5 đặc trưng cơ bản của nền văn hóa Hàn Quốc

Hàn Quốc là một đất nước sở hữu bề dày truyền thống đáng kinh ngạc. Cùng baoduongsat.vn khám phá 5 đặc trưng cơ bản của nền văn hóa Hàn Quốc với nhiều đặc điểm khác biệt làm nên tinh hoa dân tộc đáng tự hào của quốc gia nổi tiếng với những bộ phim tình cảm lãng mạn này nhé!

1. Hanbook – Quốc phục mang đậm nét văn hóa dân tộc Hàn Quốc

Nếu như Nhật Bản có Kimono, Trung Quốc có sườn xám, Việt Nam có áo dài thì Hàn Quốc cũng tự hào với Quốc phục độc đáo của mình: Hanbook. Trải qua thời gian dài lâu, biểu tượng đáng kiêu hãnh của nền văn hóa Hàn Quốcvẫn là tà áo Hanbook truyền thống với nhiều sự cách tân độc đáo cả về màu sắc, chất liệu vải cũng như kiểu dáng phù hợp từng mùa và từng đối tượng người mặc.
Hanbook-truyen-thong-cua-nguoi-han-quoc

Những bộ Hanbook rực rỡ

Dù xã hội Hàn Quốc đã phát triển nổi bật, tuy nhiên giá trị nhữngđặc trưng cơ bản của nền văn hóa truyền thống Hàn Quốc vẫn được lưu giữ không hề bị mai một. Điều nay thể hiện rõ rệt ở tầm quan trọng của bộ Quốc phục Hanbook trong cuộc sống của người dân. Trong những dịp lễ tết hay các ngày lễ kỷ niệm, phụ nữ Hàn Quốc đều xúng xính trong những bộ Hanbook rực rỡ và cầu kì nhằm tạo cho mình vẻ ngoài lịch thiệp, sang trọng. 

2. Gia đình – Nền văn hóa tinh thần không thể thay thế của người dân Hàn Quốc

Đối với người dân Hàn Quốc, gia đình chính là cội nguồn, là gốc rễ của con người và cả quốc gia – nét đặc trưng cơ bản của nền văn hóa Hàn Quốc. Người Hàn Quốc có truyền thống chung sống nhiều thế hệ trong cùng một gia đình và người đàn ông lớn tuổi nhất sẽ đóng vai trò người chủ gia đình, tất cả mọi người đều phải tôn kính và nghe theo. Người Hàn Quốc có quan niệm về truyền thống tôn trọng người lớn tuổi và các bậc tiền bối vô cùng sâu sắc. Điều này được thể hiện trong ngôn từ, lời nói cũng như hành động của các bậc hậu bối như: sử dụng kính ngữ trong giao tiếp, cúi thấp để chào, xin lỗi và cám ơn,…Các gia đình Hàn Quốc truyền thống vẫn thường xuyên họp mặt, đặc biệt trong những dịp lễ hội lớn hàng năm.
Hanbook-truyen-thong-cua-nguoi-han-quoc1

Gia đình – Nền tảng văn hóa tinh thần của người dân Hàn Quốc

3. Đặc trưng về ẩm thực Hàn Quốc – Nét đẹp văn hóa lôi cuốn và hấp dẫn 

am-thuc-han-quoc-

Món ăn truyền thống nổi tiếng

Đất nước Hàn Quốc xinh đẹp còn được biết đến với tên gọi gắn liền với một món ăn truyền thống nổi tiếng: Kim chi. Điểm đặc trưng của nền văn hóa Hàn Quốc về ẩm thực chính là những món ăn đều ít nhiều dính dáng đến “ớt”. Người Hàn Quốc đặc biệt ưa chuộng các món ăn cay, có lẽ là một đất nước có khí hậu ôn đới nên việc ăn cay sẽ giúp cơ thể giữ ấm tốt hơn, bởi vậy mà trất nhiều các món ăn làm nên “thương hiệu” Hàn Quốc đều ít nhiều đều nhuốm màu đỏ rực rỡ và hương vị cay nồng ấm áp.

4. Nhâm sâm – Vị thuốc bổ đặc trưng của người dân Hàn Quốc 

Nhân sâm cũng được đánh giá là một trong những đặc trưng cơ bản của nền văn hóa Hàn Quốc. Hàn Quốc là xứ sở ôn đới, khí hậu và đất đai ở đây rất tương thích để trồng rộng rãi nhân sâm. Nhân sâm được sử dụng là liều thuốc tăng cường sinh lực và phục hồi sức khỏe, nhân sâm là liều thuốc bổ mà người dân Hàn Quốc nghĩ đến trước tiên mỗi khi muốn mua làm quà biếu cho các bậc tiền bối. 
Hanbook-truyen-thong-cua-nguoi-han-quoc3

Nhân sâm – Phương thuốc bổ đặc trưng của người Hàn Quốc

Chúc các bạn sẽ có một chuyến du lịch, tham quan và khám phá những địa điểm du lịch tự túc, vui vẻ, thuận lợi. Trên đây là 5 đặc trưng cơ bản của nền văn hóa Hàn Quốc. Hy vọng bài này có thể giúp ích được nhiều cho bạn.
 
Theo Báo du lịch