7 điều cần ghi nhớ khi đi máy bay ngày Tết

Tết là thời gian mà mọi người phải đi lại đi chuyển khá nhiều, như đi du lịch, về quê… Với người ở xa thì luôn lựa chọn phương tiện di chuyển bằng máy bay. Thế nhưng có 7 điều cần ghi nhớ khi đi máy bay ngày Tết để đảm bảo an toàn mà các bạn cần biết đó là:

Không bay các chuyến quá cảnh quá nhiều

Phần lớn các vụ tai nạn máy bay xảy ra trong quá trình cất, hạ cánh. Do đó, cách dễ nhất để giúp bạn hạn chế tối đa việc gặp sự cố chính là đặt bay các chuyến bay thẳng, không phải quá cảnh nhiều lần.

Đi máy bay lớn

Một máy bay muốn chở 30 hành khách trở lên đều được thiết kế và thông qua một quá trình kiểm duyệt chặt chẽ. Theo thống kê của trang AirSafe, trong trường hợp xảy ra tai nạn, việc ngồi trong một chiếc máy bay cỡ lớn, khoang rộng giúp hành khách có nhiều cơ hội sống sót hơn là một chiếc máy bay nhỏ.

Lựa chọn đi máy bay lớn

Lựa chọn đi máy bay lớn

Không ngồi dưới chỗ để hành lý quá nhiều

Các cabin ở phía trên đầu hành khách thường là nơi cất hành lý xách tay khi lên máy bay. Nhưng theo AirSafe, trong lúc máy bay gặp sự cố hay tình trạng hỗn loạn, các cabin này không có tác dụng nhiều trong việc giữ cho các túi đồ này khỏi bị rơi xuống. Do đó, bạn nên tránh ngồi dưới các cabin mà phía trên chứa quá nhiều hành lý, đề phòng bị rơi trúng người hoặc đầu, gây chấn thương.

Thắt dây an toàn

Ngay từ khi bước chân lên máy bay, điều đầu tiên bạn nên làm là thắt dây an toàn. Chỉ tháo dây khi có hiệu lệnh của tiếp viên và máy bay đã hạ cánh an toàn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự giúp mình cảm thấy thoải mái trong khi bay bằng cách mặc quần áo thuận tiện, nên đứng đậy đi dạo quanh máy bay trong các chuyến bay dài một lát để tránh gặp phải các vấn đề về sức khỏe như bị huyết khối tĩnh mạch sâu (Deep Vein thrombosis – một bệnh thường gặp, có thể gây biến chứng thuyên tắc phổi nghiêm trọng, xảy ra khi có rối loạn chức năng đông máu).

Luôn nhớ thắt dây an toàn khi lên máy bay

Luôn nhớ thắt dây an toàn khi lên máy bay

Nghe lời tiếp viên hàng không

Hãy tuân thủ mọi quy tắc an toàn bay mà tiếp viên hàng không hướng dẫn bạn. Khi máy bay gặp sự cố, hãy thật bình tĩnh nghe theo chỉ dẫn và thoát khỏi máy bay càng sớm càng tốt.

Không mang theo thứ dễ gây nguy hiểm

Có một danh sách dài các chất độc hại mà bạn không được phép mang lên máy bay và không phải các cổng an ninh sân bay nào cũng phát hiện được hết các loại chất cấm này. Tuy nhiên, nếu bạn không thể nhớ được hết danh sách, hãy dành thời gian để tìm hiểu về những chất cấm phổ biến nhất và bỏ lại nhà khi lên máy bay.

Không uống quá nhiều cồn

Tại độ cao trên trời, chất cồn ảnh hưởng đến cơ thể bạn mạnh mẽ hơn so với dưới mặt đất. Do đó, bạn nên nói không với các loại kích thích khi đang di chuyển với vận tốc 500mph (805km/h).

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về 7 điều cần ghi nhớ khi đi máy bay ngày Tết sẽ cho các bạn thêm những thông tin cần thiết và hữu ích để có một chuyến đi an toàn.

Xem thêm:

10 điều không nên làm trên máy bay để bảo vệ sức khỏe