6 món ăn đặc sản Lai Châu bạn chớ nên bỏ qua

Lai Châu là vùng đất Tây Bắc được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh đẹp hoang sơ và mộc mạc. Bên cạnh đó mảnh đất này có những món ăn hấp dẫn mà bạn đừng nên bỏ lỡ khi đến đây. Dưới đây chúng mình sẽ giới thiệu cho bạn 6 món ăn đặc sản Lai Châu.

Món ăn đặc sản Lai Châu xôi tím

mon-an-dac-san-lai-chau-xoi-tim

Các bạn sẽ khá thắc mắc không hiểu tại sao xôi có màu tím đúng không? Màu tím của xôi được nhuộm bằng loại cây có tên là Khẩu cắm (loại cây này chỉ có ở miền núi). Cây Khẩu cắm bẻ cả cành, lá rửa sạch, đem luộc. Luộc lá sôi chừng năm phút, khi thấy nước chuyển sang màu tím, sánh là được. Để nước lá nguội bớt rồi chút gạo nếp vào ngâm thêm 2 đến 3 giờ.

Sau đó, đồ xôi tím phải đồ bằng chõ gỗ được đục từ thân cây sung, nấu bằng lửa củi thì mới có được mùi vị thơm ngon nhất. Đồ đến khi hạt gạo chín nục, xới từng lớp xôi thấy màu tím tươi, bóng, hạt xôi dẻo và không dính, có mùi thơm ngào ngạt là món xôi đã hoàn thành.

Món ăn đặc sản Lai Châu Pa pỉnh tộp

mon-an-dac-san-lai-chau-pa-pinh-top

Pa pỉnh tộp có nghĩa là cá gập nướng là món ăn đặc sản Lai Châu chế biến khá cầu kỳ, thường được dùng trong các bữa ăn khi gia đình có khách quý. Người ta chọn những con cá chép tươi, còn nguyên con để nướng. Sau khi sát qua chút muối cùng ớt bột khô để khử mùi tanh cho cá, tẩm ướp gia vị là các loại rau thơm như quả mắc khén (một loại hạt tiêu rừng), gừng, tỏi, sả, hành, rau thơm rừng, ớt bột… băm nhỏ, trộn lẫn với nhau và sát đều lên mình con cá, đồng thời nhồi vào trong bụng cá.

Khi nướng sẽ gấp đôi mình con cá theo chiều ngang, kẹp vỉ hoặc que nướng bằng tre tươi để giữ và nướng đều trên bếp than hoa. Khi cá chín, những gia vị được tẩm ướp và kẹp trong bụng cá sẽ thấm dần, giúp món ăn có mùi thơm hấp dẫn.

Món ăn đặc sản Lai Châu măng nộm Hoa Ban

mon-an-dac-san-lai-chau-mang-nom-hoa-ban

Nếu có dịp ghé qua các bản làng người Thái ở Lai Châu bạn không chỉ được kể về một truyền thuyết đầy cảm động về Hoa Ban – Măng Đắng mà còn được thưởng thức một món ăn có chứa đủ vị: đắng, chua, cay, mặn, ngọt, bùi của món Măng nộm hoa ban.

Măng có rất nhiều loại, loại nào cũng dùng làm nộm được nhưng ngon nhất thì có măng nứa và măng đắng. Măng đắng cắt nhỏ ngâm nước muối 30 phút sau đó luộc 2 lần rồi vớt ra để ráo, còn nếu là măng nứa đem luộc rồi tước nhỏ. Hoa ban cần chọn những bông tươi, ngắt lấy những cánh hoa dày để dùng. Cần chọn được một con cá suối tươi ngon, mình dày, đem nướng trên than củi, gỡ lấy thịt.

Pha hỗn hợp nước trộn chanh, tỏi, ớt, rau húng và rau mùi đã thái nhỏ. Cuối cùng trộn nhẹ nhàng đều tay  măng, hoa ban, cá và nước trộn. Tất cả hoà quyện tạo nên một hương vị riêng của núi rừng, gắp từng miếng nộm thực khách sẽ cảm nhận được vị đậm đà, thơm nồng của cá nướng, vị bùi bùi, ngầy ngậy của hoa ban, hòa lẫn có chút đắng của măng tươi.

Món ăn đặc sản Lai Châu lợn cắp nách

mon-an-dac-san-lai-chau-thit-lon-cap-nach

Lợn cắp nách là giống lợn được bà con dân tộc thả rông trong rừng, tự đi kiếm ăn nên mỗi con chỉ nặng chừng 10 – 15 kg. Do ăn các loại lá cây, rau cỏ trong rừng nên thịt của chúng rất chắc và thơm ngon. Lợn cắp nách được chế biến thành nhiều món ngon như hấp, nướng, nấu giả cầy, hầm, nấu canh… Đây làm món ăn đặc sản Lâu Châu mang lại cảm giác lạ miệng, đặc biệt cho du khách khi lần đầu thưởng thức.

Món ăn đặc sản Lai Châu cá bống vùi gio

mon-an-dac-san-lai-chau-ca-bong

Món ăn đặc sản Lai Châu cá bống vùi gio được chế biến khá công phu và trải qua nhiều bước. Đần tiên, những con cá bống phải được bắt ở các con sông, con suối ngoài tự nhiên, phải có độ dài đều nhau, sau khi được chế biến sạch sẽ thì ướp với các loại gia vị như sả, ớt, gừng, hạt tiêu, mắc khén, lá húng, và lá hom húng băm nhỏ… cần để trong vòng 15 – 30 phút để cá ngấm gia vị. Tiếp đến người ta sẽ chọn những lá dong, loại lá bánh tẻ, khổ to vừa và không bị rách để gói gọn những con cá bống.

Cuối cùng là vùi cá vào trong gio nóng, khoảng 30 phút lại lật một lần, thực hiện như thế cho tới khi cá chín. Món cá bống vùi gio có vị ngậy mà không béo của cá cùng mùi thơm nhè nhẹ của lá dong nướng. Bạn có thể nhâm nhi với chút rượu hoặc ăn cùng cơm hay xôi đều thơm ngon, đậm đà vô cùng.

Món ăn đặc sản Lai Châu rêu đá nướng

mon-an-dac-san-lai-chau-reu-da-nuong

Rêu đá nướng là món ăn đặc sản Lai Châu khó có tìm thấy ở đâu khác. Màu xanh của rêu, vị thơm dậy mùi của tỏi cùng với những hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc đã tạo ra món ngon khó quên trong lòng mỗi thực khách đến với Lai Châu: “ Rêu đá”. Rêu được coi là loại rau sạch đặc biệt của người dân Lai Châu.

Để làm món rêu nướng, sau khi sơ chế và vắt hết nước, đem tẩm với các gia vị như sả, gừng, bột ớt, hạt dổi, quả muối, hạt sẻn…rồi gói vào lá dong và vùi trong tro nóng, bên trên phủ một lớp than hồng. Khi vùi than cần phủ đều để giữ sao cho rêu chín đều mà không bị cháy.

Đợi đến khi lớp lá bên ngoài chuyển thành màu đen thì lấy ra rồi bóc từng lớp lá. Mùi thơm của gia vị cùng mùi nồng nồng của rêu đá tạo nên một hương vị rất riêng, món ăn này có thể ăn cùng với cơm vô cùng hấp dẫn.

Ai có cơ hội đến với mảnh đất Lai Châu ngoài những thắng cảnh đẹp thì cũng đừng bỏ lỡ những món ăn đặc sản Lai Châu vô cùng mới lạ và hấp dẫn.

Xem thêm:

Những món Huế “ăn một nhớ mười”

5 món ăn đặc sản đừng quên thử khi tới Bến Tre