5 lý do bạn không nên mua quà lưu niệm khi đi du lịch

Đa số mọi người luôn có suy nghĩ rằng khi đi du lịch thì phải mua những món quá lưu niệm về nhà cho bạn bè hay người thân hay có thể là cho chính mình để làm kỉ niệm cho những nơi mình đã đi quá. Tuy nhiên sau đây là 5 lý do bạn không nên mua quà lưu niệm khi đi du lịch.

Tiết kiệm chi phí không cần thiết

Các mặt hàng lưu niệm thường không mang lại giá trị thiết thực. Nhiều du khách “nhắm mắt” mua tặng bạn bè và người thân những món quà nhỏ, nhưng khi mang về nhà, người nhận lại chẳng biết dùng để làm gì cả.

Thực tế, các sản phẩm lưu niệm thường có giá “trên trời” so với giá trị thực. Chi phí cho một chuyến du lịch đã đủ làm cho bạn phải đau đầu, vậy tại sao phải lãng phí tiền vào những món quà lưu niệm gần như không thể sử dụng như vậy?

Qua lưu niệm thường không được sử dụng đến

Qua lưu niệm thường không được sử dụng đến

“Khi đi nhẹ bước khi về nặng tay”

Đây là tình trạng nhiều du khách gặp phải. Việc mua quà nhiều món đồ lưu niệm có thể khiến chiếc vali của bạn quá tải, gây ra tình trạng vỡ, hư hỏng cho các vật dụng bên trong. Thêm nữa, bạn phải chịu đựng những rắc rối như hành lý quá nặng, cồng kềnh, và có thể phải trả thêm phí quá cước tại sân bay.

Dễ mua phải hàng cấm

Một số đồ vật như chất lỏng (rượu, bia,..), mỹ phẩm (nước hoa, dầu gội,…), vật có thể gây sát thương (dao, kéo, bật lửa,…), chất nguy hiểm, thức ăn nặng mùi thường bị cấm mang lên máy bay.

Ngoài ra, một số món đồ lưu niệm là động vật hoang dã hoặc các sản phẩm từ động vật như ngà voi, lông thú,… có thể có nguồn gốc bất hợp pháp. Vì vậy, khi mua các sản phẩm này, bạn đang vô tình tiếp tay cho các hoạt động săn bắt động vật phi pháp.

Đôi khi bạn sẽ mua phải món hàng cấm

Đôi khi bạn sẽ mua phải món hàng cấm

Dễ bị chèn ép giá

Du khách, nhất là người nước ngoài, có thể bị chủ cửa hàng chèn ép giá khi mua quà lưu niệm. Nhiều người sẽ có cảm giác bị bắt mua một sản phẩm với giá cao gấp nhiều lần giá bán thực, chỉ vì không phải là người bản địa.

Các lựa chọn khác

Nếu bạn không mua quà lưu niệm, nhưng vẫn muốn lưu giữ điều gì đó để nhớ về chuyến đi, những bức ảnh là một lựa chọn thay thế. Ngoài ra, bạn có thể sưu tập bản đồ của nơi đến, cuống vé, bưu thiếp,… và đưa vào sổ để nhớ về hành trình của mình.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về  5 lý do bạn không nên mua quà lưu niệm khi đi du lịch sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích để cân nhắc thật kỹ việc có nên mua quà lưu niệm hay không.

Xem thêm:

Lý do bạn nên lựa chọn du lịch bằng tàu hỏa