4 loại hộ chiếu tại Việt Nam

Bạn có biết hộ chiếu Việt Nam có bao nhiêu loại, nó có chức năng nhiệm vụ như thế nào, người được cấp hộ chiếu đó có quyền lợi và nghĩa vụ ra sao? Hộ chiếu Việt Nam được miễn visa bao nhiêu nước? Dưới đây 4 loại hộ chiếu tại Việt Nam

viet-nam-passport

1. Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport)

Đây là hộ chiếu phổ biến nhất, nó được cấp cho công dân Việt Nam, những công dân đã có chứng minh nhân dân, có hộ khẩu và quyền công dân. Hộ chiếu phổ thông chỉ có giá trị trong vòng 10 năm, nếu hết hạn bạn phải đi gia hạn hoặc làm hộ chiếu mới. Người có hộ chiếu phổ thông có quyền đi đến những quốc gia mà họ cho phép mình nhập cảnh, có thể xin visa hoặc miễn visa tùy theo chính sách mỗi nước. Tại cửa khẩu các nước sẽ có lối đi dành cho người mang hộ chiếu thông thường này. Hộ chiếu có màu xanh lá, người đi du học hay xuất khẩu lao động cũng sử dụng hộ chiếu phổ thông.

2. Hộ chiếu công vụ (Official Passport)

Được cấp cho các quan chức chính phủ đi nước ngoài do công vụ của nhà nước. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo qui định của nước đến. Hộ chiếu công vụ màu xanh ngọc bích, đậm hơn màu hộ chiếu phổ thông.

3. Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport)

Hộ chiếu ngoại giao chỉ dành riêng cho quan chức của bộ ngoại giao đi nước ngoài công tác, người sở hữu hộ chiếu ngoại giao có quyền ưu tiên qua các cổng ưu tiên đặc biệt khi làm thủ tục nhập cảnh và được miễn visa. Hộ chiếu visa có màu đỏ đô và có giá trị trong 5 năm.

4. Hộ chiếu phổ thông Việt Nam được miễn visa bao nhiêu nước?

Hiện nay những công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông sẽ được miễn visa tới 44 nước và vùng lãnh thổ, gần nhất là những nước trong khu vực Đông Nam Á (Asean). Với những điểm đến du lịch nổi tiếng như Nhật, Hàn, Hồng Kong, Úc hay các nước Châu Âu, Châu Mỹ thì du khách Việt Nam sẽ phải xin visa nhập cảnh và xét duyệt rất kĩ lưỡng.

Chúc các bạn sẽ có một chuyến du lịch, tham quan và khám phá những địa điểm du lịch tự túc, vui vẻ, thuận lợi. Trên đây là 4 loại hộ chiếu tại Việt Nam . Hy vọng bài này có thể giúp ích được nhiều cho bạn.