3 món ăn hấp dẫn đến từ Lý Sơn

Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi, nằm về phía Đông Bắc, cách đất liền khoảng 30km với những bãi biển nước trong vắt, xanh mướt, vô cùng đẹp mắt.  Chính những nét đẹp hút hồn cùng chút hoang sơ nguyên bản đã khiến du khách ngày càng trở nên mê đắm Lý Sơn. Dưới đây là 3 món ăn hấp dẫn đến từ Lý Sơn

1. Gỏi tỏi, tỏi xào Lý Sơn

Có lẽ, không ở đâu trên tổ quốc Việt Nam lại có loại tỏi nức tiếng bởi hương vị thơm ngon, cay nồng đến vậy như ở Lý Sơn. Tỏi ở Lý Sơn bắt đầu được trồng vào tháng 9 và thu hoạch vào khoảng đầu tháng 12 hàng năm. Không chỉ tỏi khô nổi tiếng trong cả nước mà những món ăn từ tỏi tươi cũng rất hấp dẫn chẳng hạn như gỏi tỏi, tỏi xào.

Tỏi được nhổ về cắt bỏ rễ và phần lá ngọn. Dùng dao cắt thân thành từng đoạn vừa rồi chẻ ra làm hai làm ba. Cho tỏi vào thau nước lạnh ngâm khoảng 10 phút rồi bắc lên bếp luộc vừa chín tới, vớt ra rổ để nguội và ráo nước. Luộc để khử đi mùi nồng của tỏi. Nếu luộc chín quá tỏi sẽ bị nhũn không làm gỏi được.

Trong khi ngâm và luộc tỏi, rang đậu phộng giã nhỏ, chuẩn bị rau thơm rửa sạch. Cho tỏi cùng với đậu phộng, rau thơm vào trộn đều. Cho thêm một ít bột ngọt, đường để gỏi tỏi đậm đà hơn. Xong xuôi bày ra đĩa. Nhìn đĩa gỏi có màu trắng xanh lẫn lộn ưa mắt, nhìn đã muốn ăn rồi.

 

Món tỏi xào Lý Sơn

Món tỏi xào Lý Sơn

Còn tỏi xào cũng rất đơn giản, tỏi sau khi làm sạch rồi xào thơm với ít dầu ăn và gia vị. Sau đó, rắc ít hạt tiêu lên là được. Dù là món gỏi tỏi hay tỏi xào bạn đều có thể cảm nhận được độ giòn và tươi ngon của món ăn nhưng lại không hề nặng mùi. Với người Lý Sơn, đây là những món ăn vô cùng dân dã và quen thuộc nhưng sớm là đặc sản với du khách khi đặt chân lên hòn đảo vẫn còn khá hoang sơ này.

2. Ốc xà cừ

Ốc xà cừ được xếp vào loại quý hiếm, đem lại giá trị kinh tế cao không chỉ bởi thịt ốc xà cừ rất ngon mà lớp xà cừ trên vỏ ốc còn là nguyên liệu dùng trong thủ công kỹ nghệ.

Thịt ốc xà cừ cứ giòn sần sật

Thịt ốc xà cừ cứ giòn sần sật

 

Nghe nói, trước đây, ở Lý Sơn, giá ốc xà cừ có giá khá rẻ nhưng vài năm trở lại đây, lượng du khách đến đảo ngày càng đông, ốc xà cừ trở thành đặc sản vô cùng hấp dẫn. Ốc xà cừ ngon nhất khi xào sả. Thịt ốc cứ giòn sần sật, độ dai ngon, ngòn ngọt quyện lẫn vị sả cay thơm khiến ăn mãi vẫn thèm. Chẳng thế, ốc xà cừ vẫn luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của các du khách khi đến đây. 

Thịt ốc xà cừ cứ giòn sần sật, độ dai ngon, ngòn ngọt quyện lẫn vị sả cay thơm khiến ăn mãi vẫn thèm.

Nếu mua ốc xà cừ ở chợ, loại đã được tách vỏ sẵn sẽ có giá khoảng 250.000 đồng/kg. Bạn chỉ việc đem về rồi nhờ chủ nhà chế biến, đảm bảo vừa ngon lại rẻ, tiết kiệm được chi phí.

3. Cháo nhum

Đây là một trong những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà nhiều du khách đến Lý Sơn nhất định phải tìm và thưởng thức. Cháo được chế biến rất đơn giản nhưng hương vị hấp dẫn. Cháo được nấu với thịt nhum (nhím biển) béo ngậy cùng chút hành lá, hạt tiêu là được. Khi ăn, cháo có thể được múc ra bát hoặc múc ra chiếc vỏ của con nhum trông rất bắt mắt.

Cháo nhum thơm ngon, béo ngậy (Ảnh: Internet)

Cháo nhum thơm ngon, béo ngậy

Cháo nhum có vị ngọt thanh phảng phất hương biển nồng nàn. Sau một ngày dạo chơi quanh đảo, buổi tối, ngồi bên bãi biển, thưởng thức bát cháo nhum nóng hổi, tận hưởng những cơn gió mát lạnh từ biển thổi vào, thật thú vị biết bao.

Chúc các bạn sẽ có một chuyến du lịch, tham quan và khám phá những địa điểm du lịch tự túc, vui vẻ, thuận lợi. Trên đây là 3 món ăn hấp dẫn đến từ Lý Sơn. Hy vọng bài này có thể giúp ích được nhiều cho bạn.

Theo Tuoitre

Xem thêm: 10 lễ hội lớn nhất thế giới ( Kỳ 2)