4 món ăn đặc sản của xứ Bạc Liêu

Bánh canh tôm nước cốt dừa, dưa chua bồn bồn, bánh củ cải chiên, mắm chua hay xá pấu là những món ngon lạ miệng ở xứ công tử Bạc Liêu, đầy tính địa phương của miền tây Nam bộ. Dưới đây là 4 món ăn đặc sản của xứ Bạc Liêu

1. Bánh canh tôm nước cốt dừa

Thành phần chỉ gồm sợi bánh canh, tôm tươi và nước cốt dừa nhưng để thực hiện, đầu bếp phải rất công phu trong khâu chọn nguyên liệu và chế biến. Đầu tiên là chọn những con tôm đất thật tươi, làm sạch, ướp gia vị cho thấm rồi xào vừa chín tới.

Sườn non chặt thành từng miếng vừa ăn, hầm với nước dừa tươi đến khi thật mềm. Sợi bánh làm từ bột gạo được đun sôi, khi gần chín cho tôm đã làm sẵn vào, sau đó thêm nước cốt dừa và nêm gia vị vừa ăn.

Bát bánh canh thơm nức, béo ngậy bởi nước cốt dừa là món lạ miệng với rất nhiều người khi đến Bạc Liêu.

Bát bánh canh thơm nức, béo ngậy bởi nước cốt dừa là món lạ miệng với rất nhiều người khi đến Bạc Liêu.

2. Mắm chua Vĩnh Hưng

Món mắm chua ngon nổi danh đất Bạc Liêu có xuất xứ từ vùng tháp cổ xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi. Nguyên liệu bao gồm các loại cá sặc, cá rô, cá lóc nhỏ cùng muối, đường, tỏi, ớt, thính rang và riềng. Không giống các loại mắm mặn khác, mắm chua sau khi làm xong chỉ bảo quản được tối đa nửa tháng.

Người dân Vĩnh Hưng có bí quyết riêng trong việc làm mắm nên hương vị không ở đâu có được. Cá được chọn bắt buộc phải tươi sống, chỉ khoảng 1-2 ngón tay để món ăn được mềm, bùi.

Công đoạn muối cá quyết định quan trọng đến hương vị và chất lượng. Khi mắm chín, dậy mùi vị chua cay thơm nồng, cá còn nguyên con nhưng toàn bộ xương lại mềm nhừ.

Mắm chua Vĩnh Hưng ngon nhất khi dùng chấm thịt luộc gói cùng trái bần, ổi xanh, khế chua, chuối chát, me, dưa leo xắt mỏng, rau thơm, húng, quế...

Mắm chua Vĩnh Hưng ngon nhất khi dùng chấm thịt luộc gói cùng trái bần, ổi xanh, khế chua, chuối chát, me, dưa leo xắt mỏng, rau thơm, húng, quế…

3. Bánh củ cải

Bánh củ cải có nguồn gốc từ cộng đồng người Trung Quốc sinh sống ở Bạc Liêu. Món ăn được làm từ bột mỳ pha bột củ cải trắng.

Khâu pha bột rất quan trọng, phải điều chỉnh lượng nước vừa đủ để khi bánh nguội, bột không nhão cũng không cứng. Nhân bánh được chế từ tôm, tép làm dập vừa phải. Thịt heo nạc trộn đậu xanh ướp gia vị thích hợp rồi xào chín.

Khi nguội, người làm cắt bánh thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Thức này ngon nhất khi ăn cùng các loại rau sống và chấm kèm nước tương chua ngọt.

Bánh củ cải chiên với nguyên liệu chính là bột mỳ pha bột củ cải trắng .

Bánh củ cải chiên với nguyên liệu chính là bột mỳ pha bột củ cải trắng .

4. Xá pấu

Để có những cọng xá pấu giòn, dai, ngọt, bùi người ta phải chọn những củ cải to về làm sạch, xắt thành từng sợi nhỏ phơi khô rồi trộn đường, bột ngũ vị hương, muối và một ít rượu. Còn có loại xá pấu mặn, làm từ những củ cải loại to hơn nhưng ăn không ngon bằng xá pấu ngọt.

Xá pấu hay còn có tên củ cải muối là món ăn truyền thống của người Trung Quốc ở Bạc Liêu, ngon nhất khi kết hợp cùng với cháo trắng nóng hổi.

Xá pấu hay còn có tên củ cải muối là món ăn truyền thống của người Trung Quốc ở Bạc Liêu, ngon nhất khi kết hợp cùng với cháo trắng nóng hổi.

Chúc các bạn sẽ có một chuyến du lịch, tham quan và khám phá những địa điểm du lịch tự túc, vui vẻ, thuận lợi. Trên đây là 4 món ăn đặc sản của xứ Bạc Liêu Hy vọng bài này có thể giúp ích được nhiều cho bạn.

Theo vnexpress

Xem thêm:  6 món ngon nức tiếng ở Bình Định