6 điều nên biết trước khi đi du lịch phượt

Bạn sẽ không biết chuyện gì sẽ xảy ra trên cung đường đi phượt của mình cho dù bạn có phải là người lần đầu đi du lịch bụi hay là những phượt thủ dày dạn kinh nghiệm đi chăng nữa. Để đối phó những khó khăn, rủi ro trên đường đi thì bạn hãy bỏ túi cho mình 6 điều nên biết trước khi đi du lịch phượt dưới đây nhé.

4jb9nfyo82z0vjd9f6y

1. Lên kế hoạch thật rõ ràng, chi tiết

Dẫu biết các bạn phượt đều là những người phóng khoáng, cá tính thích sự tự do, thoải mái, tuy nhiên trước mỗi chuyến chúng ta nên lên kế hoạch rõ ràng, chi tiết cho hành trình của mình. Ghi ra như vậy để mình không bị “lạc lối” khi có những ngẫu hứng bất thường. Nó còn giúp các phượt thủ phân bổ thời gian di chuyển, tham quan hợp lí. Đừng xem thường điều đó nếu bạn đã từng rơi vào hoàn cảnh khi trời đã tối mịt nhưng điểm dừng chân tiếp theo vẫn còn rất xa và đoạn đường đó cực kì vắng vẻ, lỡ có gì thì nhờ hỗ trợ là bất khả thi.

2. Học cách vá xe

Bạn không biết vá xe, ok chuyện đó không thành vấn đề vì rất nhiều người giống như bạn. Nhưng với những dân đi phượt dạn dày kinh nghiệm thì đây gần như là một kĩ năng bắt buộc, hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều bộ vá xe cơ động, nhỏ gọn và thao tác không khó lắm. Nếu từng trải qua cảm giác dắt bộ cả chục km để tìm nơi vá xe trên cung đường vắng vẻ thì bạn mới thấy hết giá trị của kĩ năng này.

3. Book trước các dịch vụ

Đặt trước các dịch vụ như vận chuyển, lưu trú, thuê xe tại nơi mình đến là điều không bao giờ thừa. Nó giúp bạn chủ động hơn trong việc lên kế hoạch, hãy nghĩ xem khi bạn vừa trải qua một chuyến xe hành xác rồi lại lê lết đi tìm khách sạn thì đúng là một cực hình. Có những trường hợp đặt xong rồi, xác nhận rồi nhưng đến nơi vẫn bị từ chối. Chuyện này thường xảy ra ở những điểm du lịch nổi tiếng mùa cao điểm, tác giả bài viết này cũng đã nếm thử cảm giác đó khi đã đặt dịch vụ thuê xe máy của khách sạn và khi đến nơi chỉ bắt gặp nụ cười e thẹn của e gái lễ tân và xin lỗi bên em hết xe rồi. Nên có phương án dự phòng trước nhé.

4. Tìm hiểu trước về nơi mình đến

Tìm hiểu trước về nơi mình đến là tìm hiểu về cái gì? Nó có nhiều thứ lắm như: văn hóa, ẩm thực, phong tục, tập quán của người dân bản địa, những cấm kị hay lưu ý tại các điểm tham quan. Nếu cứ xớn xác thì cũng đừng có quá ngạc nhiên hay bất ngờ khi bị từ chối vào tham quan các ngôi đền, chùa, nhà thờ với váy áo hở hang, bị cái nhìn ác cảm khi vô khu dân cư đạo Hồi mà đòi ăn thịt heo hay đòi hỏi trang thiết bị hiện đại khi ngủ trong các bản làng của người dân tộc. Nó đánh cho không kịp chạy à. Nói rộng ra là hãy tôn trọng văn hóa của nơi mình đến, của người dân nơi đây chắc chắn bạn sẽ được chào đón và dễ hòa đồng hơn.

5. Tuân thủ kỉ luật

À cái này dành riêng cho những ai đi theo nhóm, đặc biệt là nhóm có số lượng lớn và mọi người chỉ mới biết nhau lần đầu. Đi với nhóm thì có trưởng nhóm và đương nhiên anh (cô) đó có quyền quyết định cuối cùng, tất cả chỉ để đảm bảo sự an toàn cho mọi thành viên và chuyến đi thành công tốt đẹp. Tuân thủ kỉ luật thật ra nó cũng đơn giản lắm, ví dụ như chạy xe đúng tốc độ, thứ tự trong đoàn, không tự ý tách đoàn, dọn dẹp sạch sẽ nơi mình đến, có ý thức bảo vệ môi trường….vậy thôi. Đừng chủ quan về điều này, những tai nạn thương tâm, đáng tiếc trên đường phượt ngoài lí do khách quan ra thì sự vô kỉ luật của các thành viên cũng góp phần không nhỏ.

6. Xem dự báo thời tiết

Mỗi địa danh, vùng miền đều có những đặc trưng riêng trong khoảng thời gian khác nhau như Tây Bắc mùa lúa chín tháng 9,10, mùa nước nổi ở miền Tây vào tháng 8,9 hàng năm hay những lễ hội đặc sắc ở Tây Nguyên là sau tết nguyên đán. Đừng có than trời trách đất khi mùa mưa mà đâm đầu lên Đà Lạt, mùa bão mà hăng hái xông pha đi biển đảo hoặc leo núi mà chọn ngay lúc sương mù dày đặc, rét thấu xương. Nhớ đó nha.

Chúc các bạn sẽ có một chuyến du lịch, tham quan và khám phá những địa điểm du lịch tự túc, vui vẻ, thuận lợi. Trên đây là 6 điều nên biết trước khi đi du lịch phượt. Hy vọng bài này có thể giúp ích được nhiều cho bạn.

Theo Yeutre.vn

Xem thêm:  5 điều bạn nên ghi nhớ khi du lịch kiểu homestay