6 món ăn không thể bỏ qua khi đến Cà Mau

Ẩm thực Cà Mau mang hương sắc đậm đà của biển và rừng, điều đó đã được in dấu rõ nét trong văn hóa ẩm thực. Người dân nơi đây đã tận dụng nguồn lợi có sẵn từ thiên nhiên để làm nguồn thực phẩm chính, đồng thời qua nhiều cách chế biến phù hợp đã tạo nên hương vị những món ăn quê hương đặc sắc, nổi tiếng gần xa. Dưới đây là 6 món ăn không thể bỏ qua khi đến Cà Mau

1. Cá lóc nướng trui

Nhắc đến món cá lóc nướng trui là người đọc, thực khách hoặc người nghe lại nghĩ ngay đến miền Tây Nam Bộ. Và ngược lại, sự nổi tiếng và phổ biến của món ăn này đến độ hễ nhắc đến ẩm thực Nam Bộ là nhiều người lại nghĩ ngay đến cá lóc nướng trui. Đây là món ăn ngon mà dân dã thường xuất hiện trong bữa cơm của người miền Tây, từ thời xa xưa cho đến bây giờ. Và lần này, nếu du khách có về miền Tây đến vùng đất Cà Mau thì hãy nhớ thưởng thức món cá lóc nướng trui Cà Mau để cảm nhận được hương vị thơm ngon, đậm đà và rất hấp dẫn.

mon-an-dac-san-ca-mau-2

Tuy nhiên, dù có điểm chung nhưng bên cạnh đó vẫn có điểm riêng cho món “cá lóc nướng trui” ở mỗi vùng miền. Thậm chí có người, phải về đúng miệt vườn Cà Mau mới ăn món cá lóc nướng trui. Cá khi vừa bắt dưới sông lên, rửa sạch, dùng que tre xuyên cá từ đầu đến đuôi rồi vùi cá vào đống rơm khô, châm lửa đốt hoặc cắm que xuống đất lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến khi tro tàn. Cá lóc nướng trui thì phải dùng rơm ở miệt đồn bằng sông Cửu Long đốt mới dậy lên mùi hấp dẫn. Xem lẫn mùi cá chín là mùi thơm của rơm rạ ruộng đồng. Bởi vậy có nhiều người nói món ăn này là món mang đậm “hương đồng cỏ nội”.

Khi cá chín, cạo bỏ lớp vẩy đã cháy xém sẽ có nguyên 1 con cá lóc nướng thơm ngon. Sau đó chỉ cần gỡ thịt chấm muối ớt, phải là loại muối hột mới cảm nhận được hết mùi vị thơm ngon vừa cay vừa mặn vừa ngọt vừa thơm của món cá lóc nướng. Ở một số nơi khác vùng đồng bằng sông Cửu Long, cá lóc nướng trui thường ăn với nước mắm me, cuốn với bánh tráng, rau thơm các loại. Có thể nói món cá lóc nướng trui này bao đời nay đã làm say lòng thực khách. Vì thế, nếu về Cà Mau, hãy tự thưởng cho mình một bữa tiệc với cá lóc nướng trui, quý vị sẽ thấy mùi vị nó khác xa với nhiều loại cá lóc được nướng bằng vỉ, bằng điện trên thành phố.

2. Chả trứng mực đất Mũi

Trứng mực là món ăn có sức hấp dẫn và quyến rũ kỳ lạ đối với người dân ở vùng U Minh, đất Mũi Cà Mau. Món này có nguồn gốc xuất xứ từ ai và ở đâu thì chưa có tài liệu nhắc đến, chỉ thấy món ăn này là món đặc sản mà bất cứ ai ăn rồi cũng phải ghiền. Trứng mực chiên thành chả có màu vàng rộm như chả quế, đẹp mắt và có mùi thơm đặc trưng. Khi ăn, chả được cắt thành từng lát khoảng bằng ngón tay, dọn ra bàn cùng rau thơm và bánh tráng.

mon-an-dac-san-ca-mau-3

Nước chấm ăn kèm phải là nước mấm nhĩ hoặc muối tiêu chanh mới hợp “gu”. Món đặc sản này đem đến cho thực khách cảm nhận được sự mềm mại của rau, dai mềm của bánh tráng, dẻo xốp, béo bùi của trứng mực, không lẫn được với bất kỳ món ăn nào. Món này được người Cà Mau dùng để đãi khách quý, khách phương xa ghé lại hoặc dùng để làm quà cho người thân xa quê, nhớ món ăn mặn nồng đậm đà mùi vị quê hương.

3. Cháo cá kèo Cà Mau

Cháo cá kèo là món ăn bình dân ở xứ Cà Mau. Cá kèo là một loài hải sản có nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt tăng cường sinh lực cho người ăn. Cá kèo thường sinh sống ở những miền nước lợ hoặc trong những vuông tôm của những vùng đất ngập mặn. Ở miền Tây, vào những ngày xổ tôm, người dân đã có thể thu hoạch cá kèo. Cá kèo là món ăn truyền thống của người dân Nam mà ngon nhất là món cháo cá kèo.

mon-an-dac-san-ca-mau-4

Để nấu được một nồi cháo cá kèo ngon người ta làm như sau: Chọn cá kèo ngon đem rửa sạch rồi cho vào dĩa, bên cạnh đó chuẩn bị một dĩa hành sống cọng non mơn mởn để khi nấu nêm vào. Song song đó bắc một nồi cháo trắng, nấu nhừ nêm nếm bột ngọt, mắm muối vừa ăn. Khi nồi cháo vừa sôi, cho cá kèo còn tươi đã chuẩn bị ở dĩa vào, tiếp theo cho vào vài cọng hành sống. Khi cá kèo vừa chín lại thì múc ra tô hoặc chén không quên rắc thêm một ít hành lá, ngò, tiêu vào.

Chuẩn bị thêm nước mắm mặn, một chén gừng xắt nhỏ và một đĩa chanh ớt, tùy ý khách có thể cho thêm để hợp khẩu vị mình. Vậy là Quý khách đã có thể thưởng thức hương vị của nồi cháo cá kèo của vùng sông nước. Cháo cá kèo ngon hay không ở chỗ độ tươi của cá kèo và cách nên nếm của người nấu. Món cháo cá kèo thật tuyệt vời khi vừa ăn vừa thổi mới thấy hết vị ngon và hấp dẫn. Món cháo cá kèo ăn vào có tính giải nhiệt, người đang bị cảm sẽ bớt ngay. Cũng có thể đó là món ăn dễ tiêu hóa và rất đơn giản nhưng mang “âm hưởng” của vùng sông nước phương Nam nên được nhiều người ưa chuộng.

4. Gỏi nhộng ong

Về Cà Mau mà ở khu vực U Minh thì chắc chắn Quý khách sẽ nghe được món gỏi nhộng ong ngon được xếp vào “đệ nhất”. Nhộng ong U Minh nhiều và có vị bùi, béo ngậy, ngon không thể tả. Người thợ nhộng ong sau khi gác kèo lấy mật thường mang theo một hai phần sáp đầy nhộng ong về. Lấy tổ nhộng ong nhúng vào nước sôi, lọc lấy nhộng ong sạch, là có thể chế biến hàng chục món ăn ngon như cháo nhộng ong, nhộng ong xào, nhộng ong trộn gỏi… Trong đó, món nhộng ong trộn gỏi được nhiều người ưa thích vì có thể kết hợp vị ngon bùi của nhộng ong và vị thơm của các loại rau.

mon-an-dac-san-ca-mau-6

Để làm món này người ta đem nhộng ong sau khi làm sạch để riêng, phi chảo hành thật thơm rồi cho nhộng ong vào đảo đều, thêm chút gia vị nước mắm ngon, tiêu, chút đường cho đậm đà, rồi để riêng. Bắp chuối non bào sợi thật mảnh, rửa qua nước loãng pha chút giấm rồi vắt ráo, trộn chung với nhộng ong. Đậu phộng giã nhỏ, chút hẹ và vài cong rau thơm xắt nhỏ, tất cả trộn đều chung, thêm chút nước mắm chua ngọt vào thì đã có một món ăn mà tất cả các vị thơm ngon ngọt béo bùi… hòa quyện. Món gỏi nhộng ong rất hiếm vì không phải lúc nào người ta cũng tìm được nguyên liệu để làm món ăn này. Do đó, có người chỉ nghe qua tên món ăn thôi mà chưa từng được thưởng thức nếu không có người quen ở xứ Cà Mau hoặc biết nơi nào ở Cà Mau có làm món ăn đặc sản này.

5. Lẩu mắm U Minh

Du lịch về vùng đất U Minh (Cà Mau), du khách nhớ đừng quên thưởng thức món lẩu mắm U Minh ngon không kém gì các loại lẩu trứ danh khác ở miệt miền Tây sông nước. Lẩu mắm là một trong những món ăn dân dã không thể thiếu của người dân Nam Bộ mà nguyên liệu chính để làm nên nồi lẩu mắm ngon đó là các loại mắm. Người Việt kho, chưng mắm theo cách làm của người Khmer, rồi lại biến tấu thành món lẩu ăn theo kiểu người Hoa. Lẩu mắm của người Việt thường ăn với rất nhiều nhiều loài cá và rau đồng chỉ có ở vùng đất U Minh.

Để có được một lẩu mắm ngon, có mùi thơm đặc trưng, người ta tìm những con cá sặc bướm làm sạch vẩy, ruột, sau đó rửa sạch đem phơi cho cá ráo. Muối đâm nhuyễn cho vào một cái khạp, bên trên dùng mo cau và sống dừa cài thật chặt để giữ cho con nắm không thấm nước muối trên bề mặt. Cứ bốn tháng thính mắm một lần bằng gạo rang và cháo nếp (một năm 3 lần), để đến mùa sau, mới mang ra chế biến món lẩu mắm.

mon-an-dac-san-ca-mau-8

Nguyên liệu chính của món lẩu mắm U Minh là mắm sặc (loại ngon). Mắm được lược kỹ xương, nêm nếm bột ngọt, đường cho vừa ăn rồi cho vào lẩu. Để cho dậy mùi người ta còn bổ sung thêm một ít lá sả băm mịn, phần gốc sả đập dập cho vào lẩu. Để cho nước lẩu có vị béo, thơm và sánh người ta cho vào một ít sữa bò thay đường. Lẩu mắm hợp với nhiều loại thịt hay cá tùy thích. Lẩu mắm vùng U Minh Cà Mau được ăn chung với các loại rau có ở miền Tây như bông súng, đọt nhãn lồng, ngò gai, ngò om, cải xanh, rau muống, rau ngổ, đậu rồng, kèo nèo, rau đắng, càng cua, bông so đũa, cà phổi, bắp chuối, ớt hiểm, tỏi… Riêng đọt choại, đây là một loại rau rừng chỉ có nhiều nhất ở rừng tràm U Minh.

Để cho nồi lẩu mắm ngon, người ăn có thể bỏ thêm đậu bắp, nấm rơm bỏ vào khi lẩu vừa sôi, với các loài cá đồng tươi vừa chín như lươn, cá rô, các sặc rằn, cá dầy, cá lóc… Lẩu mắm đã trở thành món ăn ngon nổi tiếng của vùng đất Cà Mau. Về công thức chung cách chế biến đều giống nhau, tuy nhiên mỗi nơi lại có sự khác biệt từ việc dùng loại cá hay rau nào có phổ biến ở địa phương. Và với lẩu mắm U Minh Cà Mau, Quý khách sẽ cảm nhận được dư vị đậm đà, hấp dẫn mà không lẫn vào bất kỳ loại lẩu mắm nào khác ở vùng mũi đất Cà Mau.

>>>> 4 món ăn không thể bỏ qua khi đến Đồng Tháp

6. Vọp nướng chấm muối tiêu

Món ăn này có hương vị rất đặc biệt khiến cho những ai từng thưởng thức phải nhớ mãi. Cà Mau bây giờ rất hiếm vọp, vì nó trở thành món ăn quý hiếm. Để chế biến món ăn này người ta lựa loại vọp ta, rửa sạch, để ráo nước, cho vào đĩa. Chuẩn bị gia vị gồm muối tiêu chanh, bột ngọt, các loại rau cải. Lò than cháy đều, đặt lên bàn, để vỉ nướng lên trên. Đặt vọp lên vỉ, có thể nhiều con cùng một lúc. Lúc vọp há miệng là vừa chín tới, ăn rất ngọt. Tránh để vọp quá lâu sẽ chín quá, khô nước, thịt dai, nhạt nhẽo. Thực tế món ăn này bây giờ rất khó tìm ở vùng đất Cà Mau. Tuy nhiên, thỉnh thoảng người đi săn bắt vọp vẫn tìm đủ cho một bữa tiệc nhỏ nhỏ đãi khách. Thế mới thấy được vùng đất Cà Mau còn có biết bao món ngon vật là mà bản thân người viết còn chưa thể biết hết được.

mon-an-dac-san-ca-mau-9

Chúc các bạn sẽ có một chuyến du lịch, tham quan và khám phá những địa điểm du lịch tự túc, vui vẻ, thuận lợi. Trên đây là 6 món ăn không thể bỏ qua khi đến Cà Mau. Hy vọng bài này có thể giúp ích được nhiều cho bạn.

Theo cachnauan