4 món ăn khuya ở biển Phan Thiết

Phan Thiết tuy không có bãi biển đẹp như Nha Trang, không hoang dã như các đảo, các hòn ở Kiên Giang, cũng chẳng tấp nập như ở Đà Nẵng. Phan Thiết mộc mạc không quá ưa chiều một đối tượng nào.  Cứ dọc bước trên bãi biết cát nghe sóng vỗ vào bờ hay dạo xe quanh các con đường buổi chiều tà sẽ cảm nhận rõ nhất nét thu hút riêng nơi này. Và đây cũng là thời điểm tuyệt nhất trong ngày để du khách thưởng thức trọn vẹn cái ngon, cái hay của ẩm thực Phan Thiết. Dưới đây là 4 món ăn khuya ở biển Phan Thiết

1. Răng mực

Đây là đặc sản được “đóng mác” Phan Thiết từ nhiều năm nay. Dù ở Sài Gòn hay các tỉnh khác có chế biến răng mực nướng, xào lăn, chiên nước mắm hay bơ tỏi cũng không thể ngon bằng chính gốc. Có lẽ do không khí, có lẽ do công thức bí truyền hay có lẽ đơn giản bởi răng mực ở đây tươi hơn chỗ khác.

Nhưng tóm lại, chơi Phan Thiết nên ghé quán răng mực bất kể ở đường Nguyễn Tất Thành, bờ kè, khu ăn đêm… rồi thử món ăn lạ lạ và cũng khó mà no bụng này.

Từng xiên răng mực đều tăm tắp vàng vàng dậy mùi thơm cuốn hút rất thích hợp để nhâm nhi

Từng xiên răng mực đều tăm tắp vàng vàng dậy mùi thơm cuốn hút rất thích hợp để nhâm nhi

Chấm thêm chút tương ớt, lâu lâu bồi miếng đồ chua hay lá rau răm theo cùng răng mực, khéo léo nhằn lại phần cứng không ăn được khiến cho răng mực thú vị hơn lời khen: Món ngon!

2. Bánh tráng mắm ruốc

Bánh tráng chấm mắm ruốc hay bánh tráng mắm ruốc nướng đều đậm đà đáng nhớ. Thường món này sẽ “chạy” hơn khi trời lạnh hay mưa lâm thâm. Nhưng nếu là một tối nhiều gió Phan Thiết thì sẽ chẳng mấy ảnh hưởng đến chất lượng món ăn ngon “không tưởng tượng được”.

Bánh tráng chấm mắm ruốc hay bánh tráng mắm ruốc nướng ở Phan Thiết đều đậm đà đáng nhớ

Bánh tráng chấm mắm ruốc hay bánh tráng mắm ruốc nướng ở Phan Thiết đều đậm đà đáng nhớ

Mắm ruốc là bí quyết quan trọng quyết định vị đặc biệt và chất riêng của món ăn. Mắm vắt thêm chanh, ớt xay rồi đánh đều. Bánh tráng cuốn chung với rau răm, dưa leo, xoài chua, trứng cút dầm nát, bánh tráng nướng bẻ vụn và cuốn tròn lại.

Cứ thế chấm bánh tráng vào mắm ruốc, cảm nhận vị đặc trưng của ruốc, giòn giòn bùi bùi của bánh tráng nướng với cái dai dai của bánh tráng cuốn, hòa chung vị mát lành của rau và chua nhẹ của xoài.

Cũng cùng thứ mắm ruốc thơm nghẹt thở ấy, người ta quét lên bánh tráng đang nướng trên lò than, thêm trứng gà, cút luộc, nem chua, chả lụa, mỡ hành, tương ớt… rồi dùng đũa khéo léo cuộn lại và thưởng thức khi còn hôi hổi hơi than. Bánh tráng mắm ruốc nướng giòn, ấm, béo và thơm lừng, ngon đến “nhức răng”.

Cả hai món nói trên đều rất rẻ và sẵn có khắp các cổng trường, các quán dọc bờ biển Đồi Dương, đường Thủ Khoa Huân, đường Võ Hữu… mỗi khi chiều về.

>>>> 7  món ngon dân dã mê đắm lòng người ở Đồng Nai

3. Bánh căn

Bánh căn Phan Thiết có cách chế biến không khác ở nhiều nơi. Cũng bột đơn giản cho vào từng khuôn nhỏ nướng, rồi cạy ra ngay khi vừa chín. Tuy nhiên, nước chấm nơi đây mới thật là độc đáo.

Không đơn giản là nước mắm chua ngọt với vài sợi đu đủ, cà rốt ngâm, người Phan Thiết chọn pha trộn nhiều nguyên liệu để tạo nên vị riêng của quê mình.

Bánh căn không dầu mỡ đi kèm thứ nước chấm này quả thật khiến du khách cứ mỏi miệng gọi thêm rồi thêm phần nữa

Bánh căn không dầu mỡ đi kèm thứ nước chấm này quả thật khiến du khách cứ mỏi miệng gọi thêm rồi thêm phần nữa

Nước chấm gồm nước mắm Phan Thiết hòa quyện với nước cá kho, tóp mỡ, xíu mại viên, trứng luộc, da heo, xoài băm, nước mắm, khế băm rất khó diễn tả bởi là tập hợp của nhiều vị nhiều hương ngon không sao kể xiết.

Bánh căn phổ biến khắp nơi trong thành phố, nhất là từ chiều tà. Ngon nhất là ở đường Thủ Khoa Huân hay Hải Thượng Lãn Ông…

4. Bánh canh

Nói đến bánh canh Phan Thiết là người ta nghĩ ngay đến cách ăn “chẳng giống đâu”. Người dân nơi đây ăn bánh canh kèm với… bánh mì. Đủ các loại bánh canh chả cá, bánh canh chả hấp… ngon lành đáng thử bởi vị lạ và làm từ nguyên liệu tươi.

Để chiều lòng du khách, quán bán bánh canh còn có thêm món bánh mì xíu mại hay bánh mì chả trứng dành cho những người không thích chấm bánh mì vào tô bánh canh.

Để chiều lòng du khách, quán bán bánh canh còn có thêm món bánh mì xíu mại hay bánh mì chả trứng dành cho những người không thích chấm bánh mì vào tô bánh canh.

Nước dùng nấu bánh canh chế biến từ xương cá ngọt thanh, chả cá chiên và chả cá hấp dai, dẻo, thơm ngon không kém Khánh Hòa. Nhưng có thể dễ nhận ra vị ngọt ở đây được ưu tiên hơn nên khi ăn sẽ có cảm nhận khác hẳn bánh canh chả cá Nha Trang.

Để chiều lòng du khách, quán bán bánh canh còn có thêm món bánh mì xíu mại hay bánh mì chả trứng dành cho những người không thích chấm bánh mì vào tô bánh canh

Là món bình dân nên bạn có thể tìm ăn món ngon này ở rất nhiều nơi trong thành phố, đặc biệt trên đường Trần Hưng Đạo, Thủ Khoa Huân…

Chúc các bạn sẽ có một chuyến du lịch, tham quan và khám phá những địa điểm du lịch tự túc, vui vẻ, thuận lợi. Trên đây là 4 món ăn khuya ở biển Phan Thiết  . Hy vọng bài này có thể giúp ích được nhiều cho bạn.

Theo Khám phá