7 cách kiếm tiền khi đi du lịch dài hạn

Nếu bạn vừa đi du lịch, vừa có thể kiếm tiền thì còn gì bằng. không phải chỉ có làm việc mới có thể kiếm tiền mà đi du lịch bạn cũng có thể kiếm tiền. Dưới đây là 7 cách kiếm tiền khi đi du lịch dài hạn

1. Biểu diễn đường phố

Nhảy, múa, hát, tung hứng, vẽ, ảo thuật, tâng bóng,… bất kể dù họ có tài lẻ nào, dù bố mẹ họ luôn nói rằng họ nên từ bỏ vì nó không kiếm ra tiền, những dân du lịch bụi chuyên nghiệp đều biết rằng ở một góc phố nào đó, trên một thị trấn nào đó, tài năng của họ sẽ trở nên hữu ích, dù nó chỉ giúp họ kiếm thêm vài tờ giấy bạc cho bữa tối. Tôi đã từng thấy một người đàn ông trung niên mặc áo ba lô và quần đùi bó sát uốn éo theo giai điệu Careless Whisper trên phố Melbourne và không ít khán giả đi qua thả tiền xu và đô la Úc xuống va li mở sẵn của ông ta. Vì vậy hoặc là bạn không ngại tự biến mình thành trò cười, hoặc là bạn có một giọng ca trời phú, những ngón tay gẩy đàn điêu luyện hay có khả năng không động đậy trong 1 tiếng, khả năng cao là bạn sẽ thành công trong việc kiếm tiền khi đi du lịch.

Biểu diễn đường phố là một cách kiếm tiền rất phổ biến ở các nước phát triển

Biểu diễn đường phố là một cách kiếm tiền rất phổ biến ở các nước phát triển

2. Hành nghề tự do

Chụp ảnh, thiết kế đồ họa, quản trị website, viết bài, lập trình, … (bạn kể tiếp giúp tôi vì danh sách còn dài lắm), là nhưng kỹ năng đòi hỏi trình độ chuyên môn và có tính cạnh tranh cao. Hầu như bất kể lúc nào cũng sẽ có những công ty, tổ chức tìm kiếm những người hành nghề tự do có thể làm việc với họ trong một thời gian ngắn và đây là một trong những cách hiệu quả nhất để những người du lịch bụi chuyên nghiệp có thể trang trải cho những chuyến đi tiếp theo của họ. Nếu bạn du lịch ở những nước châu Âu, bạn có thể sử dụng Upwork để tìm công việc tự do. Nếu bạn là thợ ảnh tay nghề cao, bạn có thể rao bán những bức ảnh của mình trên Smugmug.com cho các tờ báo, công ty du lịch hay bât kì tổ chức nào cần bức ảnh Sapa lung linh của bạn. Kiếm tiền khi đi du lịch không còn là một vấn đề quá đau đầu một khi bạn sở hữu trong tay những kỹ năng của một freelance.

3. Việc theo mùa

Một trong những trải nghiệm thú vị nhất cho dân du lịch bụi đó là công việc theo mùa. Loại công việc này phổ biến nhất ở những nông trại nơi mà các chủ trang trại luôn cần nhân công thu hoạch mùa nho sắp chín của họ. Những công việc nông trại khác như chăm sóc gia súc, thu hoạch rau, xây dựng chuồng trại cũng là những trải nghiệm khác vừa đáng nhớ vừa giúp bạn kiếm tiền khi đi du lịch. Hứng thú với những công việc ngoài trời ư? WWOOF và Helpx chính là thứ bạn đang tìm kiếm.Tại sao không biến đam mê thành công việc nhỉ?

Tại sao không biến đam mê thành công việc nhỉ?

4. Trông nhà

Bạn sẽ thấy bất ngờ khi biết rằng ở những nước phát triển, trông nhà thực sự là một công việc khả thi và kiếm ra tiền. Vừa được chỗ để ở miễn phí, vừa được trả tiền, lại có cơ hội được bầu bạn với vật nuôi của gia đình họ, trông nhà là một trong những cách ít ngờ tới có thể giúp bạn trang trải cho những hành trình du lịch của mình. Housecarers là một trong những website lớn nhất cho dịch vụ này.

5. Hostel, bars, khách sạn, nhà hàng

Chạy bàn, phụ bếp, quét dọn, pha rượu, tiếp tân là những công việc phổ biến đối với dân du lịch bụi chuyên nghiệp (thường không có lương, đổi lại là chỗ ngủ và ăn uống miễn phí). Với loại công việc này, họ không vi phạm luật lao động nước ngoài, mà lại được trả tiền dưới hình thức chỗ ở và thức ăn. Loại công việc này không khó kiếm ở những địa điểm du lịch phát triển.

Chạy bàn, phụ bếp, quét dọn, pha rượu, tiếp tân

Chạy bàn, phụ bếp, quét dọn, pha rượu, tiếp tân

6. Au pair

Au pair gần như đồng nghĩa với người giúp việc trong tiếng Việt. Hầu như chỉ dành nữ giới, au pair là một trong những cách hay nhất để dân du lịch có thể trải nghiệm lối sống bản địa lại vừa kiếm được một khoản tiền khá hấp dẫn cho những hành trình tiếp theo của mình. Công việc của một “au pair” chủ yếu là giúp chủ nhà san sẻ trách nhiệm công việc nội trợ, quét dọn, chăm sóc trẻ con và vật nuôi,…

Hiện nay ở Việt Nam đã có một số chương trình Au pair tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên trở thành Au pair tại nước ngoài từ vài tháng cho đến một năm. Đây cũng là một cách để bạn dành Gap year của mình thật sự hiệu quả và có ý nghĩa.

7. Dạy (bất kì kỹ năng gì bạn có để dạy người khác)

Không chỉ giới hạn ở dạy ngôn ngữ, dân du lịch bụi chuyên nghiệp luôn biết cách tận dụng kiến thức của mình ở bất kì mảng nào có thể giúp họ kiếm ra tiền như toán, lý cho đến yoga, thiền, nhảy hay dạy nhạc cụ.

Chúc các bạn sẽ có một chuyến du lịch, tham quan và khám phá những địa điểm du lịch tự túc, vui vẻ, thuận lợi. Trên đây là 7 cách kiếm tiền khi đi du lịch dài hạn. Hy vọng bài này có thể giúp ích được nhiều cho bạn.

Theo artport

Xem thêm:  Cách du lịch tiết kiệm được tiền tối đa nhất