khách những hương vị lưu luyến.

5. Chân gà nướng 

Ở Hà Nội, phố Lý Văn Phức (con phố nhỏ trên đường Nguyễn Thái Học) là nơi có chân gà nướng ngon và nổi tiếng nhất. Cả phố Lý Văn Phức đều bán chân gà nướng nhưng thực khách “đồn” nhau rằng quán cuối cùng là quán ngon nhất.

nhung_mon_ngon_ha_noi_10

Cánh và chân gà được nướng thơm phức, ăn kèm khoai lang và bánh mỳ phết mật ong, dưa leo ngâm dấm, chấm chút tương ớt… là món ngon mà du khách không thể chối từ khi đến với Hà Nội. Vị thơm và giòn của chân gà nướng khiến bất cứ du khách nào khi đi xa ta lại luôn nhớ về Hà Nội. 

6. Nộm bò khô 

Nộm bò khô là món ăn đã khá quen thuộc với người dân Hà Nội. Đĩa nộm bò khô thanh mát cùng tiếng kéo leng keng của những gánh hàng rong đã gắn liền với tuổi thơ đầy kỷ niệm của bao người dân Thủ đô. Hiện nay, nộm bò khô đã có mặt ở khắp các ngõ phố Hà Nội, từ những gánh hàng rong, quán vỉa hè tới các cửa hàng có treo biển hiệu.

nhung_mon_ngon_ha_noi_12

Đĩa nộm bò khô bao gồm những nguyên liệu chính là đu đủ xanh nạo nhỏ, thịt bò khô cắt miếng, rau thơm, lạc rang, còn có thêm thịt quay thái mỏng và vài miếng mề quay. Tất cả được xếp chồng lên nhau rồi rưới lên đó một ít nước mắm giấm chua ngọt. Khi ăn mới trộn đều các nguyên liệu cho thấm vừa gia vị. Du khách có thể thưởng thức món nộm bò khô này ở phố Hoàn Kiếm, nộm Lim- Hàng Bún, nộm Hàm Long…

7. Kem Tràng Tiền làm say lòng bao thế hệ người dân Thủ đô 

Kem Tràng Tiền từ lâu đã nổi tiếng với hương vị đặc biệt làm say lòng không biết bao thế hệ người Hà Nội và làm cho những con người này phải lưu luyến nhớ về khi phải chia xa. Những ai một lần đến Hà Nội và được thưởng thức kem Tràng Tiền thì khó có thể quên nét văn hóa ẩm thực đặc trưng rất riêng của Hà Nội – vừa đứng vừa ăn kem. 

Kem Tràng Tiền nổi tiếng với vị béo ngậy với những hương vị khác nhau từ sô cô la, đậu xanh, cốm, sữa, vani… vừa hiện đại, vừa truyền thống hòa lẫn trong một cây kem mát lạnh. Kem Tràng Tiền ra đời từ năm 1958 và từ đó đến nay luôn nhận được sự tin yêu từ phía thực khách không chỉ người Hà Nội nói riêng và bất cứ du khách nào khi xa Hà Nội cũng không thể quên được món kem Tràng Tiền.

nhung_mon_ngon_ha_noi_13

Kem Tràng Tiền đông nhất là vào mỗi chiều tối, từ học sinh đến người đi làm, từ trẻ đến già đều hội họp đến nơi đây, chen chân mua cho mình được một cây kem béo béo, lạnh lạnh như một cách giải stress sau một ngày làm việc căng thẳng. Đó dường như đã trở thành một thói quen trong đời sống của người dân Hà Nội. 

Chúc các bạn sẽ có một chuyến du lịch, tham quan và khám phá những địa điểm du lịch tự túc, vui vẻ, thuận lợi. Trên đây là 7 món ăn đặc sản nên thử qua khi đến Hà Nội. Hy vọng bài này có thể giúp ích được nhiều cho bạn.

Theo lamsao 

Xem thêm:  4 món ăn vặt dưới 10k ở Đà Nẵng